วัคซีน แมว สิ่งสำคัญที่คนเลี้ยงแมวควรใส่ใจดูแล 

วัคซีน แมว

การรับแมวมาเลี้ยง 1 ตัวนั้นหมายถึงค่าใช้จ่ายและภารกิจที่ตามมาอีกมากมาย เพราะเมื่อเรารับพวกเขามาเป็นสัตว์เลี้ยงแล้วย่อมต้องการให้พวกเขาอยู่กับเราไปอีกนานๆ แต่พวกเขาจะอยู่กับเราได้ไม่นานหากมีอาการป่วยโดยเฉพาะโรคร้ายแรงของแมวทั้งหลาย

สิ่งที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคเหล่านี้ได้อย่างอยู่หมัดก็คือการฉีดวัคซีนเช่นกับมนุษย์นั่นเอง วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าหลังรับแมวมาแล้วตัวนึงเราจะต้องพาพวกเขาไปฉีด วัคซีน แมว อะไรบ้าง 

รวม วัคซีน แมว ที่คนเลี้ยงแมวต้องทำให้ครบ 

วัคซีนแมว
  • โรคพิษสุนัขบ้า เป็นวัคซีนแมวที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคติดต่อที่พบได้ทั่วไปในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และยังสามารถติดต่อมาสู่มนุษย์ได้อีกด้วย สัตว์ที่ได้รับเชื้อดังกล่าวจะมีพฤติกรรมดุร้ายมากขึ้นกว่าเดิม หลังจากนั้นก็จะกลายเป็นอัมพาตและเสียชีวิตในที่สุด 
  • โรคหัดแมว เป็นวัคซีนที่ป้องกันการเกิดปัญหาแมวป่วยได้เป็นอย่างดี เพราะลูกแมวส่วนใหญ่มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อไวรัสดังกล่าวมากกว่าปกติ ส่งผลให้แมวมีอาการขาดน้ำ เบื่ออาหาร มีไข้ ซึม และอาเจียน หากลูกแมวมีอาการป่วยเป็นโรคนี้โอกาสที่จะรักษาหายค่อนข้างต่ำ
วัคซีนแมว
  • โรคเอดส์แมว เป็นโรคที่คล้ายคลึงกับเชื้อไวรัส HIV ที่พบได้ในมนุษย์ ทำให้ภูมิคุ้มกันภายในร่างกายบกพร่อง สามารถแบ่งออกได้เป็นถึง 5 ระยะเลยทีเดียว แต่หากสามารถพบได้เร็วและรักษาอย่างถูกวิธีก็จะช่วยยืดอายุแมวได้มากขึ้นกว่าเดิม แต่การฉีดวัคซีนป้องกันไม่ให้แมวมีอาการป่วยเป็นโรคนี้อย่างแน่นอน
  • โรคไข้หวัด เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหลายชนิดที่มีอาการป่วยแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะมีอาการเบื่ออาหาร ไอ จาม มีไข้ เจ็บปวดเนื้อตัว หากติดเชื้อไวรัสรุนแรงอาจส่งผลถึงชีวิตเลยทีเดียว
วัคซีนแมว
  • โรคลูคีเมีย เป็นมะเร็งที่สามารถพบได้บ่อยแถมยังสามารถติดต่อผ่านน้ำลาย ของเสีย หรือเส้นขนได้อีกด้วย ส่วนใหญ่มักพบว่ามีไข้สูง ท้องเสีย น้ำหนักลง หายใจไม่สะดวก 

แมวควรฉีดวัคซีนเมื่อมีอายุครบกี่เดือน 

วัคซีนแมว

หากรับลูกแมวมาดูแลตั้งแต่เป็นแมวแรกเกิดนั้นควรพามารับวัคซีนแมวเมื่อมีอายุครบ 8 สัปดาห์ ไม่ควรให้ฉีดวัคซีนทันทีหลังคลอดเนื่องจากยังไม่หย่านมแม่ที่มีภูมิคุ้มกันจึงยังไม่จำเป็นต้องฉีดแต่อย่างใด

แต่หากลูกแมวไม่มีประวัติสุขภาพแล้วรับมาเลี้ยงในภายหลัง มีอายุเกิน 8 สัปดาห์ก็สามารถฉีดวัคซีนได้ทันทีหากไม่มีอาการแมวป่วย หากรับแมวโตมาเลี้ยงและไม่ทราบประวัติสุขภาพควรกักตัวดูอาการประมาณ 2 สัปดาห์แล้วพามาพบแพทย์เพื่อวางแผนในการฉีดวัคซีนต่อไป 

อ่านบทความอื่นๆ: