โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ  โรคอันตรายที่สามารถติดต่อกันได้ในแมว

โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ

การเลี้ยงแมวไม่ได้มีเพียงแค่การให้อาหารหรือการทำความสะอาดเท่านั้นแต่เรายังต้องดูแลไปถึงสุขภาพของพวกมันด้วย ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจรับแมวมาเลี้ยงสักตัวสิ่งที่ต้องพิจารณาคือเรามีงบประมาณสำหรับการดูแลพวกเขาเพื่อไม่ให้เป็นโรคหรือดูแลรักษาเมื่อพวกเขาติดโรคแล้วหรือไม่ โรคในแมวนั้นมีมากมายและที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้คือโรคอันตรายที่สามารถพบได้ทั่วไปนั่นก็คือ โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ  มันเป็นโรคที่อันตรายเนื่องจากสามารถติดต่อกันได้ในแมว เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันทำให้มีภาวะหลอดเลือดอักเสบ ทำลายระบบต่างๆ เกิดจากไวรัสโคโรน่าเช่นเดียวกับที่แพร่ระบาดในมนุษย์ในปัจจุบัน

cat disease1

อาการของโรค FIP ในแมวและอาการผิดปกติที่สามารถสังเกตได้ 

อาการของ โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ ซึ่งเป็น โรคติดต่อแมว มักจะเกิดขึ้นในแมวอายุน้อยเนื่องจากร่างกายยังไม่แข็งแรงทำให้สามารถติดเชื้อได้ง่ายแถมยังได้แสดงอาการป่วยอีกด้วย อาการผิดปกติที่คนเลี้ยงอย่างเราจะสามารถสังเกตเห็นได้ก็คืออาการท้องเสียแบบไม่รุนแรงแถมยังสามารถหายเองได้

อีกต่างหาก ดังนั้นหากคุณเริ่มเห็นแมวเด็กหรือแมวที่เลี้ยงอยู่ท้องเสียควรรีบพบแพทย์โดยด่วนเพราะมันอาจจะไม่ใช่การท้องเสียธรรมดาทั่วไป อาการป่วยมักจะไม่จำเพราะมีหลายอาการไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารน้อยลง ซึม เบื่ออาหาร บางตัวมีอาการเป็นไข้เป็นๆ หายๆ หากแมวของเรามีอาการใดอาการหนึ่งที่กล่าวมาข้างต้นควรพาไปหาหมอเนื่องจากหากเรารอให้แมวมีอาการผิดปกติอย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นอาการหอบหายใจถี่หรือมีท้องป่องเนื่องจากมีของเหลวในปริมาณมากสะสมทั้งบริเวณช่องอกและช่องท้องซึ่งเป็นอาการแบบเปียก หรืออาการม่านตาอักเสบ เริ่มเดินเซ แขนขาอ่อนแรง อาการทางระบบประสาทหรืออาการแบบแห้ง

cat disease

หมายความว่าแมวของเราอาการหนักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อแมวมีอาการใดอาการหนึ่งเราจึงควรรีบพาแมวไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อให้สามารถรักษาได้ทันเวลา หากพบได้เร็วโรคดังกล่าวจะสามารถรักษาได้และมีโอกาสสูงที่จะไม่ลุกลาม แต่หากปล่อยทิ้งไว้นานมันก็จะมีโอกาสสูงที่แมวจะอาการหนักมากขึ้นจนยากเกินเยียวยา 

วิธีการรักษาอาการโรค FIP ในแมว

วิธีเดียวที่จะสามารถรักษาอาการ โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ ที่เป็น โรคติดต่อแมว ได้คือเราต้องพาแมวไปพบสัตวแพทย์ ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาอย่างเป็นทางการใช้วิธีการรักษาตามอาการซึ่งผู้เลี้ยงไม่สามารถรักษาได้เอง แต่ก็มีการพัฒนาไปถึงผลิตยาต้านไวรัสขึ้นมาแล้ว อย่างไรก็ตามยาดังกล่าวยังไม่ได้รับการรับรองผลอย่างเป็นทางการว่าจะสามารถใช้รักษาโรคดังกล่าวได้ แต่ตามผลวิจัยแล้วยาต้านไวรัสมีเปอร์เซ็นต์การรักษาที่สูง ดังนั้นหากพบว่าแมวมีอาการผิดปกติอย่านิ่งนอนใจและควรพาแมวไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน guscats.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : https://hilo-88.net/