รู้ไว้ก่อนเลี้ยง แมวสีสวาด มีวิธีการดูแลยังไงบ้าง

แมวสีสวาด
แมวสีสวาด

ใครที่กำลังมองหาแมวพันธุ์มาเลี้ยงนั้นขอแนะนำแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ของไทยที่น่ารักไม่แพ้แมวพันธุ์ของต่างชาติ โดยลักษณะยังมีลักษณะ แมวสีสวาด เป็นแมวขนสั้น เป็นมัน เส้นละเอียดและเรียงชิดติดกับผิวหนัง เป็นแมวที่มีสีเดียวคือสีสวาดผู้คนจึงนิยมเรียกว่าแมวพันธุ์สีสวาดนั่นเอง

ความต้องการพื้นฐานของ แมวสีสวาด

ความต้องการพื้นฐานของแมวพันธุ์สีสวาด

สิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงแมวพันธุ์วิเชียรมาศที่เรียกได้ว่าเป็นความต้องการพื้นฐานของแมวทั่วไปนั้นก็คือเรื่องของที่อยู่อาศัย ความรักความเอาใจใส่ในการดูแลเลี้ยงดูก็เป็นสิ่งสำคัญ

ถึงสิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับการเลี้ยง แมวสีสวาด

สิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับการเลี้ยงแมวพันธุ์สีสวาด

สิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงแมวพันธุ์วิเชียรมาศก็เหมือนกับแมวอื่นๆ ทั่วไปเลยเพียงแค่ต้องเตรียมพื้นที่ในการวิ่งเล่นของแมว นอกจากนี้ยังต้องเตรียมอาหาร กระบะทรายสำหรับขับถ่ายและคอนโดแมวด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยง แมวสีสวาด

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงแมวพันธุ์สีสวาด

นอกจากสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงแมวพันธุ์สีสวาดต่างๆ ที่ต้องเตรียมดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ส่วนการเตรียมกรงแมวนั้นอาจจะเลือกกรงที่มีขนาดกว้างเป็นกรงเหล็กก็ได้เพื่อที่จะให้เกิดความแข็งแรง นอกจากนี้หากเลือกเป็นกรงผ้าต้องเป็นผ้าที่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้และหากเป็นผ้าที่มีความสามารถในการกันน้ำกันเปื้อนได้ก็จะดีมาก

กรงแมว

กรง

สิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงแมวพันธุ์สีสวาดอีกสิ่งที่กล่าวมาก็คือกรงโดยลักษณะของกรงอันโปร่งมีลมสามารถถ่ายเทได้เพื่อให้แมวพันธุ์สีสวาดจะได้ไม่เครียดนั่นเองและหากเป็นกรงที่มีชั้นสำหรับแมวปีนเล่นด้วยก็จะดีมาก

กระบะทรายแมว

อุปกรณ์

อุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องเตรียมตัวก่อนเลี้ยงแมวพันธุ์สีสวาดได้แก่ ภาชนะที่ต้องใส่อาหาร หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการขับถ่ายอย่างกระบะทราย ต้องขยันทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ขับถ่ายของแมวเพราะหากเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียอาจจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพแมวพันธุ์วิเชียรมาศในเวลาต่อมาได้ และทำให้สุขภาพของแมวอาจจะไม่ดีได้

ของเล่นแมว

ของเล่น

ของเล่นแมวพันธุ์สีสวาดสามารถซื้อไว้ก่อนรับแมวมาเลี้ยงหรือหลังจากรับมาแล้วก็ได้ซึ่งของเล่นแมวพันธุ์สีสวาดชอบมากๆ จะต้องของเล่นที่มีส่วนประกอบของขนนกเพราะแมวพันธุ์นี้จะชอบวิ่งตะปบนั่นเอง หรือจะใช้เป็นเลเซอร์ก็ได้เมื่อฉายแสงไปน้องแมวจะวิ่งตะปบตาม นอกจากนี้ยังถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง แมวสีสวาด

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงแมวพันธุ์สีสวาด

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ส่วนใหญ่ก็จะเรื่องของค่าอาหารแมวพันธุ์สีสวาดซึ่งต้องเลือกอาหารที่มีคุณภาพในการให้แมวทาน และค่าใช้จ่ายในเรื่องของการดูแลรักษาสสุขภาพแมว

ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงแมวพันธุ์สีสวาด

ค่าใช้จ่ายที่ผู้เลี้ยงต้องจ่ายทุกเดือนเมื่อเลี้ยงแมวพันธุ์วิเชียรมาศก็คือค่าอาหารแมวพันธุ์สีสวาดและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาสุขภาพ เพราะต้องพาแมวเข้ารับวัคซีนหรือเข้าทำการรับยาถ่ายพยาธิในทุกเดือน

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวพันธุ์สีสวาด

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวพันธุ์สีสวาด

ปัญหาสุขภาพแมวพันธุ์สีสวาดก็คือให้ระมัดระวังโรคขาดเอนไซต์ ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในเรื่องของระบบประสาทอันเป็นสาเหตุของอัมพาต

โรคและปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวพันธุ์สีสวาด

นอกจากนี้ปัญหาสุขภาพแมวพันธุ์สีสวาดผู้ที่ต้องการรับเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ต้องระมัดระวังเกี่ยวกับเหงือกและฟัน เช่น เหงือกอักเสบนั้น การสังเกตว่าแมวมีอาการดังกล่าวก็คือเริ่มกินอาหารน้อยลง หรือมีอาการซึมนั่นเองต้องรีบนำไปรักษาที่คลินิกรักษาสัตว์ต่างๆ

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงแมวพันธุ์สีสวาด

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงแมวพันธุ์สีสวาด

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงแมวพันธุ์สีสวาดมีหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือเรื่องความสะอาดของพื้นที่ในการเลี้ยงแมวหรือเรื่องความสะอาดของพื้นที่หลับนอนซึ่งแมวจะชอบเข้าไปนอนในห้องน้ำมากอาจนำมามาสู่ปัญหาของสุขภาพเรื่องเชื้อราได้

ความรับผิดชอบระยะยาวในการเลี้ยงแมวพันธุ์สีสวาด

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงแมวพันธุ์สีสวาดที่ผู้เลี้ยงต้องทำการพิจารณาก็คือการรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะต้องเสียไปในการเลี้ยงดู

อายุขัยของแมวพันธุ์วิเชียรมาศ

อายุขัยของแมวพันธุ์วิเชียรมาศเป็นพันธุ์ที่แข็งแรงและข้าสู่วัยชราที่อายุ 7 ปี มีอายุขัยประมาณ 15-20 ปี ผู้ที่จะทำการเลี้ยงจะต้องมีทุนสำรองเรื่องค่าใช้จ่ายให้เป็นอย่างดีในระยะยาวนี้

อาหารของแมวพันธุ์สีสวาด

อาหารแมวพันธุ์สีสวาดที่กินควรเลือกอาหารที่ใส่วนช่วยในการเสริมสร้างโครงสร้างของกล้ามเนื้อและเป็นอาหารที่มีโปรตีนที่เพียงพอต่อความต้องการและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

แมวสีสวาด ราคา

บทส่งท้าย

สำหรับบทความนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยให้ความรู้ความเข้าใจกับคนที่กำลังเตรียมตัวในการรับแมวพันธุ์สีสวาดมาเลี้ยงโดยจะมีการให้คำแนะนำถึงการเตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยง และเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงอาหารแมวพันธุ์สีสวาดที่เหมาะและดีต่อสุขภาพแมวนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก Perkak Eiei

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ guscats.com

7 พันธุ์แมว น่าเลี้ยง ใครที่กำลังสนใจอยากเลี้ยงแมว ห้ามพลาด