7 พันธุ์แมว น่าเลี้ยง ใครที่กำลังสนใจอยากเลี้ยงแมว ห้ามพลาด

สายพันธุ์แมว
สายพันธุ์แมว

บทความนี้เอาใจเหล่าทาสแมวกันบ้าง เพราะเราจะมาแนะนำ 7 พันธุ์แมว น่าเลี้ยง ใครที่กำลังสนใจอยากเลี้ยงแมว ห้ามพลาด โดยจะมีพันธุ์แมวที่เชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักกันดีแน่นอนโดยเฉพาะเหล่าทาสแมวนั่นเอง นอกจากนี้ในบทความนี้ยังจะมีวิธีเลี้ยงแมวการดูแลเลี้ยงดูแมวให้ท่านที่สนใจเลี้ยงแมวได้ดูกันอีกด้วย เรียกได้ว่าใครที่เห็นบทความนี้โดยเฉพาะทาสแมวต้องคุ้มค่าแน่นอน

สายพันธุ์แมวน่าเลี้ยง

สายพันธุ์แมว

สายพันธุ์แมวจะมีความสำคัญในการแบ่งประเภทและลักษณะของแมว ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะส่งผลต่อลักษณะนิสัย พฤติกรรม ความชอบอีกด้วย แน่นอนว่าจะมีผลต่อการเลี้ยงดูของเหล่าทาสแมวทั้งหลายนั่นเอง ดังนั้นการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแมวแต่ละสายพันธุ์จึงจำเป็นอย่างมากและในบทความนี้จะมาแนะนำ 7 พันธุ์แมว น่าเลี้ยงมีพันธุ์อะไรบ้างนั้นมาดูกัน

พันธุ์แมว แมวพันธุ์สก็อตติช

สก็อตติชโฟลด์

สายพันธุ์แมวน่าเลี้ยงพันธุ์แรกก็คือแมวพันธุ์สก็อตติช มีลักษณะตัวกลมมน ขาสั้น หน้าทรงกลม ใบหูไม่ยาวมากบางตัวหูตั้งบางตัวหูพับ ตากลมโตเป็นแมวน่ารักอีกสายพันธุ์แมวหนึ่งที่ผู้คนนิยมเลี้ยง

พันธุ์แมว บริติช ช็อตแฮร์

บริติช ช็อตแฮร์

สายพันธุ์แมวน่าเลี้ยงพันธุ์ต่อมาก็คือแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์สายพันธุ์แมวสายพันธุ์นี้จะเป็นที่นิยมในเหล่าทาสแมวเป็นอย่างมาก ลักษณะของแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์จะมีใบหน้ากลม ดวงตาโตมีขนที่สั้น หูตั้งชันและยาว

พันธุ์แมว เมนคูน

เมนคูน

สายพันธุ์แมวน่าเลี้ยงพันธุ์ที่ได้รับความนิยมต่อมาก็คือแมวพันธุ์เมนคูนจะมีลักษณะเด่นตรงที่ขนยาวมากเกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ของแมวป่ากับแมวพื้นเมืองทางตอนเหนือของอเมริกา สายพันธุ์นี้จะมีความคล้ายคลึงเสือมาก มีลำตัวที่ยาวและตัวสูงต่างจากพันธุ์อื่นๆ นิสัยแมวพันธุ์เมนคูนจะมีนิสัยร่าเริง น่ารัก คล้ายสุนัขและชอบเล่นน้ำอีกด้วยจึงเห็นได้ชัดว่ามีความต่างจากพันธุ์อื่นๆ จริงๆ

พันธุ์แมว แมวเบงกอล

แมวเบงกอล

มาดูสายพันธุ์แมวสุดแสนน่ารักน่าเลี้ยงอีกสายพันธุ์ นั่นก็คือแมวพันธุ์เบงกอล มีลักษณะสีของลำตัวและใบหน้าคล้ายเสือดาวแต่จะมีลำตัวที่ค่อนข้างเล็กและมีนิสัยที่ซนมาก ชอบวิ่ง กระโดด ขี้เล่นมาก

แมวขาวมณี

แมวขาวมณี

พันธุ์แมวที่น่าเลี้ยงไว้ในบ้านหรือควรมีในการครอบครองนั่นก็คือแมวพันธุ์ขาวมณี โดยจะมีลักษณะเป็นแมวสีขาวรูปร่างผอมเพรียวและจุดเด่นของแมวสายพันธุ์นี้ก็คือจะสามารถมีตาได้หลายสี เช่น สีฟ้า สีเหลือ สีเขียว หรือใน 1 ตัวสามารถมีตาได้ 2 สี นั่นเอง

วิเชียรมาศ

วิเชียรมาศ

สายพันธุ์แมวสุดแสนน่ารักน่าเลี้ยงอีกสายพันธุ์ก็คือแมวพันธุ์วิเชียรมาศ ซึ่งจะมีลักษณะขนสั้นน้ำตาลอ่อนหรือสีขาว มีแต้มสีครั่ง หรือสีน้ำตาลไหม้ 9 ตำแหน่งด้วยกันด้วยลักษณะของวิเชียรมาศดังกล่าวจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมผู้คนจึงนิยมที่จะนำวิเชียรมาศมาเลี้ยงนั่นเอง

แมวสีสวาด

แมวสีสวาด

สายพันธุ์แมวสายพันธุ์สุดท้ายก็คือแมวพันธุ์สีสวาด หรืออาจจะเรียกกันว่าแมวโคราช ซึ่งจะมีลักษณะเป็นแมวขนสั้นมีเส้นขนที่ละเอียดและเรียงชิดติดกับผิวหนัง

บทส่งท้าย

จากทั้ง 7 พันธุ์แมว ที่กล่าวมาข้างต้นนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านคงจะถูกอกถูกใจและอยากจะรับเลี้ยงน้องแมวทั้ง 7 สายพันธุ์นี้มาไว้ในครอบครองแล้ว อย่างไรก็ตามทั้งนี้วิธีเลี้ยงแมวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทุกท่านจะต้องทราบกัน เนื่องจากแมวแต่ละสายพันธุ์จะมีวิธีการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันไป บางตัวขี้อ้อน บางตัวก้าวร้าวหรือขี้เล่นเกินไป ซึ่งวิธีการเลี้ยงแมวส่วนใหญ่ก็จะมีอุปกรณ์ หรือ ของเล่นแมวที่ไว้ใช้เล่นกับแมวนั่นเอง นอกจากนี้ยังจะต้องทราบว่า แมวเล็กควรจะกินอะไรและแมวโตควรจะกินอาหารประเภทไหน เช่น อาหารเปียก อาหารเม็ด ขนมแมวเลีย เป็นต้น เพื่อที่จะได้สอดคล้องกับพัฒนาการของแมวแต่ละวัยและเพื่อสุขภาพที่ดีของแมวนั่นเอง หรือในบางครั้งหากเป็นแมวที่มีขนยาวควรจะต้องดูแลเอาใจใส่ในการแปลงขน คอยตัดเล็บเช็ดไรหูให้แมว มิเช่นนั้นจะมีปัญหาด้านสุขภาพของแมวตามมานั่นเอง ทาสแมวทั้งหลายควรจะเอาใจใส่ในการดูแลแมวเป็นอย่างมากเพราะการมีแมวก็เหมือนกับการมีลูกที่ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ ทั้งนี้สภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดูก็มีส่วน ต่ออารมณ์และความรู้สึกของแมวด้วยเช่นกันหากเป็นพื้นที่ที่แคบเกินไปแมวอาจจะมี

ขอขอบคุณคลิปจาก Chubby Cat

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ guscats.com

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แมวลายสลิด สัตว์ป่าหายากที่ต้องอนุรักษ์