แนะนำวิธีเลือก ทรายแมว แบบไหนดี ฉบับทาสแมวตัวยง

ทรายแมว

ทรายแมว เป็นหนึ่งในไอเทมหลักที่ทาสแมวทุกคนต้องมี โดยเฉพาะบ้านไหนที่ เลี้ยงแมว แบบระบบปิด คงรู้ดีว่า หากเลือกทรายแมวพลาดจะเกิดปัญหาตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นไม่พึงประสงค์ เศษทรายติดเท้าน้องแมวเลอะทั่วบ้าน ฝุ่นคลุ้งฟุ้งกระจาย หากวัสดุไม่ดีพอก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของน้องแมวและทาสอีกด้วย ในบทความนี้ เราจึงนำเคล็ดวิชา เลือกทรายแมว แบบครบจบได้ผลจริงมาฝากกัน

ทรายแมว คืออะไร?

ทรายแมว กับแมวเป็นของคู่กันฉันท์ใด ทรายแมวกับทาสย่อมเป็นของคู่กันฉันท์นั้น ตามธรรมชาติน้องแมวเป็นสัตว์นักล่าที่รักสะอาด ไม่ชอบทิ้งกลิ่นไว้ให้เหยื่อรู้ตัว หลังทำธุระส่วนตัวเสร็จจึงทำการกลบทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น แน่นอนว่า ทาสแมวอย่างเราก็มีหน้าที่ต้องจัดเตรียมทรายแมวคุณภาพดีไว้ให้น้องด้วย  

ทำความรู้จักทรายแมวแต่ละประเภท

ก่อนจะเลือกทรายแมวได้นั้น เราต้องมาทำความรู้จักกับ ประเภทของทรายแมว กันก่อน โดยหลัก ๆ แล้ว จะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ 1. ทรายแมวเต้าหู้ 2. ทรายแมวภูเขาไฟ 3. ทรายแมวคริสตัล และ 4. ทรายแมวธรรมชาติ  แต่ละแบบจะมีคุณสมบัติโดดเด่นแตกต่างกันไป ดังนี้

ทรายแมวเต้าหู้

ทรายแมว ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติอย่าง ถั่ว ขั้นตอนกรรมวิธีการทำคล้าย เต้าหู้ซึ่งนำกากใยของถั่วมาอัดเป็นก้อนแล้วนำไปอบแห้งทรายแมวชนิดนี้ เป็นที่นิยมของทาสแมวชาวเอเชียมาก ทั้ง จีน ญี่ปุ่น ฮ่องกง เกาหลีและไทย มายาวนานเกือบ 10 ปี เพราะหาซื้อง่าย กลิ่นหอมละมุน

ทรายเต้าหู้คุณสมบัติเด่น คือ ดูดซับกลิ่นดีเยี่ยม เม็ดเรียวยาว ไม่ติดซอกเท้าน้องแมวเหมือนทรายชนิดอื่น ๆ เนื้อทรายเกาะตัวแน่น ไม่มีฝุ่นฟุ้งกระจาย บางยี่ห้อน้องแมวสามารถกินได้ เมื่อโดนน้ำจะอ่อนนุ่มละลายหายไป จึงสามารถนำไปทิ้งลงชักโครกหรือทำเป็นปุ๋ยต้นไม้ได้ ย่อยสลายเร็วเหมาะกับทาสแมวสายรักษ์โลก มีให้เลือกมากมายหลายกลิ่น เช่น กลิ่นกาแฟ กลิ่นเต้าหู้ กลิ่นชาเขียว กลิ่นพีช

ในส่วนของ ข้อเสียทรายเต้าหู้ ก็มีเช่นกัน คือ ซื้อมาแล้วน้องแมวบางตัวอาจไม่ใช้ เพราะเนื้อสัมผัส กลิ่น และลักษณะโดยรวมของทรายแมวเต้าหู้แตกต่างกับทรายตามธรรมชาติมากเกินไป ทาสที่เพิ่งตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ทรายเต้าหู้อาจต้องใช้เวลาฝึกนายท่านเพิ่ม

สำหรับใครที่สนใจ ทรายเต้าหู้คุณภาพดี น้องแมวชิมแล้วไม่เป็นอันตราย ย่อยสลายง่าย ดูดซับกลิ่นดีเยี่ยม ไม่ติดซอกเท้าน้อง ราคาไม่แรงมาก ขอแนะนำ แคสตี้ (KASTY) ทรายเต้าหู้จากถั่วลันเตาจากประเทศญี่ปุ่น ปราศจากเชื้อรา ไรฝุ่น และกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ใช้งานง่าย หลังน้องแมวทำธุระเสร็จจะจับตัวเป็นก้อนภายใน 3 วินาที ปริมาณ 6 ลิตร ราคาอยู่ที่ 200-300 บาท

ทรายแมวภูเขาไฟ

ทรายแมวภูเขาไฟ วัตถุดิบหลัก คือ แร่เบนโทไนท์ (BENTONITE) ที่มาจากเถ้าภูเขาไฟ มีคุณสมบัติเด่น คือ สามารถดูดซับของเหลวที่มีน้ำหนักมากกว่าได้ถึง 3 เท่าตัว จับตัวเป็นก้อนเร็ว ลักษณะจะเป็นเม็ดทรายเนื้อละเอียด อ่อนโยนต่อน้องแมว ไม่มีกลิ่น ต้านแบคทีเรีย จึงสามารถใช้งานได้นานกว่าทรายแมวชนิดอื่น ทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อน้องแมว บางสูตรผสมสารคาร์บอนช่วยระงับกลิ่นได้ดี

แต่ถ้าเลือกยี่ห้อไม่ดี อาจเจอ ยี่ห้อทรายแมว ภูเขาไฟที่ผสมสารอื่น ๆ หรือทรายแมวคุณภาพต่ำ และยังมี ข้อเสียทรายแมวภูเขาไฟ คือ ทรายแมวภูเขาไฟย่อยสลายยาก จึงทิ้งลงชักโครกไม่ได้ ไม่เหมาะกับห้องน้ำแมวอัตโนมัติ บางยี่ห้อมีฝุ่นเยอะ อีกทั้งเม็ดทรายยังเล็กติดตามซอกเท้าน้องแมวก่อให้เกิดปัญหาไรฝุ่นตามมา บางยี่ห้อก็ใส่น้ำหอมเยอะเกินจนน้องแมวไม่ยอมใช้

สำหรับใครที่มองหาทรายแมวภูเขาไฟคุณภาพดี ขอแนะนำ ทรายแมวออเดอร์ล็อค (ODOUR LOCK) เก็บกลิ่นดี ไร้น้ำหอม น้องแมวแพ้ง่าย เซนซิทีฟเรื่องกลิ่นก็ใช้ได้สบาย เมื่อโดนของเหลวจับตัวเป็นก้อนอย่างรวดเร็วใน 1 วินาที ซึมซับดีเยี่ยม การันตีใช้งานได้นานสูงสุดถึง 40 วัน ในปริมาณ 6 กิโลกรัม ราคาจะอยู่ที่ 350-400 บาท

ทรายแมวคริสตัล

ทรายแมวคริสตัล ทำมาจากซิลิก้า (SILICA) หรือ โซเดียมซิลิเกต (SODIUM SILICATE) ที่สกัดมาจากทราย มีลักษณะเป็นก้อนเล็ก ๆ ตัดเหลี่ยมใสคล้ายคริสตัล จึงเรียกกันว่า ทรายแมวคริสตัล มีคุณสมบัติเด่น คือ ดูดซับของเหลวและกลิ่นได้ดี เม็ดใหญ่ไม่ติดเท้าแมว เวลาน้องแมวขับถ่ายก็ตักแค่อึออก เพราะส่วนที่เป็นน้ำถูกเม็ดทรายดูดซับไปหมดแล้ว แม้ราคาจะสูงกว่าทรายแมวแบบอื่น แต่สามารถล้างทำคามสะอาดและนำไปตากแดดจนแห้งใส เพื่อใช้ซ้ำได้ 

แม้ ทรายสำหรับแมว คริสตัล จะใช้งานได้ยาวนาน ไร้ฝุ่น ทั้งยังนำกลับมาใช้ได้อีกหลายครั้ง แต่ประสิทธิภาพจะลดลงเรื่อย ๆ และไม่เหมาะกับน้องแมวที่ชอบกินทรายแมว หรือชอบนอนเกลือกกลิ้งในกระบะทรายแมว เนื่องจากเม็ดทรายคริสตัลค่อนข้างคม อาจบาดเท้าแมวได้ และถ้าทาสเผลอเหยียบก็เจ็บไม่แพ้กัน สำหรับน้องแมวที่บาดเจ็บมีแผลสดควรหลีกเลี่ยง เพราะทรายแมวคริสตัลมีคุณสมบัติเกาะติดของเหลวที่เป็นเมือกและดึงออกยากมาก

