มาทำความรู้จัก แมวสฟิงซ์ หรือที่ใครๆก็รียกว่า แมวหนังไก่ มีวิธีดูแลยังไง ให้สบายใจทั้งคนทั้งแมว

มาทำความรู้จัก แมวสฟิงซ์
มาทำความรู้จัก แมวสฟิงซ์

แมวสฟิงซ์ หรือที่หลายคนเรียกกันว่าแมวไม่มีขน หลายคนตกหลุมรักมันเพราะลักษณะนิสัยของมัน แมวสฟิงซ์ขี้อ้อน ติดเจ้าของ มีความขี้เล่นสูง เป็นแมวที่กระตือรือร้น มีความอยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา อีกทั้งลักษณะทั่วไปของมันก็ต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น คือไม่มีขน ทำให้หลายคนตกหลุมรักในความโดดเด่น ไม่เหมือนใครของมัน

นิสัยแมวสฟิงซ์

แมวสฟิงซ์มีนิสัยยังไง?

หลายคนอาจมองว่า แมวสฟิงซ์ ดูดุๆ ด้วยภาพลักษณ์ภายนอกที่ไม่ได้คล้ายแมวสายพันธุ์อื่น แต่นิสัยของมันบอกเลยว่าขัดกับลักษณะภายนอกเป็นอย่างมาก เพราะความจริงแล้ว แมวสฟิงซ์น่ารัก ติดเจ้าของ ไม่ว่าเจ้าของจะทำอะไร เจ้าแมวหนังไก่ก็ต้องไปอยู่ใกล้ๆเสมอ เป็นแมวที่มีความกระตือรือร้น อยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา

อาหาร แมวสฟิงซ์

แมวสฟิงซ์กินอาหารแบบไหน?

แม้ว่าแมวหนังไก่มีลักษณะที่แตกต่างจากแมวทั่วไป แต่การให้อาหารสามารถให้อาหารเหมือนกันกับแมวสายพันธุ์อื่นๆได้เลย แต่เนื่องจากเป็นแมวไร้ขน ปริมาณของอาหารที่ต้องการเลยมากกว่าแมวต่างสายพันธุ์ที่ไซส์เดียวกันเล็กน้อย เนื่องจากจะต้องไปใช้เป็นพลังงานความร้อนให้แก่ร่างกาย

วิธีดูแล แมวสฟิงซ์

แมวสฟิงซ์ดูแลยังไง?

เนื่องจากเป็นแมวไร้ขนทำให้การดูแลพิเศษกว่าแมวสายพันธุ์อื่น จะต้องใส่ใจเรื่องความอบอุ่นของร่างกายเป็นพิเศษ ที่นอนควรเป็นห้องที่อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก หากนอนในห้องแอร์ก็ควรอยู่ในอุณหภูมิที่พอดี ไม่หนาวจนเกินไป การอาบน้ำควรอาบน้ำบ่อยๆ เนื่องจากแมวสฟิงซ์มีเหงื่อและไขมันมากกว่าสายพันธุ์อื่น

แมวสฟิงซ์ ชอบอะไร

แมวสฟิงซ์ชอบอะไร?

สิ่งที่แมวสฟิงซ์ชอบมากกว่าสิ่งอื่นใดเลยคือการกอด อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าแมวสฟิงซ์ติดเจ้าของ ดังนั้นการกอด ให้ความรักความอบอุ่นจึงเป็นสิ่งที่เจ้าแมวไร้ขนชอบมาก หากเจ้าของไม่ได้กอดหรือให้ความอบอุ่น ก็จะคอยไปอยู่ใกล้ๆ ตามติดไปตลอด เพื่อแสดงให้เห็นว่าต้องการความอบอุ่นและความใส่ใจ

มาทำความรู้จักแมวสฟิงซ์ หรือที่ใครๆก็เรียกว่าแมวหนังไก่ มีวิธีดูแลยังไง ไปดูกันเลย

วิธีดูแลแมวสฟิงซ์จะมีความพิเศษกว่าการดูแลแมวสายพันธุ์อื่น ไม่ว่ะเป็นการอาบน้ำที่ต้องอาบบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง การดูแลผิวของแมวสฟิงซ์ สามารถใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือน้ำมันที่ใช้ทาผิวที่เจ้าของใช้ได้เลย เพื่อให้ผิวของเจ้าแมวหนังไก่ดูสุขภาพดี นุ่มลื่น ป้องกันการแห้งกร้านของผิว

สฟิงซ์แมวขี้อ้อน

แมวไร้ขน จริงหรอ ?

เชื่อว่าหลายคนอาจมีคำถามเกี่ยวกับผิวหนังหรือขนของแมวสฟิงซ์ ซึ่งต้องบอกว่าแมวสายพันธุ์นี้ไม่ใช่แมวไร้ขนจริงๆแบบที่หลายคนเรียก แต่มีระดับของการไร้ขน เช่น บางตัวมีขนน้อยมากจนแทบจะเป็นผิวหนัง แต่บางตัวมีขนที่ให้ความรู้สึกนุ่มนิ่มเหมือนแพรไหม ดังนั้น

  • ถิ่นกำเนิดแมวสฟิงซ์

หลายคนอาจคิดว่าเจ้าแมวหนังไก่มีถิ่นกำเนิดจากดินแดนตะวันออก ด้วยรูปร่างหน้าตาของมันที่ดูคล้ายแมวสายพันธุ์เก่าแก่ แต่แมวสฟิงซ์มีถิ่นกำเนิดจากประเทศแคนาดา เมืองโตรอนโต ซึ่งเป็นแมวสีขาวดำตัวหนึ่งที่ถูกเลี้ยงอย่างธรรมดาในบ้านหลังหนึ่งแต่ให้กำเนิดแมวที่มีการกลายพันธุ์ทางพันธุรกรรม ซึ่งจาดเหตุการณ์นั้นก็เป็นการถือกำเนิดแมวไร้ขน

  • สฟิงซ์แมวอายุยืน

แมวสฟิงซ์เป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ ที่หากได้รับการเพาะพันธุ์ที่ถูกต้องจะเป็นแมวอายุยืน มีสุขภาพดีและมีชีวิตที่ยืนยาว แต่บางตัวอาจเสี่ยงต่อการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจหนาขึ้นได้ หากได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม อย่างไรก็ตามสภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาดังกล่าว สามารถควบคุมได้ด้วยตัวยาเฉพาะ ที่จะต้องได้รับจากสัตวแพทย์โดยตรง

  • แมวสฟิงซ์ดูอ่อนแอ แต่แข็งแกร่ง

หากสังเกตดูจากลักษณะภายนอกของแมวสฟิงซ์หลายคนคงคิดว่ามันดูบอบบาง อ่อนแอ ดูไม่ร่าเริง มีสุขภาพที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่เจ้าแมวไร้ขนพวกนี้เป็นแมวที่แข็งแกร่งมาก สังเกตได้จากท้องของมันที่มีความแน่น เต่งตึงตลอดเวลา นั่นเพราะมันทานอาหารมากกว่าแมวสายพันธุ์อื่น เนื่องจากต้องการให้ร่างกายอบอุ่น และได้รับสารอาหารเพียงพอ

  • สฟิงซ์สุดยอดแมวขี้อ้อน

บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นแมวทำพฤติกรรมที่แสดงถึงความฉลาดของมัน แต่แมวสฟิงซ์ฉลาดจนเกินตัว เป็นแมวที่ไม่ค่อยส่งเสียง แต่พฤติกรรมต่างๆแสดงให้เห็นว่ามันฉลาด ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสังคมเก่ง อ้อนเจ้าของ ขี้เล่น และจะคุยเก่งเฉพาะกับเจ้าของเท่านั้น แมวสฟิงซ์จึงได้รับการขนานนามว่าเป็นสุดยอดแมวขี้อ้อนนั่นเอง

  • แมวสฟิงซ์ราคาถูก?

เชื่อว่าหลายคนคงคิดว่าเจ้าแมวไร้ขนมีราคาสูงมากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ แต่ไม่เลย เพราะถึงแม้แมวสฟิงซ์จะมีราคาสูงกว่าแมวทั่วไปแต่ก็ยังอยู่แค่หลักหมื่น ยังมีสายพันธุ์อื่นที่ราคาสูงกว่า โดยเจ้าแมวหนังไก่มีราคาอยู่ที่ราวๆ 25,000 – 70,000 บาท แล้วแต่แบบและฟอร์มของมัน

แมวสฟิงซ์น่ารัก

บทส่งท้าย

แมวสฟิงซ์ เป็นแมวที่มีลักษณะต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น โดยเฉพาะรูปลักษณ์ภายนอก ที่แทบจะไม่มีส่วนคล้ายสายพันธุ์อื่นเลย แต่เป็นแมวที่ค่อนข้างเลี้ยงง่าย ไม่ได้มีการดูแลต่างจากสายพันธุ์อื่นเท่าไหร่นัก ที่สำคัญคือลักษณะนิสัยของเจ้าแมวไร้ขน ยังสร้างความประทับใจ และทำให้คนตกหลุมรักพวกแมวหนังไก่เมื่อได้ทำความรู้จักมากขึ้นด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก Pet Lover by Jerhigh

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ guscats.com

แมวพันธุ์อเมริกัน ช็อตแฮร์ (American Shorthair)

แมวพันธุ์สกอตติชโฟลด์ (Scottish Fold)

แมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair)