แมวนอนเยอะ ปกติหรือไม่หากแมวของเราหลับแทบจะตลอดเวลา

แมวนอนเยอะ

เชื่อว่าคนเลี้ยงแมวหลายคนคงรู้สึกเหงาไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะอุตส่าห์ซื้อแมวมาเลี้ยงแก้เหงาแต่กลับกลายเป็นว่าตลอดทั้งวันพวกเขาดันใช้เวลาหมดไปกับการนอนเสียอย่างนั้น จนเราก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเพราะเหตุใดแมวนอนเยอะถ้าได้ถึงขนาดนั้น ไม่ว่าจะมองทีไรพวกเขาก็อยู่ในสภาพที่กำลังสลบไสลอยู่เสมอ บางทีก็นอนแบบเอาเป็นเอาตายจนเราใจคอไม่ดี อาการแบบนี้ปกติหรือไม่ เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน

sleeping cat1

ไขข้อสงสัยเพราะเหตุใดแมวจึงนอนหลับตลอดทั้งวันทั้งคืน

ก่อนที่เราจะไปตอบคำถามว่าทำไมแมวนอนเยอะเราต้องทำความเข้าใจพฤติกรรมแมวก่อนว่าพวกเขานั้นเป็นสัตว์ที่มักจะตื่นตัวในช่วงเวลากลางคืนและนอนหลับในช่วงเวลากลางวัน ดังนั้นในช่วงเวลากลางวันที่มนุษย์อย่างเราตื่นมาใช้ชีวิตเราจึงมักจะเห็นพวกเขาอยู่ในสภาพที่กำลังสลบไสลอยู่เสมอ นอกจากนี้แล้วโดยปกติพวกเขานั้นมักจะนอนหลับโดยใช้เวลาเฉลี่ยวันละประมาณ 12-15 ชั่วโมงโดยธรรมชาติอยู่แล้วด้วยซึ่งถือว่าเป็นเวลานอนที่มากกว่ามนุษย์ไปหลายชั่วโมงเลยทีเดียว

sleeping cat2

ยิ่งหากแมวที่คุณเลี้ยงเป็นลูกแมวหรือแมวที่แก่แล้วก็จะยิ่งนอนนานมากขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาจะนอนมากน้อยแค่ไหนส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นเช่นเดียวกัน อย่างเช่นกิจวัตรประจําวันของพวกเขา หากพวกเขาเป็นแมวที่พลังงานสูงและเล่นตลอดทั้งวัน ก็มีโอกาสสูงที่พวกเขาจะนอนมากผิดปกติกว่าแมวตัวอื่น และยิ่งพวกเขานอนมากขึ้นเท่าไหร่ก็ไม่ต่างอะไรจากการชาร์จแบตโทรศัพท์จนเต็ม ยิ่งนอนก็ยิ่งมีพลังงานมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อพวกเขาตื่นพวกเขาจึงมีแรงอาละวาดจนทำให้บ้านของเราพังได้อย่างง่ายดาย

ดังนั้นการที่พวกเขานอนเยอะจึงไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเป็นแมวที่ขี้เกียจแต่อย่างใด พวกเขาเพียงแค่ชาร์จแบตให้กับชีวิตของตนเองเท่านั้น ดังนั้นมันจึงมีโอกาสที่แมวของเราจะนอนหลับมากกว่า 15 ชั่วโมงต่อวัน

sleeping cat

ยิ่งหาเป็นแมวที่ไม่ได้มีกิจวัตรประจำวันอะไรมากมาย เป็นแมวที่เลี้ยงระบบปิดแล้วในบ้านก็ไม่ได้มีของให้พวกเขาเล่นเท่าที่ควร พวกเขาไม่ได้ออกกำลังกายหรือสนุกสนานกับการใช้ชีวิตสักเท่าไหร่ อาจหมายความว่าพวกเขากำลังรู้สึกเบื่อ ไม่อยากจะทำอะไร ซึ่งอาจจะทำให้พวกเขาอยู่ในภาวะเครียดก็เป็นได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญก็คือการจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการเลี้ยงแมวอยู่เสมอนั่นเอง 

แมวนอนมากเกินไปจะรู้ได้อย่างไร 

ในเมื่อแมวนอนเยอะเป็นปกติอยู่แล้ว และพฤติกรรมแมวก็บ่งบอกว่าพวกเขานั้นมักจะนอนเพื่อชาร์จพลังให้กับตัวเองอยู่เสมอ แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าแมวของเรานั้นนอนหลับมากเกินไปจนผิดปกติ ให้สังเกตดูว่าแมวของเรานั้นมีการนอนหลับเป็นระยะเวลามากกว่า 20 ชั่วโมงต่อวันหรือไม่ หากพวกเขานอนหลับเกินกว่า 15 ชั่วโมงต่อวันนั้นถือว่าอาการค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะมันอาจจะหมายถึงพวกเขากำลังมีปัญหาทั้งทางสุขภาพกายและใจ วิธีการที่จะช่วยให้เรามั่นใจได้มากที่สุดก็คือการพาพวกเขาไปพบกับสัตวแพทย์นั่นเอง guscats.com

บทความเพิ่มเติม