กระบะทรายแมว แบบไหนดีที่สุด คู่ควรกับเจ้าเหมียว

กระบะทรายแมว
กระบะทรายแมว

กระบะทรายแมว หรือ ห้องน้ำแมว คือ สิ่งจำเป็นที่ทาสแมวทุกคนต้องมี เช่นเดียวกับห้องน้ำคน เจ้าเหมียวเองก็อยากมีห้องน้ำแมวดี ๆ ไว้ใช้เช่นกัน ซึ่งการเลือกกระบะทรายแมวนั้นสำคัญมาก เพราะหากเลือกไม่ดีอาจทำน้องแมวโกรธจนไม่ยอมใช้ แล้วแก้เผ็ดทาสด้วยการปล่อยของเสียเรี่ยราด บทความนี้ เราจึงอยากมาแนะนำกระบะทรายแมวคุณภาพที่น้องเหมียวต้องเลิฟ พร้อมวิธีการเลือกให้เหมาะสม

กระบะทรายแมว ที่ดีต้องเป็นอย่างไร? คลายข้อสงสัยเรื่องกระบะทราย

กระบะทรายแมว ที่ดีไม่จำเป็นต้องเป็น กระบะทรายแมวขนาดใหญ่ เสมอไป เพียงแค่น้องแมวเข้าไปแล้วสามารถเคลื่อนไหว หมุนตัวได้สะดวก ถ้าห้องน้ำไม่สบายมากพอ น้องแมวอาจหงุดหงิด ไม่ยอมทำการกลบ แล้วรีบออกมาทันทีที่ทำธุระเสร็จ เพื่อบ่งบอกให้มนุษย์รู้ว่า ไม่พอใจกับห้องน้ำอันนี้มากๆ

เลี้ยงแมวหลายตัว ควรมีห้องน้ำแมวกี่อัน ?

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ขนาด คือ จำนวนกระบะทรายแมว รู้หรือไม่ว่า น้องแมวเป็นสัตว์หวงของมาก หากบ้านไหนมีแมวหลายตัว มักจะเกิดสงครามแย่งห้องน้ำกันขึ้น บางตัวอาจทิ้งระเบิดไม่ยอมกลบเพื่อให้ตัวอื่นรู้ว่า “ห้องน้ำนี้มีเจ้าของแล้วนะ” ในกรณีที่เจ้าของไม่มีเวลาทำความสะอาดกระบะทรายบ่อยๆ หรือมีน้องแมวหลายตัว จึงควรมีกระบะทรายเผื่อไว้ให้มากกว่าจำนวนแมวที่มีเท่านึงเสมอ ยกตัวอย่างเช่น บ้านไหนมีน้องแมว 1 ตัว ควรมีกระบะทรายอย่างต่ำ 2 อัน ถ้ามีน้องแมว 2 ตัวก็ 4 อัน ที่ต้องมีกระบะทรายเผื่อไว้ ไม่ใช่เพราะเหตุผลเรื่องสุขอนามัยเพียงอย่างเดียว แต่บางครั้งน้องแมวของเราอาจมีอารมณ์อินดี้อยากเปลี่ยนบรรยากาศขึ้นมาเฉยๆ อีกทั้งการมี ห้องน้ำแมว สำรองไว้ ตอนนำไปทำความสะอาด ยังสะดวกกว่าด้วย

วางกระบะทรายแมวไว้ตรงไหนดี  ?

ตำแหน่งวางกระบะทราย ให้เลือกทำเลที่ระบายอากาศดี ไม่อับชื้น เงียบสงบ น้องแมวสามารถเข้าถึงได้ง่าย ไม่รบกวนการขับถ่ายของน้องแมวและการใช้ชีวิตประจำวันของทาสทั้งหลาย หากคิดไม่ออกจะเอาไว้ในห้องน้ำโซนแห้งก็ได้

กระบะทรายแมวมีกี่แบบ ?

หลักๆแล้วกระบะทรายแมวจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 แบบ คือ

