5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แมวลายสลิด สัตว์ป่าหายากที่ต้องอนุรักษ์

แมวลายสลิด
แมวลายสลิด

แมวลายสลิด แมวธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะลายนี้สามารถเกิดได้กับแมวทุกสายพันธุ์ ทำให้มีลวดลายแตกต่างกัน แต่มีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ที่ระบุว่าเป็นแมวสลิด นอกจากนี้ยังมีการระบุว่าบางชนิดของแมวลายนี้เป็นสัตว์ป่าหายาก วันนี้เราจะพาทาสแมวมาทำความรู้จักกับแมวสลิดอย่างละเอียด

สีของ แมวลายสลิด

ลักษณะเด่นของแมวลายสลิด

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของ แมวลายสลิด คือลายบนหน้าผากที่มีลักษณะเป็นตัว M ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ไหนหากจัดอยู่กลุ่มแมวสลิดต้องมีสัญลักษณ์นี้

ขนาด ลวดลาย และสีของแมวลายสลิด

แมวสลิดมีหลายสี และมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์บนหน้าผาก  ลายบนตัวจะมีลักษณะเป็นเส้นๆ คล้ายเสือและมีสันที่ชัดเจน ขนาดตัวขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ปัจจุบันมีการแบ่งชนิดของแมวที่สามารถเกิดลายสลิดไว้ถึง 25 สายพันธุ์ และยังจัดกลุ่มลวดลายไว้ 4 แบบ

ชนิดของลายบนตัว แมวสลิด

ชนิดของลายบนตัวแมวสลิด

  • Classic เป็นลายที่พบได้บ่อยที่สุด จุดเด่นคือสีของลายจะเข้มกว่าสีขน และมีลักษณะลายตรงกลางตัวคล้ายวงกลม ลายบริเวณอื่นจะเป็นเส้นๆ ริ้วๆ
  • Mackerel (Striped) เป็นอีกหนึ่งลายที่พบบ่อย ลักษณะเด่นคือลายจะเป็นเส้นๆ ตามลำตัวคล้ายกับเสือและมีสีเข้มกว่าสีขน
  • Spotted เป็นแมวสลิดที่หาได้ยากส่วนใหญ่จะพบในสายพันธุ์เบงกอล จุดเด่นคือ ลายจะมีลักษณะเหมือนจุด สีเข้มกว่าสีขน
  • Agouti (Ticked) เป็นชนิดของลายสลิดที่หาได้ยากมากๆ จุดเด่นคือมีลายตัว M บนหน้าผากเท่านั้น และจะเป็นสีเดียวตลอดตัว มักเกิดกับแมวสายพันธุ์ Abyssinian
พฤติกรรมของ แมวลายสลิด

พฤติกรรมของแมวลายสลิด

พฤติกรรมของแมวลายสลิดไม่แตกต่างจากแมว
ลายอื่นๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ และการเลี้ยงดู พฤติกรรมทั่วไปแมวลายนี้ชอบความสงบ มีความเป็นส่วนตัวสูงกว่าแมวลายอื่นๆ มีความก้าวร้าวบางครั้ง แต่หากเป็นพันธุ์ที่อยู่ตามป่าแล้วก็ถือว่า มีลักษณะแบบสัตว์ป่า มีความดุร้ายพอสมควร

ลักษณะการใช้ชีวิตของแมวลายสลิด

การใช้ชีวิตของแมวลายสลิด  ก็ดูจะไม่แตกต่างจากแมวทั่วไป กิน นอน เล่น เป็นหลัก แต่ก็ต้องดูด้วยว่าเป็นแมวเลี้ยง หรือ แมวจรทั่วไป เพราะพฤติกรรมของแมวสองกลุ่มนี้แตกต่างกัน หรือหากเป็นแมวป่าลายสลิดก็จะมีพฤติกรรมล่าสัตว์ และดุร้าย อยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แมวลายสลิด

นิสัยของแมวลายสลิด

  1. แมวสลิดจร นิสัยแมวจรจะมีความดุ ระมัดระวังตัวเอง ปราดเปรียว และไม่เข้าหาคนง่ายๆ
  2. แมวสลิดเลี้ยง มีความอ่อนโยน แต่ยังคงมีนิสัยเหย่อหยิ่ง ชอบความเป็นส่วนตัว แม้จะเป็นแมวเลี้ยงแต่แมวสลิดเป็นแมวที่หงุดหงิด โมโหง่าย
  3. แมวป่าลายสลิด ปราดเปรียว ซ่อนตัวเก่ง ดุร้าย ล่าสัตว์เล็กเป็นอาหาร
การอนุรักษ์ แมวสลายสลิด

