ป้อนยาแมวต้องทำอย่างไร ทาสแมวไปดูกัน

ป้อนยาแมว

สิ่งที่คนเลี้ยงสัตว์ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นมากที่สุดก็คือการที่สัตว์เลี้ยงของเรามีอาการป่วยนั่นเอง เพราะนอกจากจะตามมาด้วยค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลแล้ว เรายังต้องดูแลพวกเขาให้ดีขึ้นเป็นพิเศษมากกว่าเดิม และไม่ใช่สัตว์เลี้ยงทุกตัวที่จะป้อนยาได้ง่ายๆ แต่อย่างใด ยิ่งเป็นสัตว์เลี้ยงอินดี้อย่างแมวด้วยแล้วการจัดการยิ่งยากมากขึ้นไปอีก แต่ความจริงแล้วการป้อนยาแมวนั้นมีเทคนิคที่สามารถทำได้ง่าย วิธีการเป็นอย่างไรไปดูกัน 

sick cat1

รวมเทคนิคการป้อนยาให้กับแมวอย่างไรให้ง่ายดายและสะดวกสบายที่สุด

  1. ป้อนยาเม็ดโดยตรง เป็นวิธีการป้อนยาแมวที่ดีที่สุดเนื่องจากจะช่วยให้ยาเข้าไปทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ วิธีการคือใช้มือข้างที่ไม่ถนัดจับบริเวณร่องฟันที่อยู่ตรงกลางระหว่างฟันบนฟันล่างของพวกเขา จากนั้นใช้นิ้วมือง้างปากของพวกเขาออก นำเอามือข้างที่ถนัดจับยาแล้วหย่อนลงไปในปากของพวกเขา จากนั้นนำเอามือข้างที่ไม่ถนัดปิดปากแมวเอาไว้ นำเอามือข้างที่ถนัดลูบบริเวณคอของพวกเขาจนมั่นใจว่าพวกเขากลืนยาลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเป็นอันเสร็จสิ้น
  2. บดยาผสมอาหาร หากแมวป่วยของคุณเป็นแมวที่ค่อนข้างดื้อรั้นและกินยายาก ไม่สามารถป้อนยาเป็นเม็ดได้ก็สามารถใช้วิธีการบดยาผสมเข้ากับอาหารก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ขอแนะนำให้เป็นอาหารเจลซึ่งเป็นอาหารเสริมสำหรับแมวที่ป่วยแล้วป้ายบริเวณริมฝีปากบนของพวกเขาจนได้ปริมาณยาตามที่กำหนดเอาไว้จะดีที่สุด หากไม่มีจะใช้ผสมซอสเกรวี่หรือน้ำผึ้งก็ได้เช่นเดียวกัน
  3. ยาเม็ดลงไปในอาหาร หากเป็นแมวตัวใหญ่หน่อยที่ชื่นชอบการกินเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว ในขณะที่ยามีขนาดเล็กและไม่มีกลิ่นแปลกปลอมที่ได้กลิ่นอย่างชัดเจน จะใช้วิธีการยัดยาเอาไว้ในอาหารแล้วป้อนให้พวกเขาก็ได้เช่นเดียวกัน จะช่วยให้พวกเขากินยาได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม
sick cat32

ป้อนยาน้ำให้แมวอย่างไรให้ปลอดภัยและถูกวิธี 

หากคุณจำเป็นต้องป้อนยาแมวโดยยานั้นเป็นยาน้ำให้กับแมวป่วย วิธีการที่ดีที่สุดก็คือการใช้ไซริงค์หรือกระบอกฉีดยาแบบที่ไม่มีเข็มฉีดยา โดยการดูดยาใส่ลงไปในหลอดไซริงค์ตามปริมาณที่สัตวแพทย์กำหนดเอาไว้ หลังจากนั้นให้ทำเหมือนกับเวลาป้อนยาเม็ดทั้งเม็ดนั่นก็คือเอามือข้างที่ไม่ถนัดง้างปากของแมวออก นำเอามือข้างที่ถนัดแหย่ปลายไซริงค์เอาไว้บริเวณข้างริมฝีปากให้ชิดที่สุด จากนั้นค่อยๆ ดันยาเข้าปากแมวจนกว่าจะหมด เพียงเท่านี้พวกเขาก็จะได้กินยาอย่างปลอดภัยแล้ว แต่โดยปกติยาน้ำไม่ค่อยมีปัญหาสักเท่าไหร่เนื่องจากมีรสชาติค่อนข้างดี ถึงแมวจะรับรสหวานไม่ได้แต่ก็ไม่ขมเหมือนกับยาเม็ดแต่อย่างใด guscats.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : https://ufaball.bet/