ห้องน้ำแมวแบบกระบะทราย

1.  ห้องน้ำแมวแบบกระบะทราย

ลักษณะเป็นกระบะทรายแมวถาดแบน มีขอบสูง ห้องน้ำแมวแบบกระบะทราย นี้จะมีราคาถูกที่สุด เพราะไม่ค่อยมีออฟชั่นเสริมอะไรมาก วิธีใช้งานก็แสนง่ายดาย แค่เททรายใส่กระบะในปริมาณที่น้องแมวพอใช้กลบได้ เมื่อน้องแมวทำธุระเสร็จก็ตักของเสียออกไปทิ้ง เพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ข้อดีของกระบะทราย คือ ระบายอากาศดี ราคาถูก ทำความสะอาดง่าย เพียงล้างน้ำ ขัดถูให้สะอาด แล้วตากแดดหรือเช็ดด้วยผ้าจนแห้งสนิทแต่ด้วยความที่เป็นห้องน้ำแบบเปิดโล่ง จึงต้องเลือกทำเลที่ตั้งดีๆ เพราะไม่มีคุณสมบัติช่วยเก็บกลิ่นของเสีย และหากมีสิ่งเร้าเยอะ เช่น เป็นบริเวณที่มีผู้คนพลุกพล่าน เสียงดัง น้องแมวอาจไม่มีสมาธิในการทำธุระส่วนตัวแล้วอั้นไว้จนเสียสุขภาพ หรือเกรี้ยวกราดใส่ทาสได้ ทั้งยังไม่เหมาะกับน้องแมวที่ชอบเล่นทรายหรือกลบคุ้ยรุนแรงจนกระจุยกระจาย ไม่เหมาะกับน้องแมวที่ชอบรีบกระโจนออกมาจากห้องน้ำหลังเสร็จกิจห้องน้ำแมวแบบนี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง ซึ่งมีรูปทรงและลวดลายน่ารักๆ ให้เลือกมากมาย หรือทางร้านค้าออนไลน์ก็มีขายเช่นกัน

ห้องน้ำแมววแบบโดม

2.  ห้องน้ำแมวแบบโดม

ห้องน้ำแมวโดม มีราคาสูงกว่ากระบะทรายแมวแบบแรก เพราะมีหลังคาโดมครอบ ดูสะอาดตา ทันสมัย สามารถเก็บกลิ่นได้ดี น้องแมวมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า ป้องกันทรายแมวไม่ให้กระเด็นออกข้างนอกได้ดี บางแบบมีประตูแมวช่วยชะลอความเร็ว ดัดนิสัยน้องแมวที่ชอบกระโดดออกนอกห้องน้ำ

แต่ในขณะเดียวกันก็ถอดทำความสะอาดยาก แออัด ระบายอากาศได้ไม่ดีและพกพาไปไหนไม่สะดวกเท่าแบบกระบะทราย ด้วยข้อจำกัดด้านขนาด หากน้องแมวไม่ชอบที่แคบหรือห้องน้ำแมวมีขนาดเล็กเกินไปก็อาจไม่ยอมใช้ สำหรับน้องแมวขี้ระแวง ระหว่างทำธุระอยู่อาจเกิดอาการวิตกกังวล เพราะมองไม่เห็นภายนอก ซึ่งสามารถแก้ได้ด้วยการใช้ห้องน้ำแมวแบบโดมใส

ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ

3.  ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ

ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ คือ ห้องน้ำแมวล้ำสมัยราคาสูง อำนวยความสะดวกทั้งน้องแมวและทาสด้วยเทคโนโลยีที่คิดมาแล้วว่า จะทำให้การกำจัดกลิ่นและของเสียของน้องแมวง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ห้องน้ำแมวอัตโนมัติจะมีฟังก์ชันการใช้งานมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวกับการกำจัดของเสีย เช่น เมื่อเลเซอร์พบว่าน้องแมวทิ้งระเบิดเสร็จแล้ว จะจัดเก็บเข้าถุงให้อัตโนมัติ หรือบางรุ่นก็มีการฆ่าเชื้อของเสียและทำความสะอาดตัวเองได้ด้วยข้อเสียห้องน้ำแมวอัตโนมัติ คือ เป็นระบบไฟฟ้า ต้องใช้งานด้วยการเสียบปลั๊ก ต้องเสียค่าไฟเพิ่ม จึงไม่เหมาะกับน้องแมวที่ชอบกัดแทะสายไฟเป็นอย่างยิ่ง หากเลือกแบบที่ไม่มีประสิทธิภาพมา อาจเป็นอันตรายได้ และเช่นเดียวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป การซ่อมแซมหรือหาอะไหล่เปลี่ยนค่อนข้างยุ่งยาก ขนาดใหญ่ น้ำหนักเยอะ ขนย้ายลำบาก บางรุ่นอาจมีเสียงมอเตอร์รบกวนระหว่างทำงานจนน้องแมวไม่กล้าใช้สำหรับห้องน้ำแมวแบบอัตโนมัติยอดฮิตจะมีด้วยกัน 2 ยี่ห้อ คือ  CATLINK และ PETREE ราคาราวๆ 10,000 บาท CATLINK ราคาสูงกว่า มีประกัน พร้อมบริการหลังการขายและแอพลิเคชั่นเชื่อมต่อกับมือถือ ส่วน PETREE ราคาถูกกว่าหน่อย คุณภาพตามราคา เป็นห้องน้ำแมวอัตโนมัติทั่วไป น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่ายกว่า

