แมว 9 ชีวิต ความเชื่อที่ไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด 

แมว 9 ชีวิต

สุภาษิตไทยนั้นมีการพูดถึงแมวมากมายอย่างเช่นแมวไม่อยู่หนูร่าเริง หรืออย่างที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้นั่นก็คือ แมว 9 ชีวิต นั่นเอง นั่นก็เป็นเพราะว่าแมวนั้นมักทำกิจกรรมโลดโผนเสี่ยงตายอยู่เสมอ แต่พวกเขากลับไม่ตายสักทีไม่ว่าจะผ่านเหตุการณ์เฉียดตายมามากแค่ไหนก็ตาม จนกลายเป็นความเชื่อทั่วทั้งโลกว่าพวกเขานั้นอาจจะมี LIFE POINT ถึง 9 ครั้งก็เป็นได้

แมว 9 ชีวิต

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เป็นอย่างนั้นแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าร่างกายของพวกเขานั้นได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษที่ทำให้ไม่ว่าพวกเขาจะผ่านเรื่องเสียงตายมากี่ครั้งก็มักจะเอาชีวิตรอดได้อยู่เสมอ ความลับดังกล่าวนั้นคืออะไรวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกัน 

ไขความลับ เพราะเหตุใดคนจึงเชื่อว่า แมว 9 ชีวิต 

คำว่าแมว 9ชีวิตนั้นดูเหมือนจะไม่ใช่คำที่เกินจริงสักเท่าไหร่ ยิ่งใครเคยเลี้ยงแมวระบบเปิดมาก่อนยิ่งเข้าใจดีเลยว่าเพราะเหตุใดคนจึงคิดว่าพวกเขามี 9 ชีวิตนั่นก็เป็นเพราะว่าพวกเขามักจะทำกิจกรรมเสี่ยงตายอยู่เสมอแต่ก็ไม่เห็นว่าพวกเขาจะตายสักทีจนกลายเป็นคำเปรียบเปรยที่ถูกใช้กันทั่วทั้งโลกในปัจจุบัน

แมว 9 ชีวิต

แต่ความจริงแล้วประเด็นดังกล่าวนั้นสามารถอธิบายทางวิทยาศาสตร์ได้เช่นเดียวกันว่าเพราะเหตุใดไม่ว่าแมวตกจากที่สูงแค่ไหนก็ตามก็ไม่เป็นไร สาเหตุดังกล่าวนั้นสามารถอธิบายได้จากลักษณะโครงสร้างร่างกายของเขาที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษแบบที่ใครก็ลอกเลียนแบบไม่ได้ นั่นก็เป็นเพราะว่าพวกเขานั้นมีความสามารถในการทรงตัวที่ยอดเยี่ยมอย่างน่าเหลือเชื่อแถมยังสามารถกลับตัวกลางอากาศได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกต่างหาก

แมว 9 ชีวิต

ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาสูญเสียการทรงตัวแล้วพลัดตกลงมาบนที่สูง พวกเขานั้นจึงสามารถพลิกตัวให้เท้าลงถึงพื้นได้อยู่เสมอ เมื่อพวกเขาพลัดตกจากที่สูงเมื่อไหร่ เมื่อนั้นสัญชาตญาณในการกลับตัวกลางอากาศก็จะทำงานอย่างรวดเร็วในช่วงพริบตาแบบทันที ใช้เวลาเพียงแค่เสี้ยววินาทีเท่านั้นพวกเขาก็สามารถควบคุมร่างกายของตนเองให้ได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุดจากการพลัดตกจากที่สูงได้

แมว 9 ชีวิต

ความสามารถดังกล่าวนั้นไม่ได้มาจากสัญชาตญาณแต่เป็นอวัยวะพิเศษของพวกเขาที่มีชื่อว่า VESTIBULAR APPARATUS มันเป็นอวัยวะที่อยู่ภายในหูชั้นในที่ทำหน้าที่ในการปรับความสมดุลในการทรงตัวรวมไปถึงการกลับตัวของพวกเขา หลังจากที่พวกเขากลับตัวกลางอากาศและเอาเท้าลงพื้นได้สำเร็จ ขาทั้งสีข้างของพวกเขาก็จะกลายเป็นสปริงทำหน้าที่ในการลดแรงกระแทกได้อีกด้วย 

แมวมี 9 ชีวิตหรือไม่หากตกจากตึกสูง

แมว 9 ชีวิต

การที่แมว9 ชีวิตเป็นแมวตกจากที่สูงแล้วไม่ตายนั้นไม่ได้หมายความว่าการที่พวกเขาพลัดตกจากตึกสูงจะไม่เป็นไรแต่อย่างใด คำถามดังกล่าวนั้นถูกตอบโดยนักวิจัยที่ศึกษาว่าแมวสามารถพลัดตกจากตึกสูงได้กี่ชั้นจึงจะปลอดภัย โดยศึกษาน้องแมวที่พลัดตกจากที่สูงว่ากี่ชั้นถึงจะตาย โดยศึกษาตั้งแต่แมวที่พลัดตกจากตึกความสูงแค่ 2 ชั้นไปจนถึง 32 ชั้น

แมว 9 ชีวิต

จากผลการศึกษาพบว่าแมวที่ตกลงมาจากชั้น 4 จนถึงชั้น 9 นั้นจะมีโอกาสได้รับบาดเจ็บรวมไปถึงเสียชีวิตสูงที่สุด ไม่ใช่แมวที่ตกตั้งแต่ชั้น 2 จนถึงชั้น 3 รวมไปถึงแมวที่ตกจากที่สูงอย่างชั้น 32 เพราะยิ่งสูงเท่าไหร่ยิ่งมีแรงต้านอากาศและเวลามากพอให้พวกเขาสามารถจัดระเบียบร่างกายเตรียมพร้อมรับแรงกระแทกได้มากขึ้นกว่าเดิม ถึงจะได้รับบาดเจ็บแต่ก็ไม่เสียชีวิตนั่นเอง 

อ่านบทความอื่นๆ: