หูอักเสบ อาการที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าแมวกำลังชัก

หูอักเสบ

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีอาการป่วยมากมายที่เราต้องคอยดูแลและเฝ้าระวังเพื่อให้พวกเขามีสุขภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะสามารถเป็นไปได้ พวกเขาจะได้อยู่กับเราไปอีกนานๆ เพราะเวลาของพวกเขานั้นมีอยู่เพียงแค่ไม่เกิน 20 ปีเท่านั้น ช่วงเวลาที่พวกเขายังมีชีวิตอยู่กับเราเราก็ย่อมอยากให้พวกเขามีความสุขและสุขภาพแข็งแรงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ มันจึงทำให้คนเลี้ยงแมวหลายคนค่อนข้างตระหนกตกใจเมื่อพบว่าแมวนั้นลุกไม่ขึ้น อาเจียน ตากระตุก หัวเอียงหรือหัวหมุน วิธีการกลิ้งตัวไปมา หลายคนเข้าใจผิดว่ามันเป็นอาการชัก แต่ความจริงแล้วสามารถเกิดขึ้นได้จากโรคหูอักเสบเช่นเดียวกัน โรคดังกล่าวคืออะไรเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกัน

cat health2

เป็นอย่างไรหากหูของแมวอักเสบ โรคที่ใกล้ตัวแมวกว่าที่เราคิด

โรคหูอักเสบนั้นเป็นโรคร้ายที่อยู่ใกล้ตัวแมวกว่าที่เราคิดไว้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว ส่วนใหญ่แล้วสามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งแมวและสุนัข พบว่ามีอาการอักเสบบริเวณหูชั้นกลางไปจนถึงหูชั้นใน สังเกตเห็นได้ชัดว่าสัตว์เลี้ยงของเราจะมีอาการคันหูเป็นพิเศษ ชอบสะบัดหูอยู่เป็นประจำ หากสังเกตให้ดีจะพบว่ามีกลิ่นเหม็นและมีความแฉะไม่น้อย หากอาการหนักพวกเขาอาจเกิดอาการหูบวมขึ้นมาได้ และหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีพวกเขาก็จะเสียการทรงตัวไปในที่สุด

หากเราพบว่าพวกเขามีอาการเหล่านี้ให้รีบพาไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อทำการรักษาต่อไป สัตวแพทย์จะทำการส่องเข้าไปดูในหูเพื่อดูว่าเกิดจากอะไรกันแน่ ซึ่งสามารถเกิดได้ขึ้นจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นการที่เยื่อแก้วหูทะลุ หากทำการเอกซเรย์จะพบว่ากกหูมีขนาดที่หนามากขึ้นกว่าเดิม ช่องว่างจะดูทึบมากกว่าแมวที่มีสุขภาพแมวดี

cat health1

นอกจากนี้ยังต้องตรวจระบบประสาทอีกด้วยหากพบว่าแมวของเรามีอาการหัวเอียง ตากระตุก ไม่สามารถกระพริบตาได้ หรือแม้แต่การสูญเสียการทรงตัว สำหรับสาเหตุของโรคดังกล่าวนั้นมีมากมายอย่างเช่นการเป็นไรในหู การเป็นไรขี้เรื้อน มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปอยู่ในหู มีการติดเชื้อแบคทีเรีย มีการอุดตันจากก้อนเนื้อ เนื้องอก หรือขี้หู หูมีความชื้นอยู่เป็นประจำ ทำความสะอาดหูผิดวิธีหรือทำความสะอาดอย่างรุนแรงจนเกินไป

cat health

หูแมวอักเสบสามารถรักษาอย่างไรให้หายขาด

ความจริงแล้วโรคหูอักเสบไม่ได้เป็นโรคที่รุนแรงถึงขั้นที่คร่าชีวิตแมวได้ขนาดนั้น แต่หากเราไม่ดูแลสุขภาพแมวให้ดีและปล่อยให้อาการเรื้อรังก็มีความอันตรายไม่น้อยเช่นเดียวกัน หากเราพบว่าแมวของเรามีอาการปกติให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน สำหรับอาการรักษาโรคดังกล่าวนั้นระยะเวลาจะเริ่มต้นตั้งแต่หลักสัปดาห์ไปจนถึงหลักเดือนเลยทีเดียว คนเลี้ยงจะต้องให้ยาปฏิชีวนะสำหรับลดอาการติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นยารับประทานหรือการทำความสะอาดรูหูของแมวเองก็ตาม โดยต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัด guscats.com

บทความเพิ่มเติม