ฟันแมว สิ่งสำคัญที่ทาสแมวต้องดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี

ฟันแมว

ฟันเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อสัตว์ทุกชนิดเนื่องจากใช้ในการบดเคี้ยวอาหาร หากไม่มีฟันการรับประทานอาหารก็จะทำได้ยากมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมันเกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงอย่างแมว การดูแลฟันแมวและการดูแลสุขภาพช่องปากนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทาสแมวควรใส่ใจ แต่จะมีวิธีการใดบ้างเราจะพาทุกคนไปดูกัน

cat health

เปิดวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากแมวอย่างไรให้ฟันแข็งแรง 

  1. ตรวจสุขภาพเป็นประจำ การตรวจสุขภาพให้สัตว์เลี้ยงนั้นไม่ได้หมายถึงการตรวจสุขภาพธรรมดาทั่วไป แต่เรายังต้องตรวจสุขภาพฟันแมวอีกด้วย เพื่อเช็คว่าสุขภาพแมวในองค์รวมยังคงแข็งแรงปลอดภัยดีอยู่หรือไม่ สัตวแพทย์จากตรวจภายในช่องปากเบื้องต้น หากสัตว์เลี้ยงของเราดูก็อาจจะต้องมีการวางยาสลบหรือยาซึมเพื่อให้สามารถตรวจสอบได้อย่างละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม โดยเราควรพาสัตว์เลี้ยงไปตรวจเป็นประจำทุก 6 เดือนหรือ 1 ปีรวมไปถึงการขัดหินปูน 
  2. แปรงฟันอยู่เสมอ เราควรแปรงฟันให้กับแมวของเราเป็นประจำเหมือนกับที่เราแปรงฟัน โดยสามารถแปรงฟันได้ประมาณสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็จะช่วยดูแลสุขภาพช่องปากให้พวกเขามีฟันที่แข็งแรง ไม่ควรใช้ยาสีฟันของมนุษย์กับสัตว์เลี้ยงเนื่องจากกลิ่นและรสชาติไม่เป็นที่ชื่นชอบของพวกเขา นอกจากนี้ยังต้องล้างออกไม่ใช่กลืนลงไป เราจึงควรเลือกใช้ยาสีฟันสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ 
  3. ใช้น้ำยาลดคราบหินปูน หากแมวของเราเกิดคราบหินปูนนั้นจะทำให้ดูแลได้ยากเป็นอย่างมาก เนื่องจากการขูดหินปูนในแมวจะต้องทำการวางยาสลบเลยทีเดียว เราจึงควรป้องกันด้วยการใช้น้ำยาลดคราบหินปูนแบบน้ำผสมในน้ำดื่มหรือจะใช้แบบเจลป้ายฟันก็ได้เช่นเดียวกัน
  4. ของเล่นขัดฟัน ของเล่นที่แมวของเราชื่นชอบกัดเล่นมีบางรูปแบบที่สามารถลดอาการเหงือกอักเสบรวมไปถึงหินปูนได้เป็นอย่างดี หากสัตว์เลี้ยงของคุณไม่มีปัญหาเป็นโรคปริทันต์ก็สามารถให้เล่นของเล่นเหล่านี้เพื่อลดการเกิดคราบหินปูนได้ 
cat health1

อาหาร ตัวช่วยในการดูแลสุขภาพช่องปากของแมว 

ทราบหรือไม่ว่าอาหารนั้นสามารถดูแลสุขภาพฟันแมวรวมไปถึงสุขภาพช่องปากของพวกเขาได้ด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยให้สุขภาพแมวดีอีกต่างหาก เราควรเลือกใช้อาหารเม็ดที่สามารถลดคราบจุลินทรีย์ได้มากกว่าอาหารเปียก เนื่องจากขนาดและผิวสัมผัสของอาหารเม็ด จะช่วยให้สัตว์เลี้ยงของเราได้เคี้ยว เมื่ออาหารสัมผัสกับฟางก็จะสามารถลดการสะสมของคราบหินปูนและจุลินทรีย์บนผิวฟันได้เป็นอย่างดี guscats.com

บทความเพิ่มเติม