คอนโดแมว ของเล่นชิ้นใหญ่ที่ต้องเลือกให้ดีที่สุด

คอนโดแมว
คอนโดแมว

คอนโดแมว อุปกรณ์สำหรับน้องแมวชิ้นหนึ่งที่มีราคาสูงเสียจนทาสหลายคนรู้สึกกังวลว่า ซื้อไปจะไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปหรือไม่ แต่เมื่อตัดสินใจ เลี้ยงแมว แล้ว เหล่าทาสคงมีความตั้งใจอย่างเต็มเปี่ยมที่จะเลี้ยงให้ดีที่สุด สำหรับใครที่ยังลังเลว่าจะซื้อ คอนโดแมวแบบไหนดี บทความนี้ เราจะมาแนะนำข้อดีของการมีคอนโดแมวติดบ้านและวิธีเลือกซื้อคอนโดแมวให้ถูกใจทั้งทาสและน้องเหมียว

คอนโดแมว

ทำไม คอนโดแมวถึงสำคัญกับเจ้าเหมียว

คอนโดแมว เปรียบเสมือนบ้านหลังจิ๋วสำหรับน้องเหมียว ที่มีทุกอย่างที่ต้องการแบบครบวงจร และมีข้อดีมากมายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้น้องแมวรู้สึกผ่อนคลาย สะดวกสบาย ปลอดภัย มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ช่วยฝึกทักษะร่างกายให้น้องแมวมีสุขภาพแข็งแรง เช่น ทักษะการปีนป่าย กระโดด ทรงตัว เป็นที่ระบายอารมณ์ยามรู้สึกเกรี้ยวกราด ตึงเครียด วิตกกังวล และยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่ดูดี

คอนโดแมว ต้องมีอะไรบ้าง

          คอนโดแมวแต่ละแบบจะมีองค์ประกอบต่างๆ แตกต่างกัน เหมือนบ้านที่แต่ละหลังจะมีความแตกต่างเฉพาะตัว เช่น บางบ้านมีสนามหลังบ้าน แต่บางบ้านไม่มี ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับราคาด้วย โดยองค์ประกอบหลักๆ ของคอนโดแมว มีดังนี้

ที่นอนแมว

1.ที่นอนแมว

ที่นอนแมวเป็นองค์ประกอบหลักที่ขากไม่ได้ คอนโดแมวที่ไร้ที่นอนแมว ไม่อาจเรียกว่าคอนโดแมวได้ เหมือนบ้านคนที่ทุกบ้านจำเป็นต้องมีห้องนอนสำหรับพักผ่อนนอนหลับ ซึ่งในส่วนนี้ จะมีให้เลือกมากมายหลายวัสดุ ขึ้นอยู่กับว่าน้องแมวของเราชอบแบบไหน โดยให้สังเกตว่า น้องแมวชอบนอนบนพื้นผิวแบบใด ถ้าเลือกตรงส่วนนี้ถูกใจน้องแมว รับประกันเลยว่า คอนโดแมวที่ซื้อมาจะถูกใช้อย่างคุ้มค่าแน่นอน

ที่ฝนเล็บแมว

2.ที่ฝนเล็บแมว

          ที่ฝนเล็บแมวหรือ ที่ลับเล็บแมว คือ จุดคลายเครียดที่ไม่มีไม่ได้ หากเลือกคอนโดแมวที่มีที่ฝนเล็บแมวแบบที่น้องแมวชอบ น้องแมวจะแวะมาเล่นที่คอนโดแมวบ่อยขึ้นจนเกิดความคุ้นชิน โดยวิธีการเลือกที่ฝนเล็บให้โดนใจแมว ต้องดูว่า แมวของเราชอบฝนเล็บแนวนอนหรือแนวตั้ง ชอบเครื่องสาน กล่องลังหรือเชือก หากยังไม่กล้าใช้ให้จับอุ้งเท้าน้องแมวไปถูตามที่ฝนเล็บแมวดู เพื่อให้น้องแมวรู้ว่า ที่นี่เป็นที่ของเค้า รับรองว่าน้องแมวต้องติดใจ

ที่ปีนป่าย

3.ที่ปีนป่าย

          แมวเป็นสัตว์นักล่าปราดเปรียว ชอบความท้าทายและมีความสามารถในการปีนป่ายสูง ซื้อคอนโดแมวทั้งทีก็ควรเลือกแบบที่ไม่ดูถูกความสามารถน้องแมวจนเกินไป ยิ่งสูง ยิ่งยาก น้องแมวยิ่งชอบ แต่ในขณะเดียวกัน ทาสทั้งหลายก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและข้อจำกัดต่างๆ ก่อนตัดสินใจซื้อด้วย เช่น ต้องเลือกวัสดุที่แข็งแรงทนทาน รองรับน้ำหนักน้องแมวได้ดี ไม่สูงหรือใหญ่จนมีอุปสรรคในการขนย้าย

เปลแมว

4.เปลแมว

          หนึ่งในเตียงแมวที่น้องแมวทุกตัวต้องเลิฟ เป็นหนึ่งในองค์ประกอบเสริมที่จะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามีจะฟินมากทั้งทาสทั้งเจ้านาย เพราะเราจะได้เห็นภาพน้องแมวนอนอย่างมีความสุขบนเปลแมวที่ค่อยๆ แกว่งไกวเบาๆ อย่างผ่อนคลาย มีผ้าเปลที่คอยโอบล้อมนวดตัวให้รู้สึกปลอดภัย และเชื่อว่าหลายคนที่ชอบนอนเปลต้องเข้าใจ

ของเล่นแมว

5.ของเล่นแมว

          ของเล่นแมว ถือว่าสำคัญพอๆ กับที่ลับเล็บแมวเลยทีเดียว เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยหลอกล่อให้น้องแมวยอมเข้าใกล้คอนโดแมวมากขึ้น โดยของเล่นบนคอนโดแมวนั้นจะมีมากมายหลายแบบ เช่น ไม้ตกแมว ลูกตุ้ม ตุ๊กตาสปริง กระดิ่ง ขนนก ล้อวิ่งออกกำลังกาย  ไว้ให้น้องแมวได้ฝึกฝนทักษะ ไหวพริบ การตอบสนองและกัดแทะคลายเครียด ที่แค่เห็นก็รู้สึกถึงความสนุกหรรษาแล้ว

ข้อดีของ คอนโดแมวแต่ละแบบ

คอนโดแมวติดผนัง

1.คอนโดแมวติดผนัง

          คอนโดแมวติดผนัง เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ติดตั้งแล้วดูสะอาดเรียบร้อยทันสมัย เป็นคอนโดแมวที่บิวท์อินยึดติดกับผนัง ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้แบบเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ซึ่งต้องเลือกแบบคุณภาพดี ราคาสูง ถึงจะไว้ใจได้ ทั้งยังมีค่าติดตั้งที่ต้องจ่ายเพิ่มด้วย ไม่เหมาะกับทาสแมวที่ชอบเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ปรับเปลี่ยนรูปแบบห้องตามฮ้วยจุ้ยและอารมณ์บ่อยๆ

คอนโดแมวไม้

2.คอนโดแมวไม้

          คอนโดแมวไม้ ทำจากวัสดุธรรมชาติย่อยสลายง่าย จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงน้องแมวด้วย น้องแมวสามารถกัดทะได้เต็มที่ไม่เป็นอันตราย แต่หากเลือกไม้คุณภาพต่ำอาจประสบปัญหาเชื้อรา ปลวก มอด วัสดุไม่มีคุณภาพ แตกหักง่าย ต้องตั้งใจเลือกพอๆ กับตอนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้เข้าบ้าน ที่แม้จะดูสวยสบายตา แต่ต้องแลกมากับราคาที่สูงและการบำรุงรักษา ไม่แนะนำสำหรับบ้านที่มีอากาศชื้น

คอนโดแมวกำมะหยี่

3.คอนโดแมวกำมะหยี่

          คอนโดแมวกำมะหยี่ คือ คอนโดแมวทั่วไป โครงภายในทำมาจากวัสดุแข็งแรงทนทาน เช่น เหล็ก ไม้ พลาสติก ภายนอกใช้ผ้ากำมะหยี่คลุมให้ดูหรูหรา เหมาะกับน้องแมวที่ชอบนอนบนผ้านุ่มลื่น ข้อดี คือ น้องแมวส่วนใหญ่จะชอบมาก ดีไซน์ดูหรูหราน่าสัมผัส แต่หากทำความสะอาดไม่ดีอาจกลายเป็นที่สะสมเชื้อโรคและไรฝุ่นได้ อีกทั้งยังไม่เหมาะกับน้ำแมวที่มีนิสัยชอบกัด แทะ ข่วน ส่วนราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุที่ใช้ทำและขนาด