ห้องน้ำแมวแบบDIY

4.  ห้องน้ำแมวแบบ DIY

ถ้าหาซื้อที่ถูกใจไม่ได้ก็ทำเองซะเลย ในโซเชียลมีวิธีการ ทำกระบะทรายแมว แบบง่ายๆ ให้คุณได้ทดลองทำมากมาย ซึ่งกระบะทรายแมวส่วนใหญ่จะเป็นแบบกล่องที่ใส่ ทรายแมว ไว้ด้านใน ด้านบนมีช่องเจาะไว้ให้น้องแมวใช้ทำธุระส่วนตัวที่การออกแบบส่วนใหญ่เป็นลักษณะนี้ เพราะไม่อยากให้น้องแมวเหยียบทรายติดเท้า หรือคุ้ยเขี่ยทรายแมวจนกระเด็นไปทั่ว ซึ่งการออกแบบเช่นนี้ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วย

แน่นอนว่า ไม่ใช่ทุกคนที่มีฝีมือด้านการประดิดประดอย การทำ ห้องน้ำแมว DIY ต้องใช้ทั้งเวลา แรงกาย แรงใจ ซึ่งอาจทำออกมาไม่เวิร์คเท่าซื้อเอง เพราะน้องแมวบางตัวอาจไม่เก็ตว่า นี่คือห้องน้ำแมว และหากไม่ควบคุมต้นทุนในการทำให้ดีก็เสียค่าใช้จ่ายบานปลายกว่าการซื้อกระบะทรายแมว ทั่วไปเสียอีก

แผ่นดักทรายแมว

มีกระบะทรายแมวแล้ว อย่าลืม แผ่นดักทรายแมว

อีกหนึ่งปัญหาที่ทาสแมวแก้ไม่หาย คือ ทรายแมวกระเด็นออกนอกกระบะ บ้างก็ติดเท้าน้องแมวเลอะเทอะทั่วบ้าน จะแก้โดยการซื้อทรายแมวดีๆ ไม่ติดเท้าแมว หรือห้องน้ำแมวที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ ก็มีราคาสูงเกินไป วิธีแก้ง่ายๆ ที่ได้ผลดี คือ การใช้แผ่นดักทรายแมวราคาหลักสิบ ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าจะใช้วัสดุอะไรปูรองเป็นแผ่นดักทรายแมวดี ตามท้องตลาดก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หญ้าเทียม แผ่นยางพาราตาข่ายกันลื่น แผ่นซิลิโคนมีชั้นกรอง แต่ไม่ว่าจะใช้เป็นวัสดุใด แนะนำว่าควรเลือกที่ยึดเกาะพื้นได้ดี มีคุณสมบัติในการดักทรายแมว แห้งเร็ว ไม่อับชื้น ปลอดภัยต่อน้องแมว และควรทำความสะอาดเป็นประจำ อย่าปล่อยให้กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคจนน้องแมวล้มป่วยอาจกล่าวได้ว่า แผ่นดักทรายแมว ถือเป็นส่วนหนึ่งของห้องน้ำแมวเลยก็ว่าได้ เพราะของมันต้องมีจริงๆ ข้อดีของการใช้แผ่นดักทรายแมว แน่นอนว่าสามารถช่วยลดการกระจายของทรายแมวที่กระเด็นออกมาจากกระบะทรายหรือที่ติดตามเท้าน้องแมวได้ดีจริง ส่วนข้อเสีย คือ ทาสแมวมีภาระเพิ่มขึ้น เพราะนอกจากต้องคอยทำความสะอาด กระบะทรายแมว แล้ว ยังต้องทำความสะอาดแผ่นดักทรายแมวด้วย

สรุปกระบะทรายแมว

บทสรุป

หลังจากอ่านบทความนี้จบ หลายคนคงได้คำตอบในใจกันแล้วว่า จะเลือก กระบะทรายแมวแบบไหนดี แต่สำหรับใครที่ยังคิดไม่ตกว่า จะซื้อกระบะทรายแมวยี่ห้อไหนดี ? ซื้อกระบะทรายแมวราคาถูก ไปก่อนดีไหม? ให้คิดถึงหน้าน้องแมวไว้แล้วค่อยตัดสินใจ เราเชื่อว่าท้ายที่สุดแล้ว คุณจะได้พบกับกระบะทรายแมวในฝัน ที่ถูกใจทั้งคุณและน้องแมวอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณคลิปจาก หมอหมาหมอแมว

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ guscats.com

อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี รสชาติอร่อย แนะนำทั้งสูตรแมวโต และลูกแมว

คอนโดแมว ของเล่นชิ้นใหญ่ที่ต้องเลือกให้ดีที่สุด