ทำหมัน แมว หนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพให้กับแมวแต่ก็มาพร้อมกับความเสี่ยง 

ทำหมัน แมว

มนุษย์ธรรมดาทั่วไปเมื่อป่วยจนต้องได้รับการผ่าตัดเราต่างทราบกันดีว่าการผ่าตัดนั้นล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงที่จะเกิดผลกระทบตามมาไม่มากก็น้อย แล้วนับประสาอะไรกับแมวที่เป็นสัตว์เลี้ยงตัวเล็ก ดังนั้นการ ทำหมัน แมว ถึงแม้ว่าจะเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพที่ยั่งยืนและปลอดภัย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีความเสี่ยงแต่อย่างใด เพราะขึ้นชื่อว่าการผ่าตัดอย่างไรก็มีความเสี่ยงทั้งนั้น เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการทำหมันให้กับแมวจะมีอะไรกันบ้าง 

รวมความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการ ทำหมัน แมว

ทำหมัน แมว
  • ผลข้างเคียงจากยาสลบ การทำหมันแมวเป็นการดูแลสุขภาพแมวที่หลายคนเลือกทำเนื่องจากช่วยปรับพฤติกรรมให้กับแมวได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามการผ่าตัดนั้นจำเป็นต้องใช้ยาสลบซึ่งไปกดการทำงานของทั้งหัวใจและปอดซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ แม้ว่าจะเกิดขึ้นน้อยเพราะจะมีการตรวจสุขภาพก่อนการผ่าตัดอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีโอกาสเกิดขึ้นเสียทีเดียวแต่อย่างใด 
  • สำลักขณะสลบ เมื่อสรุปแล้วไม่ว่าจะมนุษย์หรือแมวต่างสูญเสียความสามารถในการกลืนทั้งสิ้น ดังนั้นหากคนเลี้ยงแมวไม่ได้ทำการอดน้ำหรืออดอาหารตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด มันจึงมีความเสี่ยงไม่น้อยเลยทีเดียวที่แมวจะสำลักน้ำหรืออาหารที่รับประทานเข้าไปก่อนเข้าห้องผ่าตัดเนื่องจากของเหล่านั้นไหลขึ้นมาจากกระเพาะสู่ปอดนั่นเอง 
ทำหมัน แมว
  • ปัญหาเกี่ยวกับแผลผ่าตัด หากดูแลแผลผ่าตัดไม่ดีหรือมีความผิดพลาดตั้งแต่ขั้นตอนการผ่าตัดแผลผ่าตัดอาจมีปัญหาได้ไม่ว่าจะเป็นมีเลือดออก หากติดเชื้ออาจมีน้ำหนองไหลออกมา รอยเย็บจะมีความบวมและเป็นจ้ำแดงมากขึ้นกว่าเดิม มีพฤติกรรมเดินหลังค่อม แต่โดยปกติแล้วสัตวแพทย์จะป้องกันด้วยการให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้ออยู่แล้ว 
  • ท้องผูก หลังจากผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อยแล้วแมวต้องเผชิญกับความเครียด ความเจ็บปวด ดังนั้นพวกเขาจึงมักจะไม่ค่อยรับประทานอาหารสักเท่าไหร่ มันจะเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมแมวจึงมักท้องผูกอยู่เสมอเมื่อมีอาการเจ็บป่วย ให้เราสังเกตให้ดีหลังผ่าตัดตั้งแต่ 48 ถึง 72 ชั่วโมงว่าแมวมีการถ่ายอุจจาระหรือไม่ หากแมวไม่ขับถ่ายเลยให้ปรึกษาสัตวแพทย์โดยด่วนเพราะอาจมีอาการแทรกซ้อนได้

พฤติกรรมแมวคุณอาจเปลี่ยนไปหากพาพวกเขาไปทำหมันให้แมว 

ทำหมัน แมว

การทำหมันแมวเป็นการดูแลสุขภาพแมวแถมยังช่วยปรับเปลี่ยนนิสัยให้พวกเขากลับมาอยู่ในร่องในรอยเหมือนกับสมัยยังเป็นเด็กอีกครั้ง แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกตัวแต่อย่างใด แมวบางตัวอาจมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป เป็นแมวที่เรียบร้อย กินเยอะ ดูอวบอั๋นมากขึ้นกว่าเดิม ในขณะที่แมวบางตัวนั้นก็ยังคงมีระบบเผาผลาญที่ยอดเยี่ยม ยังคงวิ่งไล่ได้ตามปกติ แถมอาจจะยังมีพฤติกรรมก้าวร้าวอีกด้วย ซึ่งเกิดจากนิสัยของพวกเขาไม่ใช่ผลจากการทำหมันแต่อย่างใด 

อ่านบทความอื่นๆ: