ผลไม้แมวกินได้ สิ่งที่จะช่วยให้สุขภาพของแมวคุณดีขึ้นกว่าเดิม

ผลไม้แมวกินได้

แมวนั้นเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งเนื้อและพืช ดังนั้นเวลาที่เรากินผักหรือผลไม้พวกเขาก็มักจะมายืนขออยู่เสมอ หลายคนไม่มั่นใจว่าผลไม้แมวกินได้หรือไม่ ความจริงแล้วพวกเขาสามารถกินผักผลไม้ได้บางชนิดเช่นเดียวกัน แต่ในขณะเดียวกันเองก็มีผักผลไม้บางชนิดที่อันตรายต่อพวกเขาด้วย เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีผลไม้อะไรบ้างที่พวกเขาสามารถกินได้อย่างปลอดภัย

cat health1

รวมรายชื่อผลไม้ที่แมวสามารถกินได้และดีต่อสุขภาพ 

  1. แอปเปิ้ล เป็นผลไม้แมวกินได้ที่เต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย มีกากใยอาหาร แถมพลังงานก็ไม่สูงจนเกินไปอีกด้วย ดังนั้นมันจึงค่อนข้างดีต่อสุขภาพแมวไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ต้องระวังให้พวกเขากินแกนกลางหรือเมล็ดเข้าไปเพราะมันมีสารไซยาไนด์ที่ส่งผลอันตรายต่อพวกเขา 
  2. แคนตาลูป เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ มีไฟเบอร์ และแคลอรี่ต่ำ หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะแมวของเราก็จะมีสุขภาพที่ดี แต่ต้องระวังไม่ให้พวกเขากินเมล็ดเข้าไปและต้องไม่เอาเปลือกให้พวกเขากินด้วย 
  3. แตงโม ไม่น่าเชื่อเลยว่าพวกเขาจะสามารถกินผลไม้ชนิดนี้ได้ด้วย แต่พวกเขาสามารถกินได้แถมยังชื่นชอบอีกต่างหากเพราะมันมีรสชาติที่หวานฉ่ำ มีปริมาณน้ำตาลและแคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินเอและกากใยอาหาร แต่ต้องระมัดระวังเมล็ดให้ดีเพราะมันอาจจะไปติดคอพวกเขาได้
  4. มะม่วง มันเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยกากใยซึ่งช่วยระบบขับถ่ายพวกเขาได้เป็นอย่างดี อุดมไปด้วยวิตามิน แต่ก็เป็นผลไม้ที่มีพลังงานสูงดังนั้นจึงควรให้เขารับประทานแต่น้อย 
  5. สับปะรด เป็นผลไม้ที่รสชาติอร่อยแถมยังปลอดภัยสำหรับแมวอีกต่างหาก อุดมไปด้วยทั้งวิตามินและแร่ธาตุ เราจึงสามารถให้พวกเขากินได้เป็นครั้ง แต่ต้องเอาเปลือกออกให้หมด นอกจากนี้หากเป็นสับปะรดกระป๋องไม่ควรให้พวกเขากินโดยเด็ดขาดเพราะมันมีปริมาณน้ำตาลที่สูงแถมยังมีสารกันบูดที่ส่งผลเสียต่อพวกเขาอีกด้วย
cat health2

เปิดรายชื่อผลไม้ที่แมวไม่สามารถกินได้โดยเด็ดขาด 

พูดถึงผลไม้แมวกินได้ที่ดีต่อสุขภาพแมวไปแล้วก็มาต่อกันที่ผลไม้ที่แมวไม่ควรกินโดยเด็ดขาดซึ่งจะประกอบไปด้วยทุเรียน ถึงมันจะไม่มีสารที่เป็นอันตรายแต่ก็เต็มไปด้วยพลังงานและน้ำตาลที่สูงมากจึงไม่เหมาะสำหรับแมวสักเท่าไหร่ เช่นเดียวกับลำไย ขนุน ละมุด หรือน้อยหน่าที่มีทั้งน้ำตาและพลังงานสูงเหมือนกัน

นอกจากนี้ส้มและมะนาวก็เป็นผลไม้ที่ไม่ควรให้พวกเขากินเช่นเดียวกัน เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยและกรดซีตริกนั้นจะทำให้พวกเขาท้องไส้ปั่นป่วน และยังมีองุ่นรวมไปถึงลูกเกดที่อันตรายต่อพวกเขาเป็นอย่างมาก หากรับประทานเข้าไปจะทำให้พวกเขาอาเจียน เบื่ออาหาร หรือถึงขั้นไตวายได้เลย guscats.com

บทความเพิ่มเติม