แมวข่วนโซฟา ปัญหาที่ทำให้ทาสหลายคนใจสลาย 

แมวข่วนโซฟา

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงนั้นแน่นอนว่าคนเลี้ยงสัตว์ย่อมทำใจมาในระดับหนึ่งแล้วว่าข้าวของภายในบ้านจะได้รับความเสียหายอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงมันก็ทำให้เรารู้สึกใจสลายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นกว่าจะซื้อมาได้ต้องอาศัยน้ำพักน้ำแรงในการทำงานตั้งเท่าไหร่ ยิ่งเป็นโซฟาที่ในปัจจุบันราคาพุ่งสูงขึ้นแตะหลักหมื่นเรายิ่งอยากจะรักษาให้มันอยู่คู่บ้านของเราไปนานๆ แต่ แมวข่วนโซฟา จนพังเสียอย่างนั้น แน่นอนว่าพฤติกรรมดังกล่าวนั้นเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของเขาและอาจจะเกิดจากความซุกซนเฉพาะตัว แต่มันก็มีสาเหตุและวิธีการแก้ไขเช่นเดียวกัน จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย 

แมวข่วนโซฟา

รวมวิธีการป้องกันอย่างไรไม่ให้ แมวข่วนโซฟา จนพัง 

  • หาที่ลับเล็บให้พวกเขา วิธีการแก้ปัญหาแมวข่วนโซฟาที่ดีที่สุดก็คือการหาที่ลับเล็บให้กับพวกเขาโดยเฉพาะ อย่างเช่นเสาลับเล็บหรือเตียงลับเล็บเป็นต้น ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงรวมไปถึงบนอินเทอร์เน็ต หรือหากคุณไม่ต้องการเสียเงินก็สามารถใช้ฟองน้ำหรือเชือกป่านพันบริเวณขาโต๊ะหรือขาโซฟาเพื่อป้องกันแมวซนไม่ให้มาทำลายเฟอร์นิเจอร์ของเราก็ได้เช่นเดียวกัน 
แมวข่วนโซฟา
  • ทำโทษและให้รางวัล หากเราจัดเตรียมอุปกรณ์ลับเล็บให้กับพวกเขาเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่พวกเขาก็ยังคงปีนมาขนโซฟาของเราอยู่ดี วิธีการที่จะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้เร็วมากขึ้นกว่าเดิมก็คือการทำโทษอย่างเช่นการใช้ฟ๊อกกี้ฉีดน้ำพ่นใส่พวกเขาเมื่อพวกเขาปีนขึ้นโซฟาเพื่อลับเล็บ เมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาลับเล็บถูกที่เราก็ให้รางวัลเพื่อให้พวกเขาเกิดการเรียนรู้ว่าพวกเขาควรลับเล็บบริเวณไหนในบ้านบ้าง 
แมวข่วนโซฟา
  • ใช้สมุนไพรช่วย สมุนไพรที่มีกลิ่นฉุนอย่างเช่นใบมะกรูดหรือต้นตะไคร้นั้นสามารถป้องกันปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำเอาผ้าชุบน้ำที่มีกลิ่นสมุนไพรเหล่านี้ไปเช็ดบริเวณเฟอร์นิเจอร์ที่แมวมักจะมาข่วนอยู่เสมอ หรือจะเอาน้ำสเปรย์สมุนไพรพ่นก็ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากแมวไม่ชอบกลิ่นของสมุนไพร พวกเขาจะไม่เข้าใกล้บริเวณที่มีกลิ่นดังกล่าว 
  • ทำให้โซฟาไม่น่าเย้ายวนใจ หากวิธีที่ว่ามาไม่ได้ผลสิ่งที่ต้องทำต่อมาก็คือการทำให้โซฟาไม่ใช่สิ่งที่น่าเย้ายวนใจในการขึ้นไปลับเล็บสำหรับพวกเขาอีกต่อไป อย่างเช่นการนำเอาเปลือกส้มไปวางบริเวณที่พวกเขาชอบข่วน เนื่องจากพวกเขาไม่ชอบกลิ่นของผลไม้รสเปรี้ยว หรือการนำเอาสำลีชุบกลิ่นที่พวกเขาไม่ชอบอย่างเช่นเมนทอลหรือน้ำหอมไปวางบริเวณโซฟาเป็นต้น 

รวมสาเหตุที่ทำให้แมวมักข่วนโซฟาอยู่เสมอ 

แมวข่วนโซฟา

การที่แมวข่วนโซฟาไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเป็นแมวซนหรือต้องการจะทำลายข้าวของแต่อย่างใด มันเป็นพฤติกรรมธรรมชาติที่พวกเขาเพียงแค่ต้องการจะทำเครื่องหมายว่าบริเวณตรงนี้เป็นอาณาเขตของพวกเขาเพื่อไม่ให้ใครเข้ามายุ่ง มันเป็นธรรมชาติของสัตว์นักล่าที่จำเป็นจะต้องทำให้เล็บของตนเองคมอยู่เสมอ พวกเขาจึงคิดว่าเราซื้อโซฟามาให้พวกเขาลับเล็บนั่นเอง และสุดท้ายก็คือมันเป็นการออกกำลังกายและการเล่นที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อของพวกเขาได้เป็นอย่างดี บางทีมันก็สนุกจนพวกเขาไม่สามารถห้ามใจตัวเองได้อยู่ 

บทความเพิ่มเติม