แมวหายใจแรง อาการผิดปกติที่ทาสควรดูแลเอาใจใส่

แมวหายใจแรง

สำหรับคนเลี้ยงแมวอย่างเราแล้วไม่มีอะไรที่น่ากังวลไปมากกว่าสุขภาพของพวกเขาเพราะเวลาเราเลี้ยงคู่ขาวเราก็รักและอยากให้พวกเขาอยู่กับเราไปนานๆ ดังนั้นการดูแลสุขภาพพวกเขาจึงมีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่หลายคนละเลยเนื่องจากมองว่าน่าจะเป็นพฤติกรรมปกติของพวกเขาอย่างการที่แมวหายใจแรง ความจริงแล้วมีอันตรายกว่าที่เราคิดและพวกเขาควรได้รับการรักษา เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าอาการดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นจากอะไรและมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

cat health

รวมสาเหตุที่ทำให้แมวมีอาการหายใจแรง ปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรละเลย 

  1. ปัญหาระบบทางเดินหายใจส่วนบน การที่แมวหายใจแรงนั้นสามารถเกิดได้จากการที่มีสิ่งผิดปกติเข้าไปขวางหรืออุดตันภายในท่อลมซึ่งอยู่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบนของแมว อย่างเช่นการเป็นเนื้องอก การติดเชื้อรา การมีน้ำมูกเป็นปริมาณมาก หรือแม้แต่การมีก้อนเนื้อบริเวณคอหอยหรือจมูกเป็นต้น ดังนั้นเราจึงควรดูแลสุขภาพแมวด้วยการพาพวกเขาไปหาหมอหากพบกับพฤติกรรมที่ผิดปกติไป 
  2. ปัญหาระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง เป็นการที่มีสิ่งผิดปกติหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปขัดขวางทางเดินหายใจบริเวณส่วนล่าง ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากอาการหลอดลมตีบเนื่องด้วยอาการภูมิแพ้ ซึ่งแมวแต่ละตัวนั้นก็จะแพ้อะไรที่แตกต่างกันออกไปอย่างเช่นแพ้เนื้อไก่ แพ้ขนตัวเองก็มีเช่นเดียวกัน พวกเขามักจะหายใจเสียงดังและต้องใช้แรงในการหายใจมากกว่าแมวปกติทั่วไป
cat health1
  1. ปอดและหลอดลมฝอยมีปัญหา เกิดจากการที่มีภาวะน้ำท่วมปอดเนื่องด้วยหัวใจวายหรือมีอาการปอดอักเสบ อาการที่เห็นได้ชัดก็คือแมวจะรู้สึกหายใจลำบากไม่ว่าจะเป็นการหายใจเข้าหรือหายใจออกก็ตาม พบว่ามีสิ่งปกติบริเวณช่องอกไม่ว่าจะเป็นกลุ่มก๊าซ ของเหลว หรือของแข็ง ทำให้พวกเขารู้สึกหายใจลำบากแต่ไม่มีเสียงดังแต่อย่างใด
  2. มีก๊าซในบริเวณช่อง เป็นสาเหตุที่ทำให้แมวรู้สึกหายใจลำบากเนื่องจากมันเข้าไปกัดทำลายถุงลมหรือทำให้ถุงลมแตกออกจงส่งผลต่อระบบการหายใจ ต้องรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน เช่นเดียวกับอาการมีน้ำในช่องอกซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในหลายกรณีเช่นเดียวกัน หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจส่งผลอันตรายกับแมวจนถึงชีวิตได้เลยทีเดียว 

การวินิจฉัยและการรักษาเมื่อพบว่าแมวมีอาการหายใจแรง

cat health2

หากคุณพบว่าแมวหายใจแรงแบบผิดปกติให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพแมวโดยด่วน ดูวิธีการวินิจฉัยนั้นสามารถทำได้ตั้งแต่การอัลตราซาวด์ การเอกซเรย์เพื่อดูอวัยวะภายในว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่อย่างเช่นคอ ช่องอก ปอด รวมไปถึงโพรงจมูก ตรวจเลือดเพื่อประเมินอาการ ส่งตรวจน้ำในช่องอกหรืออาจมีการเก็บตัวอย่างก้อนเนื้อไปส่งตรวจว่ามันคืออะไร ส่วนวิธีการรักษานั้นสามารถทำได้ตั้งแต่การให้ออกซิเจน การให้ยารักษาโรค รวมไปจนถึงการผ่าตัดเอาก๊าซหรือน้ำในช่องอกออกก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน guscats.com

บทความเพิ่มเติม