แมวอัมพาต ต้องดูแลอย่างไรไปดูกัน

แมวอัมพาต

สัตว์เลี้ยงก็มีร่างกายเฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ที่สามารถพบเจอกับอาการเจ็บป่วยได้ไม่ว่าจะเป็นจากอุบัติเหตุ จากโรคภัย หรือแม้แต่ความแก่ชราเองก็ตาม ดังนั้นสำหรับคนเลี้ยงแมวแล้วเราต้องเตรียมตัวให้พร้อมดูแลเขาไปจนถึงช่วงเวลาสุดท้ายให้พวกเขามีความสุขที่สุด หนึ่งในปัญหาที่คนเลี้ยงสัตว์หลายคนเจอก็คือแมวอัมพาต เกิดจากการได้รับอุบัติเหตุหรือป่วยทางระบบประสาทเมื่อแก่ตัวลง แมวบางตัวมีข้อจำกัดในการรักษาทำให้ต้องใช้วิธีการประคับประคองอาการ วิธีการดูแลพวกเขาจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ มีอะไรบ้างที่เราต้องทำไปดูกัน

เปิดวิธีการดูแลอย่างไรให้แมวที่เป็นอัมพาตอย่างไรให้สุขภาพดี

  1. อยู่ในบริเวณที่สะอาด เมื่อแมวอัมพาตพวกเขาจะไม่สามารถขยับตัวได้ตามเดิมอีกต่อไปดังนั้นมันจึงง่ายในการดูแลในส่วนของที่อยู่เพียงแต่ว่าเรานั้นต้องดูแลความสะอาดให้ดี เพราะแมวที่ป่วยอยู่แล้วมีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคอื่นมากขึ้นเนื่องจากภูมิคุ้มกันตก ให้งดการวิ่งเล่นหรือการขึ้นลงบันไดไปก่อน
  2. จัดที่นอนให้นุ่ม การดูแลแมวที่ป่วยอยู่นั้นก็ไม่ต่างอะไรจากการดูแลมนุษย์ที่ป่วย ดังนั้นในช่วงที่พวกเขาขยับร่างกายไม่ได้เราควรจัดที่นอนนุ่มๆ ให้กับพวกเขาเพื่อให้พวกเขารู้สึกสบายตัวมากขึ้นกว่าเดิมเมื่อต้องนอนติดเตียงติดต่อกันเป็นเวลานาน 
  3. พลิกตัวเป็นประจำ สิ่งสำคัญมากที่สุดในการดูแลสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาตก็คือการหมันพลิกตัวพวกเขาอยู่เป็นประจำทุก 3 หรือ 4 ชั่วโมงเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแผลกดทับตามมา เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถขยับพลิกตัวเองได้แต่อย่างใด หากมีแผลกดทับเราจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ ใช้ผ้าก๊อซม้วนเป็นวงโดนัทหรือจะใช้แผ่นฟองน้ำรองแผลพวกเขาอีกชั้นเพื่อไม่ให้แผลอาการหนักมากขึ้นกว่าเดิม
  4. ช่วยออกกำลังกาย แม้พวกเขาจะขยับตัวไม่ได้แต่เราก็ต้องช่วยพวกเขาออกกำลังกายเพื่อไม่ให้พวกเขากล้ามเนื้อฝ่อ เช่นเดียวกัน วิธีการก็คือจับขายื่นเข้าออกข้างละอย่างน้อย 30 ครั้งวันละ 3 รอบ บีบนวดขาเป็นประจำ กระตุ้นฝ่าเท้าด้วยกันเกราหรือฝึกงอขาอย่างน้อย 5 ครั้งวันละ 3 รอบ จับขาทำท่าเหมือนกับปั่นจักรยานอีกข้างละ 5 ครั้งวันละ 3 รอบ 

รวมปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเมื่อแมวเป็นอัมพาต

การที่แมวอัมพาตนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมายหากเราดูแลแมวได้ไม่ดีพอ อย่างเช่นการเกิดแผลกดทับเนื่องจากไม่มีการพลิกตัวอยู่เป็นประจำ ทำให้ทั้งกล้ามเนื้อและไขมันลดลง กระดูกเด่นชัดและกดทับจนกลายเป็นแผล กระเพาะปัสสาวะอักเสบ พวกเขาไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะได้ ดังนั้นจึงอาจเกิดอาการปัสสาวะออกไม่สุดจนติดเชื้อ และสุดท้ายคือปอดอักเสบซึ่งจะเกิดจากการที่คนเลี้ยงไม่พลิกตัวพวกเขาอยู่เป็นประจำ ทำให้ในทางเดินหายใจและปอดมีเสมหะสะสม เข้าไปขัดขวางการทำงานของปอดจนกลายเป็นการติดเชื้อแทรกซ้อนตามมา guscats.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : sa-game.bet