แมวหายใจแรง สัญญาณที่กำลังอาจบอกว่าสัตว์เลี้ยงของคุณป่วย

แมวหายใจแรง

สิ่งที่คนเลี้ยงสัตว์จำเป็นจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอนั่นก็คือการสังเกตพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงเราว่าพวกเขายังคงสบายดีอยู่หรือไม่ เพราะบางทีเราก็อาจจะเห็นสัญญาณที่เตือนว่าสัตว์เลี้ยงของเราอาจป่วยจากการที่เราหมั่นสังเกตก็เป็นได้มันช่วยให้เราสามารถพาพวกเขาไปพบแพทย์เพื่อหาต้นตอความผิดปกติและรับการรักษาได้ทันไม่เว้นแม้กระทั่งอาการเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นแมวหายใจแรงที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ สำหรับคนเลี้ยงแมวแล้วคงรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องปกติที่สัตว์เลี้ยงของเราจะหายใจแรง จนบางทีเราก็ไม่ทันได้ระวังว่ามันอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าแมวของเรากำลังป่วยอยู่ก็เป็นได้ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าอาการดังกล่าวของแมวนั้นกำลังจะบอกอะไรกับเราบ้าง 

sick cat1

เปิดสาเหตุและวิธีการสังเกตเมื่อแมวของเราหายใจแรง 

แมวหายใจแรงนั้นเป็นอาการที่เราสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนด้วยตาเปล่า อาการของพวกเขานั้นจะไม่เหมือนกับอาการที่พวกเขาหายใจแรงตามปกติทั่วไป แต่ดูเหมือนแมวป่วยที่ต้องใช้แรงในการหายใจมากขึ้นกว่าเดิมหรือการหายใจนั้นดูมีแรงกระแทกผิดปกติ พฤติกรรมที่มักเกิดขึ้นร่วมด้วยก็คือพวกเขานั้นมักจะนั่งหมอบอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากพวกเขาไม่สามารถนอนลงไปได้ทั้งท่านอนหงายหรือนอนตะแคง สาเหตุสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกันไม่ว่าจะเป็น

sick cat
  1. ท่อลมบนทางเดินหายใจส่วนบนมีสิ่งแปลกปลอมขัดขวางอยู่ อย่างเช่นการมีปัญหาเนื้องอก การติดเชื้อรา การมีน้ำมูกในปริมาณที่มาก หรือแม้แต่การมีก้อนเนื้อบริเวณโพรงจมูกหรือคอหอย 
  2. ทางเดินหายใจส่วนล่างถูกขัดขวาง อย่างเช่นการที่หลอดลมตีบจากอาการแพ้เนื่องจากแมวนั้นก็สามารถเป็นภูมิแพ้ได้เช่นเดียวกัน อาการที่เรามักจะเห็นร่วมด้วยก็คือหายใจลำบากจนมีเสียงดังออกมา พวกเขาจะต้องใช้แรงในการหายใจผิดปกติ
  3. มีปัญหาในระบบหลอดลมฝอยและปอด อย่างเช่นการมีภาวะน้ำท่วมปอดเนื่องจากหัวใจวาย มีการป่วยเป็นโรคปอดอักเสบ อาการที่พบได้บ่อยร่วมด้วยก็คือพวกเขาจะแสดงอาการหายใจลำบากผิดปกติไม่ว่าจะเป็นการหายใจเข้าหรือออกก็ตาม หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นบริเวณช่องอกไม่ว่าจะเป็นของเหลว ของแข็ง หรือแก๊ส พวกเขานั้นจะรู้สึกหายใจลำบากมากขึ้นแต่ไม่ส่งเสียงดังแต่อย่างใด 
  4. การมีน้ำในช่องอก อาการที่พบร่วมด้วยก็คือพวกเขามักจะไม่สามารถนอนหงายหรือนอนตะแคงได้เนื่องจากปริมาณของเหลวที่อยู่ในช่องอกหรือช่องท้องมีปริมาณมาก 
  5. ป่วยเป็นโรคหวัดแมว หากแมวของคุณไม่ได้ฉีดวัคซีนแล้วเลี้ยงระบบเปิดก็อาจจะไปติดเชื้อไวรัสไข้หวัดแมวซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่อันตรายจากแมวตัวอื่นนอกบ้านได้ โดยอาการที่พบร่วมด้วยก็คือการที่พวกเขามีน้ำมูกสีเขียวและมีขี้ตามากขึ้นกว่าเดิม หากวินิจฉัยจะพบว่าพวกเขามีระดับออกซิเจนในเลือดน้อย บริเวณเยื่อเมือกจะซีดเผือกหรือม่วงช้ำอย่างเห็นได้ชัด 
  6. การมีแก๊สอยู่ในช่องอก เกิดจากการแตกออกหรือการถูกกัดทำลายของถุงลม
sick cat2

วิธีการวินิจฉัยและรักษาเมื่อแมวของเราหายใจแรง 

หากคุณพบว่าแมวหายใจแรงไม่ควรนิ่งนอนใจและควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสอบว่าแมวป่วยหรือไม่ โดยวิธีการวินิจฉัยนั้นจะประกอบไปด้วยการเอกซเรย์เพื่อตรวจสอบความผิดปกติในร่างกาย การอัลตร้าซาวด์ การตรวจเลือด การตรวจน้ำหรือเก็บเซลล์ก้อนเนื้อในช่องอกไปตรวจสอบ ส่วนวิธีการรักษานั้นก็จะประกอบไปด้วยการดมออกซิเจน การนำเอาแก๊สหรือน้ำในช่องอกออกด้วยวิธีการเจาะ และการรับประทานยาเป็นต้น guscats.com

บทความเพิ่มเติม