คอนโดแมวทำเอง

4.คอนโดแมวทำเอง

          สำหรับใครที่มีงบจำกัดหรือเลือกคอนโดแมวสำเร็จรูปที่ถูกใจไม่ได้ คอนโดแมวทำเอง ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะคุณสามารถควบคุมงบและเลือกวัสดุที่ต้องการได้เอง อยากได้ดีไซน์ไหนให้เข้ากับบ้านและน้องแมวก็จัดไป แต่อย่าลืมว่า ไม่ใช่ทุกคนที่มีฝีมือด้านงานช่างและบางครั้งการทำ คอนโดแมว DIY อาจต้องเสียค่าวัสดุแพงกว่าซื้อสำเร็จรูปเสียด้วยซ้ำ ทาสแมวคนไหนไม่มั่นใจว่าจะทำได้ตลอดรอดฝั่งไม่ควรเสี่ยง

คอนโดแมวต้นไม้

5.คอนโดแมวต้นไม้

          เป็นเทรนด์มาแรงที่นำต้นไม้จริงๆ ที่แตกกิ่งก้านสาขาแข็งแรงมาทำเป็นคอนโดแมว ราคาจะแพงกว่าต้นไม้ทั่วไป ดูดีมีสไตล์ น้องแมวเข้าถึงง่าย ออร์แกนิกซ์ เหมาะกับน้องแมวที่ชอบปีนป่าย กัดแทะ รักธรรมชาติ  ต้องการการดูแลแบบต้นไม้ทั่วไป อาจมีปัญหาเรื่องปลวก มอดและแมลงอื่นๆ ตามมา และบางต้นมีอายุการใช้งานน้อยกว่าคอนโดแมวที่ทำจากไม้สำเร็จรูปเสียอีก

คอนโดแมว กับคำถามยอดฮิต

ควรเลือก คอนโดแมว กี่ชั้นดี?

หากบ้านของคุณมีน้องแมวมากกว่า 1 ตัว การเลือก คอนโดแมวหลายชั้น จะประหยัดทั้งเงินและพื้นที่มากกว่าการซื้อคอนโดแมวเล็กๆเพียง 1 – 2 ชั้นหลายหลัง อย่างที่บอกไปว่า สำหรับน้องแมวยิ่งสูงยิ่งดี กี่ชั้นน้องก็ไม่หวั่น แต่ที่ควรหวั่นคือทาส เพราะการเลือก ซื้อคอนโดแมว ที่สูง ใหญ่ มีน้ำหนักมาก มีรายละเอียดเยอะ จะเป็นอุปสรรคต่อการทำความสะอาดและซ่อมบำรุงในภายหลังได้

คอนโดแมวแบบไหนดีที่สุด?

คอนโดแมวแบบไหนดีที่สุด

นิยามของคอนโดแมวที่ดี ไม่ใช่ คอนโดแมวราคาถูก หลายชั้นหรือแข็งแรงเสมอไป แต่ต้องเป็นคอนโดแมวที่เหมาะกับทั้งทาสและน้องแมว ยกตัวอย่างเช่น

– บ้านไหนน้องแมวร่างกายอ่อนแอ อายุมาก น้ำหนักเยอะ ไม่ชอบปีนป่าย มีคอนโดแมวหลายชั้นไปก็เท่านั้น

– ซื้อแบบราคาถูกมา วัสดุไม่แข็งแรงไม่นานก็พัง

– คอนโดแมวใหญ่ๆ แข็งแรงทนทาน แต่ไม่คำนึงถึงน้ำหนักก็อาจส่งผลให้พื้นทรุด ขนย้ายลำบาก

-คอนโดแมวราคาสูง มีลูกเล่นเยอะ แต่ไม่ดูความชอบน้องแมว น้องแมวไม่เล่นก็จบ ดังนั้น การเลือกซื้อคอนโดแบบที่ดีจึงต้องดูหลายปัจจัยประกอบกัน

บทสรุป

          สำหรับใครอ่านบทความนี้จนจบ คงเห็นถึงความสำคัญและเรียนรู้เคล็ดลับการ คอนโดแมว กันพอสังเขปแล้ว หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทาสแมวทุกคน หากใครที่ยังเลือกไม่ได้ว่า คอนโดแมวแบบไหนเหมาะสมกับตัวเองและน้องแมวที่สุด แนะนำให้ลองหารีวิวจากหลายแหล่งดู ไม่ช้าก็เร็วคุณจะได้ซื้อคอนโดให้น้องแมวที่รักอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณคลิบจากช่อง GTry2 Channel

อ่านบทความอื่นๆได้ที่ guscats.com

แนะนำวิธีเลือก ทรายแมว แบบไหนดี ฉบับทาสแมวตัวยง