แมวป่วย เป็นโรคทางเดินปัสสาวะส่วนล่างอักเสบ ปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน 

แมวป่วย

เชื่อว่ามนุษย์หลายคนเคยป่วยเป็นโรคทางเดินปัสสาวะส่วนล่างอักเสบมาแล้วโดยเฉพาะมนุษย์เพศหญิง มันเป็นโรคที่เหมือนกับอยู่คู่กับเรามาตั้งแต่สมัยที่โตเป็นสาวก็ว่าได้ และที่สำคัญโรคดังกล่าวผู้ชายก็สามารถเป็นได้เช่นเดียวกันถึงแม้ว่าความเสี่ยงจะน้อยกว่า นับประสาอะไรกับสัตว์ตัวเล็กอย่างแมวถึงจะไม่ป่วยเป็นโรคนี้ รู้หรือไม่ว่ามีแมวมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์เคยประสบปัญหาป่วยเป็นโรคดังกล่าวมาแล้ว เราจึงจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกับ แมวป่วย โรคนี้กันว่าพวกเขามีอาการอย่างไรและเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง 

ทำความรู้จักกับโรคทางเดินปัสสาวะส่วนล่างอักเสบ แมวป่วย ที่ต้องได้รับการรักษา 

แมวป่วย

หากคุณเคยป่วยเป็นโรคทางเดินปัสสาวะส่วนล่างอักเสบมาก่อนคุณจะเข้าใจดีถึงความทรมานและความยากลำบากในการใช้ชีวิต อาการของแมวป่วยโรคดังกล่าวไม่ได้แตกต่างจากเวลาที่มนุษย์ป่วยเป็นโรคนี้สักเท่าไหร่ ปัญหาดังกล่าวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมตามธรรมชาติของพวกเขาอย่างเช่นการรับประทานอาหารที่ผิดปกติไปจากเดิม การกินน้ำน้อย อาการที่จะเกิดขึ้นก็คือฉี่นอกกระบะทราย ฉี่กระปิดกระปอย มีอาการส่งเสียงเจ็บปวดเมื่อปัสสาวะ ไม่เพียงเท่านั้นอาการเจ็บป่วยของพวกเขายังส่งผลให้พวกเขารู้สึกเซื่องซึม ไม่สนใจกิจกรรมที่ปกติแล้วชื่นชอบ ไม่วิ่งเล่นสนุกสนานเหมือนที่เคยเป็น ไม่เพียงเท่านั้นยังอาจขาดความกระตือรือร้นอีกด้วย

แมวป่วย

หากตรวจสุขภาพแมวหรือสังเกตเห็นอาการแมวพบว่าป่วยเป็นโรคดังกล่าวควรพาแมวไปหาสัตวแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยด่วน ไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพตามมาอีกมากมาย ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ใช่โรคที่เป็นอันตรายถึงตายแต่ก็ทำให้แมวที่เรารักไม่มีความสุขเช่นเดียวกัน เมื่อพาไปพบแพทย์แล้วแพทย์อาจมีการวินิจฉัยและให้ยา คนเลี้ยงจะต้องดูแลหลังจากนั้นไม่ว่าจะเป็นการให้ยาพวกเขาอย่างสม่ำเสมอตามแพทย์สั่ง พาไปพบแพทย์ตามนัดตรงต่อเวลา ปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด การกระตุ้นให้พวกเขากินน้ำมากขึ้นกว่าเดิม หากพวกเขาไม่ยอมกินน้ำเองก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องป้อนน้ำพวกเขาเช่นเดียวกัน และอย่าลืมให้อาหารสูตรพิเศษที่จะช่วยลดค่าความเป็นกรดด่างของปัสสาวะพวกเขาให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม หรือจะให้แคนเบอรี่ที่ลดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะและเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระก็ได้เช่นเดียวกัน

ป้องกันอย่างไรไม่ให้แมวป่วยเป็นโรคทางเดินปัสสาวะส่วนล่างอักเสบ

แมวป่วย

เวลาแมวป่วยคนเลี้ยงก็เหมือนจะป่วยไปด้วย เพราะเมื่อสุขภาพแมวไม่ดีพวกเขาย่อมไม่ร่าเริงแจ่มใสเหมือนเดิม ดังนั้นการป้องกันจึงดีกว่าการแก้ไขก่อนที่พวกเขาจะป่วยเป็นโรคทางเดินปัสสาวะส่วนล่างอักเสบ เราต้องกระตุ้นให้พวกเขาดื่มน้ำอยู่เป็นประจำ อาจต้องลองใช้น้ำพุแมวหรือจัดวางน้ำเอาไว้ในบริเวณที่เหมาะสม เนื่องจากแมวจะไม่ดื่มน้ำหรืออาหารที่อยู่ใกล้แหล่งสกปรกอย่างเช่นกระบะทราย กระตุ้นให้พวกเขากินอาหารอย่างเหมาะสมและถูกต้องตามโภชนาการ ดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ เพียงเท่านี้พวกเขาก็จะมีสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากอาการเจ็บป่วยแล้ว 

อ่านบทความอื่นๆ: