แมวโดนไฟดูด อันตรายที่เกิดจากความทุกข์ทนและอยากรู้อยากเห็น

แมวโดนไฟดูด

แมวนั้นไม่ได้ต่างอะไรจากเด็กตัวเล็กๆ เลยแม้แต่น้อย พวกเขาเต็มไปด้วยความซุกซนและอยากรู้อยากเห็น พวกเขาจึงเป็นนักสำรวจที่คอยดูความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในบ้านอยู่เสมอและค้นหาสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา แต่บางครั้งการเป็นนักสำรวจของพวกเขาก็ทำให้พวกเขาได้รับอันตรายเช่นเดียวกัน มีหลายคนที่ประสบปัญหาแมวโดนไฟดูดเพราะพวกเขาดันไปเล่นปลั๊กไฟหรือเต้าเสียบ เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าอาการหลังโดนไฟดูดจะเป็นอย่างไรและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสามารถทำอย่างไรได้บ้าง

Naughty

อาการที่พบเมื่อแมวถูกไฟดูด สังเกตอย่างไรว่าแมวปลอดภัยหรือไม่

หากคุณพบว่าแมวน้อยนักสำรวจของตนเองนั้นกลายเป็นแมวโดนไฟดูดจากความเป็นแมวซนที่อยากรู้อยากเห็นไปเสียทุกอย่าง สิ่งแรกที่เราจะต้องทำเลยก็คือการประเมินอาการของแมวก่อนว่าพวกเขาเป็นอย่างไรบ้าง สามารถตรวจสอบได้จากบริเวณผิวหนังของแมวที่มีการสัมผัสกับกระแสไฟว่ายังปกติดีหรือไม่ ส่วนใหญ่แล้วหากรุนแรงมักจะพบเป็นรอยไหม้ซึ่งเกิดจากกระแสไฟช็อต รอยไหม้นั้นสามารถเป็นได้ตั้งแต่แบบผิวเผินที่ไม่มีแผลเพียงแต่ผิวเป็นสีแดง ไปจนถึงการมีภาวะเลือดคั่งอยู่ในผิวหนัง

cat1

หากร้ายแรงพวกเขาอาจโดนเผาไหม้ไปถึงชั้นหนังแท้เลยทีเดียว นอกจากนี้เรายังต้องตรวจสอบปากพวกเขาอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นริมฝีปาก เหงือก ลิ้น เพดานปาก ว่ามีกลิ่นหรือมีแผลพุพองหรือไม่ เนื่องจากแมวส่วนใหญ่ที่ถูกไฟดูดนั้นมักเกิดจากการที่พวกเขาไปกัดสายไฟ พวกเขาอาจจะโดนดูด

บริเวณช่องปากโดยที่เราไม่ทันสังเกต กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็คือตอนที่พวกเขาไม่ยอมกินข้าวจนน้ำหนักลงเพราะรู้สึกเจ็บแผลในปากนั่นเอง สำหรับอาการที่รุนแรงนั้นพวกเขาอาจมีอาการชักเกร็ง ช็อค และหมดสติตามมา นอกจากนี้ยังอาจมีภาวะอื่นอีกด้วยอย่างเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือเกิดอาการหัวใจหยุดเต้น ความรุนแรงจะอยู่ที่ปริมาณของกระแสไฟฟ้าที่แมวได้รับเข้าไป หากได้รับกระแสไฟฟ้าโดยตรงก็จะทำให้กล้ามเนื้อหดตัวอย่างรุนแรงจนหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทำให้พวกเขาสูญเสียการรับรู้และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตในทันที นอกจากนี้ยังมีภาวะหายใจลำบาก หายใจหอบถี่ นอนไม่หลับ และไอ หากอาการหนักอาจเกิดอาการหยุดหายใจซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เช่นเดียวกัน 

วิธีการปฐมพยาบาลเมื่อพบว่าแมวถูกไฟดูด

หากพบว่าแมวโดนไฟดูดเราจะต้องรีบปฐมพยาบาลโดยด่วนถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นแมวซนที่น่าตีมากแค่ไหนก็ตาม คันแรกคือห้ามสัมผัสกับตัวแมวโดยเด็ดขาดจนกว่าจะมีการสับคัทเอาท์หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นให้ถอดปลั๊กหรือสับคัทเอาท์เพื่อไม่ให้แมวสัมผัสกับกระแสไฟมากขึ้นกว่าเดิมและเราจะได้ปลอดภัยในการช่วยเหลือ ตรวจสอบว่าพวกเขายังหายใจได้ดีอยู่หรือไม่

Naughty1

หากพวกเขามีอาการหัวใจหยุดเต้นหรือหยุดหายใจให้ทำ CPR โดยด่วนแล้วพามาพบสัตวแพทย์ ให้นำเอาสิ่งแปลกปลอมออกจากปากพวกเขา เปิดปากแล้วนำเอาลิ้นออกมา หลังจากนั้นรวบค้างและปากของพวกเขาเป่าลมเข้าไปทางจมูก 5 ครั้ง หากเขายังไม่สามารถหายใจได้เองให้ทำต่อไปเรื่อยๆ หรือจะใช้มือกดบริเวณเหนือหัวใจก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ให้ระมัดระวังความแรงเนื่องจากอาจทำให้ซี่โครงของพวกเขาหักและเป็นอันตรายได้ guscats.com

 

บทความเพิ่มเติม