โรคหัดแมว อีกหนึ่งร้ายแรงของน้องแมว ที่เหล่าทาสควรให้ความสนใจ

โรคหัดแมว

คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีนัก หากเราพบว่าสัตว์เลี้ยงสุดน่ารักอย่าง แมว ที่เลี้ยงเอาไว้ เกิดมีอาการเจ็บป่วยขึ้นมา แน่นอนว่าเมื่อ แมวป่วย นอกจากที่จะต้องใส่ใจเรื่องของการดูแลรักษาน้องแมวให้หายดีแล้ว ในเรื่องของค่าใช้จ่ายเองก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากไม่น้อยเลย 

ยิ่งการที่แมวเป็น โรคติดต่อแมว หรือโรคที่รักษาหายยากด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เสียทั้งเวลา และเงินจำนวนมากแน่นอน ดังนั้น จึงควรป้องกันเอาไว้ โรคหัดแมว เองก็เช่นกัน เป็นโรคของแมวที่เหล่าทาสจำเป็นต้องรู้จัก และหาวิธีป้องกันเอาไว้

โรคหัดแมว โรคของแมว ที่ทาสทั้งหลายควรให้ความใส่ใจ 

โรคหัดแมว หรือ โรคพาร์โวไวรัส เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อไวรัสที่อยู่ในกลุ่ม FELINE PARVOVIRUS โดยเมื่อเชื้อไวรัสชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายของแมวแล้ว ก็จะทำให้เกิดความเสียหายในระบบทางเดินทางอาหารของแมว อาการของโรคนี้จะมีความรุนแรงมาก ๆ 

โดยเฉพาะในแมวที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี หรือแมวที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนของโรคนี้ ซึ่งแมวกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีโอกาสที่เมื่อเป็นแล้วอาการจะรุนแรง และมีโอกาสที่จะเสียชีวิตสูงมาก ถือว่าเป็นโรคในแมวที่ร้ายแรง ที่เหล่าทาสแมวต้องให้ความใส่ใจมาก ๆ 

โรคหัดแมว ทำให้แมวมีอาการอย่างไรบ้าง

ในส่วนของ อาการหัดแมว นั้น หากว่าเป็นแมวโตเมื่อเป็นโรคหัดแมว สำหรับ หัดแมว อาการเริ่มต้น จะไม่มีอาการใดแสดงออกมา แต่หากว่าเป็นแมวเด็ก หรือลูกแมวหากว่าเป็นก็จะแสดงอาการออกมาทันที โดยเฉพาะแมวที่มีอายุอยู่ระหว่าง 3-5 เดือน เป็นช่วงวัยที่มีโอกาสเสียชีวิตเฉียบพลันสูงมาก ส่วนแมวที่มีอายุ 4 สัปดาห์ไปจนถึง 1 ปี ก็มักจะพบอาการป่วยแบบฉับพลัน

สำหรับ หัดแมวอาการ ที่พบได้บ่อยในแมวที่เป็นโรคนี้ จะพบว่าแมวมีอาการคล้ายกับการเป็นหวัด และจะมีอาการท้องเสียเกิดขึ้นพร้อมกัน เนื่องจากว่าไวรัสกลุ่มพาร์โวไวรัส เข้าไปทำให้ระบบทางเดินอาหารของน้องแมวเสียสมดุล นอกจากนั้นแล้วอาการของแมวที่เป็นโรคนี้ที่ทาสสามารถสังเกตได้ คือ แมวจะไม่ยอมกินอาหาร หรือกินได้น้อยลง โดยอาการนี้จะเกิดขึ้นช่วง 34 วันแรกที่แมวเป็นโรคนี้

นอกจากนั้นแล้วอาการของแมวที่เป็นโรค หัดแมว จะพบว่าแมวมีไข้ขึ้นสูง, เซื่องซึม ไม่ร่าเริงเหมือนปกติ, ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นเลือด และมีกลิ่นเหม็น อีกทั้งยังมีอาการอาเจียนจากอาหารที่กินเข้าไป หรืออาเจียนออกมาเป็นน้ำเหลือง, มีอาการปวดเกร็งที่บริเวณช่องท้อง, ต่อมน้ำเหลืองที่ท้องขยายตัว รวมถึงยังพบว่าแมวจะมีปริมาณของเม็ดเลือดขาวต่ำกว่าปกติ ซึ่งหากว่าแมวมีอาการรุนแรงมากขึ้น ก็จะทำให้จำนวนเม็ดเลือดขาวที่มีไม่สามารถนับจำนวนได้เลย

แมวที่ป่วยเป็น หัดแมว โอกาสรอด มีไหม และหากเป็นสามารถแพร่เชื้อให้แมวตัวอื่นได้ไหม

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า โรคหัดแมว เป็นโรคในแมวที่ถือว่ามีความรุนแรงมาก ๆ โดยเฉพาะในแมวที่มีอายุน้อย หรือแมวเด็ก และแมวที่ไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคนี้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะพบว่า แมวที่มีอายุมากกว่า 1 ปี หรือแมวที่ได้รับวัคซีนป้องกันแล้ว 

มักจะมีความรุนแรงของโรคน้อยกว่า และมีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตน้อยกว่านั่นเอง ทั้งนี้โอกาสที่แมวจะรอดหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อาจจะต้องปรึกษากับสัตวแพทย์ที่รักษาว่าจะต้องทำการรักษาอย่างไรบ้างเพื่อช่วยชีวิตน้องแมว

สำหรับ ไข้หัดแมว ก็เป็นโรคในแมวที่สามารถติดต่อกันสู่แมวได้ หากพบว่ามีแมวตัวใดตัวหนึ่งในบ้านป่วยเป็นโรคนี้ ก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่แมวตัวอื่นจะติดโรคไปด้วย โดยเฉพาะการที่แมวใช้สิ่งของต่าง ๆ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น ชามอาหาร หรือว่าเสื้อผ้า 

รวมถึงพื้นที่ที่ใช้ในการขับถ่ายของน้องแมวด้วย ถือว่าเป็นที่ที่ทำให้มีโอกาสติดเชื้อโรคนี้ได้ง่ายมากที่สุด ซึ่งจะติดต่อกันได้ผ่านทางอุจจาระของแมวนั่นเอง 

วิธีรักษาหัดแมว สามารถทำได้อย่างไรบ้าง แล้วรักษากี่วันถึงจะหาย

ในการรักษาแมวที่เป็น โรคหัดแมว ทางสัตวแพทย์จะทำการรักษาตามอาการ และเป็นการพยุงอาการของน้องแมวที่เป็นโรคนี้เอาไว้ เพื่อเป็นการช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับแมว ให้สามารถป้องกันโรคนี้ได้เอง โดยวิธีการรักษาสัตวแพทย์จะต้องให้อาหาร และน้ำผ่านทางหลอดเลือด และทำการให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเข้าไปด้วย 

นอกจากนี้แล้ว ในก็จะต้องใช้ ยารักษาหัดแมว ร่วมด้วย โดยจะเป็นยาที่อยู่ในกลุ่ม INTERFERON ตัวยาชนิดนี้จะเข้าไปช่วยในเรื่องของการเพิ่มอัตราการรอดชีวิตให้กับน้องแมวที่ป่วยเป็นโรคนี้ ซึ่งสามารถช่วยได้มากถึง 10-20% เลย อย่างไรก็ตามหากว่าเป็นแมวที่ยังไม่ได้มีการแสดงอาการของโรคออกมา หากใช้ยาตัวนี้ ก็จะสามารถทำให้มีโอกาสรอดได้มากถึง 80-90% เลยนั่นเอง แม้ว่ายาตัวนี้จะดี และมีประสิทธิภาพมาก ๆ แต่ก็แลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงมากด้วย

ทั้งนี้หากพบว่าแมวที่บ้านของคุณ มีอาการป่วยที่รุนแรงมาก ๆ และเสี่ยงที่จะเสียชีวิต ก็ให้รีบพาไปรักษาทันที อย่าปล่อยให้อาการรุนแรงมากกว่าเดิมเด็ดขาด เพราะหากแมวได้รับการรักษาช้าไป ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถยื้อชีวิตของแมวไว้ได้ทัน โดยเฉพาะในแมวเด็กที่จะต้องระวังมาก ๆ 

อย่างไรก็ตาม หากจะถามว่า โรคหัดแมว กี่วันหาย หรือโรคหัดแมวรักษาเองได้ไหม ก็ต้องบอกเลยว่า ไม่สามารถทำได้ และบอกวันที่น้องแมวจะหายไม่ได้ด้วย เนื่องจากแพทย์จะทำการรักษาไปตามอาการ และขึ้นอยู่กับดุลพินิจของสัตวแพทย์ที่ทำการรักษาด้วย แต่จะเป็นการรักษาที่จะช่วยเหลือชีวิตน้องแมวให้มีโอกาสรอดได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