ใครอ่านแล้วถูกใจอยากได้ทรายแมวคริสตัลมาลองใช้ แต่ไม่รู้จะเริ่มจากยี่ห้อไหนดี ขอนำเสนอทรายแมวคริสตัล แคทตี้ แคท(CATTY CAT) ประสิทธิภาพดูดซับน้ำและกลิ่นสูง ปราศจากฝุ่นผง พร้อมเม็ดบีทสีน้ำเงินฆ่าเชื้อโรค ปริมาณ 5 ลิตร ในราคาเพียง 150-200 บาท

ทรายแมวธรรมชาติ  

นอกจาก ทรายแมวเต้าหู้ แล้ว ยังมีทรายแมวที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เช่น กระดาษรีไซเคิล เปลือกไม้สน ซังข้าวโพด ข้าวสาลี เปลือกวอลนัท หญ้า และอื่น ๆ อีกมากมาย นำมาอัดเป็นก้อน ลักษณะเหมือนทรายแมวเต้าหู้ ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่นได้ดี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและน้องแมว ซึ่งราคาและคุณสมบัติเด่นจะแตกต่างกันไปตามวัสดุที่ใช้ทำ  

ยกตัวอย่างเช่น ทรายแมวจากกระดาษรีไซเคิล ราคาถูก ไม่ติดเท้าแมว แต่ดูดซับน้ำและกลิ่นแย่ ซังข้าวโพด ปลอดภัย ดูดซับกลิ่นและของเหลวดี แต่น้องแมวบางตัวอาจแพ้ ซึ่งทรายแมวธรรมชาติส่วนใหญ่จะมีราคาสูงตามคุณภาพ จึงควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ และเช่นเดียวกับทรายแมวเต้าหู้ น้องแมวบางตัวอาจไม่ยอมใช้ เพราะไม่คุ้นชินกับวัสดุนั้น ๆ

สำหรับใครที่หาแหล่งซื้อ ทรายแมวราคาถูก จากวัตถุดิบธรรมชาติ ราคาย่อมเยา ขอแนะนำ คูรินแคท (KURIN KAT) ทรายแมวซังข้าวโพดธรรมชาติปลอดสารพิษ ยี่ห้อไทย จับตัวเป็นก้อน ย่อยสลายง่าย ทิ้งในชักโครกได้ ฝุ่นน้อยและดูดซับกลิ่นดีเยี่ยม ในราคาเพียง 5 ลิตร 200 บาท 10 ลิตร 300-400 บาทเท่านั้น 

ทรายแมว แบบไหนถูกใจแมวหมียว?

นอกจากการเลือก ทรายแมว แล้ว ยังมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ ทาสแมว ควรรู้ คือ ปริมาณของทรายที่ใช้ โดยเราสามารถกะได้จากพฤติกรรมการใช้ห้องน้ำแมวของนายท่าน ถ้าน้องแมวค่อย ๆ กลบหลังเสร็จกิจอย่างนุ่มนวล การเททรายไว้เยอะ ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแย่ แต่หากน้องแมวชอบคุ้ยกลบอย่างดุเดือดกระจุยกระจาย ให้ใส่ทรายในปริมาณพอกลบได้เท่านั้น 

ส่วนเคล็ดลับในการเลือกลิ่นนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน โดยแมวมักจะชอบทรายแมวที่ไม่มีกลิ่นหรือกลิ่นน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี แต่หากถามว่า กลิ่นไหนกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดีที่สุด ขอยกให้ 2 กลิ่นยอดนิยม ทรายแมวกลิ่นกาแฟ และ ทรายแมวชาเขียว อย่าลืมเลือกดูยี่ห้อที่ทำจากวัสดุธรรมชาติได้มาตรฐานและวันหมดอายุบนบัณจุภัณฑ์ เพื่อความปลอดภัยของน้องแมว 

บทสรุป

อ่านมาถึงตรงนี้ สาวกน้องเหมียวทุกคนคงมีความรู้เรื่อง ทรายแมว กันพอสมควรแล้ว หวังว่า บทความนี้จะช่วยให้คุณเห็นความสำคัญของการเลือกทรายแมวมากขึ้น และตามหา ทรายแมวถูกและดี โดนใจน้องแมวกันจนเจอ แต่หากใครอ่านจนจบแล้ว ยังไม่ได้คำตอบที่ใช่ ก็ไม่เป็นไร เพียงคุณตั้งใจหาข้อมูล เพื่อเลือกสรรสิ่งต่าง ๆ ให้น้องแมวที่รักอย่างเต็มที่ น้องแมวของคุณต้องมีความสุขอย่างแน่นอน  guscats.com

บทความเพิ่มเติม