อาหารของแมวลายสลิด

โดยทั่วไปไม่ว่าจะเป็นแมวเลี้ยงสายพันธุ์ไหน ลวดลายแบบไหน เรื่องกินไม่ยุ่งยากนัก สามารถให้อาหารแมวที่เหมาะสมกับวัย หรือเลือกสูตรเฉพาะเช่น อาหารแมวขนสั้น-ยาว และสามารถให้อาหารแมวลายสลิด เป็นอาหารปรุงสุกเช่น ไก่ต้ม, หมูต้ม, ปลาต้ม แต่ต้องไม่ใส่เครื่องปรุงรสใดๆ

ถิ่นที่อยู่อาศัย แมวลายสลิด

ถิ่นที่อยู่อาศัยแมวลายสลิด

สถานที่พบแมวลายสลิด สามารถพบได้ทั่วไปเป็นแมวที่พบได้ทั่วโลก แต่หากเป็นต้นกำเนิดของแมวลายสลิดจริงๆ คือสายพันธุ์  African Wildcat และเริ่มมีการแพร่พันธุ์ตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ และกลายเป็นแมวที่พบได้ทั่วโลก

African Wildcat บรรพบุรุษแมวสลิด

แมวสลิดจริงๆ แล้วถือว่าสืบพันธุ์มาจากแมวป่า แม้จะเป็นแมวป่าแอฟริกา แต่กลับพบได้ในหลายประเทศเช่น แอฟริกา อินเดีย จีน รวมทั้งแถบเอเชียตะวันตก เอเชียกลาง เป็นแมวป่าที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม และภูมิประเทศทั้งทะเลทราย และทุ่งหญ้าได้ดี 

ความสำคัญต่อระบบนิเวศ

แมวป่าลายสลิด ถือว่ามีส่วนสำคัญกับระบบนิเวศในธรรมชาติเพราะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อาหาร ในหลายประเทศเริ่มมีการอนุรักษ์เพราะบางสายพันธุ์มีจำนวนลดลง แต่ในหลายประเทศก็ประสบปัญหามีแมวป่าลายสลิดเยอะเกินไป เพราะมีการจับมาเลี้ยงแพร่พันธุ์ แต่กลับปล่อยให้เป็นแมวจร สร้างปัญหาเช่นในประเทศออสเตรเลีย

นิสัยแมวสลายสลิด

การอนุรักษ์

การอนุรักษ์แมวสลายสลิดนั้น หากเป็นแมวสายพันธุ์ที่มีการเลี้ยงอย่างแพร่หลายนั้น ไม่มีกระบวนการจำกัดการเพาะพันธุ์จำหน่าย แต่หากเป็นแมวป่าลายสลิดที่อยู่ตามธรรมชาตินั้นจะได้รับการคุ้มครอง ห้ามล่า ห้ามจำหน่าย และมีการดูแลให้ภายใต้กฎหมายสัตว์ป่าของแต่ละประเทศ ส่วนแมวสลิดที่เป็นสายพันธุ์เลี้ยงนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ผสมข้ามสายพันธุ์

แนวทางการอนุรักษ์แมวลายสลิด

  • เพาะพันธุ์เพิ่มจำนวนประชารกรแมวสลิด
  • ไม่ผสมข้ามสายพันธุ์ (แมวสลิดมีหลายชนิด)

บทส่งท้าย

แมวสลายสลิด เป็นแมวที่มีความโดดเด่นทั้งลวดลาย สายพันธุ์ นิสัย แม้ว่าจะมีต้นกำเนิดจากแมวป่า ที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะพันธุ์ต่างประเทศมีราคาแพงมาก แต่แมวสลิดพันธุ์ไทยก็เป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักแมวเช่นกัน ในปัจจุบันมีการนำแมวป่าลายสลิดมาเพาะพันธุ์จำหน่ายเป็นสัตว์เลี้ยแนว exotic ที่มีลายสลิดแตกต่างจากที่มีตามธรรมชาติ มีความนิยมเลี้ยงพอสมควรและมีราคาสูงกว่าแมวธรรมดา

ขอขอบคุณคลิปจาก ปาฎิหารย์

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ guscats.com

5 แบรนด์ ทรายแมวเต้าหู้ ยอดนิยมปี กลิ่นหอม จับตัวเป็นก้อน