แมวนวด คืออะไร พาทาสแมวมาทำความรู้จักพฤติกรรมสุดแปลกของน้องแมว

แมวนวด

แมวนวด นับเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่แมวนั้นสามารถแสดงออกมาให้เราได้เห็นอย่างชัดเจน ซึ่งการที่แมวทำสิ่งนี้นั้นก็เรียกได้ว่าเป็นการแสดงความรักต่อเจ้าของอีกสิ่งหนึ่งอย่างที่เราได้เห็นว่าแม่ของมันนั้นมักจะนวดลูกแมวอยู่เป็นประจำท่านก็ทำให้ลูกแมวนั้นเลือกที่จะนวดคนที่มันรักหรือคนที่มันไว้ใจอย่างเจ้าของมันนั่นเองและวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้มากยิ่งขึ้นรวมถึงสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมเหล่านี้ว่าจะมีสิ่งใดที่น่าสนใจกันบ้าง

แมวนวด แบบนี้หมายถึงอะไร ทำยังไงให้แมวนวดคุณ

cat slave

แมวนวด เชื่อว่าหลายๆท่านที่ เลี้ยงแมว นั้นก็น่าจะสังเกตเห็นการบ้างว่าแมวนั้นจะมีพฤติกรรมแปลกๆที่บางทีเราเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเขาถึงมาทำแบบนี้กับเราซึ่ง พฤติกรรมแมว ที่เขาแสดงออกมานี้ก็คือเรื่องของการแสดงความรักอย่างหนึ่งที่เขามีต่อเรานั่นเองนั่นก็หมายถึงว่าการที่เขามีความพึงพอใจหรือการที่บ่งบอกว่า แมวมีความสุข อยู่นั่นเอง

ใน แมวเด็ก นั้นโดยเฉพาะในช่วงที่อายุ 2-3 เดือน เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่ แมวอ้อน เป็นอย่างมากทำให้ ทาสแมว หลายๆคนนั้นรู้สึกเอ็นดูและเริ่มรักเขามากขึ้นทุกวันทุกวัน และแน่นอนว่าไม่ใช่แมวทุกตัวที่จะมีพฤติกรรมเหล่านี้เนื่องจากแมวบางตัวนั้นก็จะมีนิสัยที่แข็งกร้าวอยู่หรือในแนวตัวโตบางตัวนั้นเรื่องของการที่จะมานวดให้กับคนก็เป็นเรื่องที่ยากอีกเช่นเดียวกัน

แต่การที่ แมวนวดให้ นี้ก็ยังมีสาเหตุอย่างหลากหลายซึ่งหากใครที่อยากรู้ว่า แมวนวดบอกอะไร หรือ ทำไมแมวชอบนวด นั้นก็มีดังนี้

เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ

หากเห็นว่า แมวนวดให้คน หรือแมวชอบนวดนั้นก็ให้ตีความไปก่อนเลยว่าพฤติกรรมที่เกิดขึ้นนี้เป็นการแสดงความเป็นเจ้าของต่อคนที่แมวนั้นไว้วางใจ ซึ่งพฤติกรรมนี้ก็มีผลมาจาก แม่แมว ที่เคยทำกับลูกเมื่อตอนที่เกิดมาทำให้ลูกแมวนั้นเริ่มซึมซับพฤติกรรมเหล่านี้เอาไว้ว่าสิ่งนี้คือสิ่งที่มันเป็นเจ้าของนั่นเองอย่างการที่มันนวดให้กับคนที่เลี้ยงดูมันก็คือการแสดงออกว่ามันเป็นเจ้าของของคุณแล้วนั่นเอง

persuasive cat

เพื่อแสดงความไว้วางใจ

อาจเป็นเรื่องที่ยากสำหรับแมวบางบ้านที่อาจไม่เคยนวดคุณเลยแต่เมื่อคุณเห็นว่าเขานั้นเริ่มใช้อุ้งเท้าข้างหน้าหรือข้างหลังในการที่จะมาคลอเคลียหรือเริ่มที่จะนวดคุณ ก็แสดงว่าเขาเริ่มไว้วางใจในตัวคุณแล้วซึ่งก็เป็นผลมาจากการที่คุณ เข้าใจแมว ด้วยเช่นเดียวกัน

อาจอยู่ในช่วงของการผสมพันธุ์

ในเรื่องของการที่เขาอยู่ในช่วงผสมพันธุ์นี้ก็จะเกี่ยวข้องกับเรื่องของการติดสัดของแมว ซึ่งสิ่งที่แมวแสดงออกมานั้นก็คือการที่เขาจะส่งสัญญาณด้วยการนวดเพื่อที่จะทำให้เพศผู้นั้นรู้ว่าช่วงนี้ใกล้ถึงเวลาของการผสมพันธุ์แล้วทำให้ แมวชอบนวด เป็นพิเศษ

นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของการที่แมวชอบนำตัวเองไปนวดกับที่นอนที่หลายๆคนเห็นก็รู้สึกงงว่าทำไมเขาถึงนำตัวเองไปนวดอยู่กับที่นอนเป็นเวลานานๆที่เราเองที่เป็นคนเลี้ยงแมวนั้นเริ่มสังเกตเห็นว่าเขามักจะทำแบบนี้อยู่บ่อยครั้งแล้วการที่ แมวนวดที่นอน หรือ แมวนวดผ้าห่มคืออะไร ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายๆคนที่เลี้ยงแมวนั้นเกิดความสงสัยอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยการที่เขาแสดงพฤติกรรมเช่นนี้ออกมานั้นก็เป็นเพราะว่าแมวเป็นอีกหนึ่งสัตว์ที่มีพฤติกรรมที่รักในความอบอุ่นและชื่นชอบกับการอยู่กับแม่ของตัวเองนั่นเองซึ่งการที่เขานวดที่นอนหรือนวดผ้าห่มนั้นก็เป็นเพราะว่าช่วงที่เขาลืมตามาดูโลกแรกๆเขามักที่จะนวดท้องของแม่เพื่อให้น้ำนมนั้นสามารถที่จะผลิตได้มากยิ่งขึ้นทำให้เขานั้นสามารถที่จะดื่มนมจากเต้าแม่ในปริมาณที่มีความเหมาะสมทำให้อิ่มท้องช่วยในเรื่องของการขับถ่ายและการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี

happy cat

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เรามักจะเห็นแมวนั้นชื่นชอบในการนวดที่นอนหรือผ้าห่มนั่นเองเพราะให้ความรู้สึกว่าเขากำลังนวดพุงของแม่ตัวเองอยู่และพฤติกรรมเหล่านี้ก็จะหายไปเมื่อเขานั้นเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์หรือช่วงที่ใกล้ผสมพันธุ์นั่นเอง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงนั้นสามารถที่จะสอดส่องและดูพฤติกรรมเหล่านี้ได้อย่างชัดเจนกันเลยทีเดียว

และสำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองนั้นเลี้ยงแมวมายาวนานพอสมควรแต่ทำไมแมวของคุณนั้นยังไม่นวดให้คุณเสียทีหรือว่าเขานั้นยังเกิดความไม่ไว้วางใจในตัวคุณหรือเป็นเพราะว่าคุณนั้นอาจจะยังใช้เวลากับเขาไม่มากพอนั้นก็มักจะเกิดคำถามที่ว่าทำยังไงให้แมวนวดเรา เพราะบางทีเวลาในกลุ่มเพื่อนของคุณนั้นที่เลี้ยงแมวเช่นเดียวกันที่มักจะแชร์เรื่องราวหรือประสบการณ์ในการที่แมวนวดแบบนี้นั้นแน่นอนค่ะว่าเรื่องของการที่อยากให้แมวตัวเองทำแบบนี้บ้างก็มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง 

โดยการที่จะทำให้ แมวนวด เรานั้นก็ไม่ได้ยากเลยเพียงแค่คุณนั้นต้องใช้เวลากับเขาให้มากยิ่งขึ้นและจะต้องรู้จักการเอาใจใส่เขาให้มากยิ่งขึ้นก็จะทำให้แมวนั้นเริ่มรู้สึกรักและรู้จักมักคุ้นรวมถึงที่จะไว้ใจในตัวคุณได้มากยิ่งขึ้นและต่อจากนั้นก็จะทำให้แมวเริ่มที่จะอ้อนคุณด้วยการนวดแบบนี้นั่นเองด้วยเฉพาะเวลาที่เขานั้นต้องการจะพักผ่อนหรือต้องการที่จะกินอะไรสักอย่างก็มักที่จะเข้ามาอ้อนคุณด้วยการนวดแบบนี้

ดังนั้น หากคุณเองก็เป็นคนหนึ่งที่อยากให้ แมวนวด นั้นก็จำเป็นที่จะต้องหาเวลาว่างในการที่จะเล่นหรือทำความรู้จักกับเขาให้มากยิ่งขึ้นเพื่อที่จะทำให้เขานั้นรู้สึกอุ่นใจเวลาที่ได้อยู่กับคุณและได้ใช้เวลาร่วมกับคุณไปในตัวอีกทั้งยังทำให้คนนั้นรับรู้ได้ว่าพฤติกรรมของแมวที่แสดงออกมาเช่นนี้ก็คือการสื่อถึงความรักที่เขามีต่อคุณแม้เขาจะไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้นั่นเอง 

และนี่ก็คือเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับเรื่องของการที่แมวนวดที่หลายๆคนนั้นเกิดความสงสัยอยู่ว่าพฤติกรรมเหล่านี้คืออะไรกันแน่แล้วทำไมแมวของคุณจึงทำแบบนี้กับคุณอยู่บ่อยครั้งซึ่งเชื่อว่าหลายๆคนที่ได้อ่านจากบทความข้างต้นแล้วก็คงจะรู้สึกใจชื้นมากยิ่งขึ้นว่าสิ่งที่แมวได้แสดงออกมาคือการที่เขานั้นแสดงความรักต่อรักคุณในรูปแบบของการนวดนั่นเองแต่อีกปัญหาที่มักพบอยู่บ่อยครั้งนั้นก็คือคุณจะรู้สึกเจ็บเวลาที่แมวนวดแบบกางเล็บซึ่งนั่นอาจทำให้คุณบาดเจ็บได้อีกเช่นกัน

แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะหากคุณรู้สึกเจ็บเวลาที่เขานวดให้แบบนี้นั้นก็สามารถที่จะทำให้คุณสามารถรับรู้ได้ว่านี่ได้เวลาของการดูแลสุขอนามัยเกี่ยวกับแมวแล้วนั่นเอง ซึ่งนั่นก็คือการตัดเล็บแมวที่คนเลี้ยงแมวหลาย ๆ คนชอบมาก เพราะเวลาที่ตัดเล็บแมวนั้นเราจะเห็นถึงความน่ารักและความกะปุ๊กกะปิ๊กของน้องแมวได้อย่างชัดเจนมาก ๆ ดังนั้นอาจจะเจ็บตอน แมวนวด หน่อย แต่ก็ได้เวลาเอาคืนด้วยการตัดเล็บของเขาเป็นการแลกเปลี่ยนกันไป

บทสรุป

สำหรับคนที่เลี้ยงแมวนั้นเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมบางที แมวนวด ด้วยอารมณ์แปลกๆซึ่งมันแตกต่างจากการที่เขานวดด้วยความรักหรือการแสดงออกซึ่งพฤติกรรมที่เขาเคยทำมาก่อน นั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่าแมวของคุณนั้นกำลังอยู่ในช่วงที่มีอารมณ์แปรปรวนหรือไม่สบอารมณ์เสียเท่าไหร่ไม่ว่าจะเป็นการที่ แมวเครียด หรือ แมวงอน ก็จะใช้วิธีการนวดเช่นเดียวกันแต่อารมณ์ของเขานั้นก็จะไม่คงที่ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงจำเป็นที่จะต้องสังเกตและดูแลเขาอย่างใกล้ชิดเพื่อที่จะลดความเครียดและทำให้อารมณ์ของเขานั้นสามารถคงที่ได้นั่นเอง guscats.com

บทความเพิ่มเติม