วิธีป้องกันโรคหัดแมว ให้น้องแมวห่างไกลจากโรคนี้ ต้องทำอย่างไร

ตามที่ได้บอกไปแล้วว่า การรักษาอาการของน้องแมวที่ป่วยเป็นโรคนี้ ทำได้เพียงแค่รักษาตามอาการ และพยุงอาการของน้องแมวไปได้เท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ทาสแมวต้องหนักใจมากแน่นอน จะดีกว่าไหมหากว่าสามารถหาวิธีป้องกันให้ได้น้องแมวเป็นโรคนี้ได้ ซึ่งวิธีการป้องกันให้แมวห่างไกลจากโรคนี้ได้ ก็มีดังต่อไปนี้

  • วิธีการป้องกันที่ดีที่สุด คือ การพาน้องแมวไป ฉีดวัคซีนแมว ที่ช่วยป้องกันโรคนี้ โดยจะต้องเริ่มฉีดให้น้องแมวตั้งแต่แมวมีอายุได้ 2 เดือน เป็นเข็มที่ 1 เข็มต่อไป จะต้องฉีดให้น้องแมวตอนช่วงอายุ 2-12 เดือน และหลังจากนั้นก็จะต้องทำการพาแมวไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกทุก ๆ ปี ซึ่งจะฉีดกระตุ้นปีละ 1 เข็ม
  • เมื่อพบว่าแมวที่บ้านเป็นโรคหัด ให้ทำการเลี่ยงการสัมผัสกับแมวที่เป็น และจะต้องแยกแมวที่เป็นออกจากแมวที่ไม่เป็น เนื่องจากว่าอาจจะทำให้แมวตัวอื่นติดเชื้อด้วยได้
  • ไม่ควรปล่อยให้แมวออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน เพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อไวรัสจากนอกบ้านเข้ามา
  • เมื่อมีการรับเลี้ยงแมวตัวใหม่เข้าบ้าน ถ้ามีแมวที่เลี้ยงอยู่แล้วด้วย ให้ทำการแยกน้องแมวตัวใหม่ออกมาจากแมวตัวอื่น ๆ ก่อน เพื่อเป็นการสังเกตอาการของแมวที่เพิ่งมาใหม่ว่าเป็นโรคอะไรหรือไม่

หัดแมวติดคนไหม สิ่งที่ทาสแมวจำเป็นต้องรู้

เมื่อ โรคหัดแมว สามารถติดเชื้อจากแมวตัวหนึ่งสู่แมวอีกตัวหนึ่งได้ ทำให้ทาสแมวเองก็กังวลเช่นกันว่า โรคนี้จะสามารถแพร่เชื้อมาสู่คนได้หรือไม่ ความจริงแล้วโรคนี้เป็นโรคติดต่อที่เกิดขึ้นกับแมว จะสามารถติดต่อจากแมวสู่คนได้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งจากการสัมผัสแมวป่วย หรือว่าการสัมผัสอุจจาระของแมว รวมถึงหากว่ามีการสัมผัสของใช้ต่าง ๆ ของน้องแมว ก็ไม่ทำให้ติดเชื้อโรคนี้สู่ได้เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเลย

บทสรุป

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็คงจะช่วยทำให้ทาสแมวสามารถเข้าใจได้มากขึ้นแล้วว่า ไข้หัดแมว คืออะไร โรคหัดแมวเกิดจากอะไร และหากว่า แมวเป็นหัด จะต้องทำการรักษาอย่างไรบ้าง รวมถึงการป้องกันแมวให้ห่างไกลจากการเป็นโรคนี้จะต้องทำอย่างไร ซึ่งแมวที่ป่วยเป็นโรคนี้แม้จะมีโอกาสรอดน้อย แต่ก็ยังถือว่ามี ทางที่ดีหากไม่อยากให้แมวเป็นก็ควรใส่ใจกับการป้องกันให้มากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องสุขภาพของแมวแล้ว ยังช่วยให้ทาสแมวเองไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาน้องเพิ่มขึ้นด้วย guscats.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : ufaball.bet