แมวตัวเมียสามารถ ทำ หมันแมว ได้หรือไม่ ตอบข้อสงสัยสำหรับคนเลี้ยงแมว 

ทำ หมันแมว

ปกติแล้วหากพูดถึงการ ทำ หมันแมว เราอาจจะนึกถึงแมวตัวผู้เนื่องจากพวกเขามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงจากเด็กสู่วัยผสมพันธุ์ แต่สำหรับแมวตัวเมียแล้วพฤติกรรมเดียวที่จะเปลี่ยนไปสำหรับพวกเขาก็คืออาการหง่าวนั่นก็คือร้องส่งเสียงดังจนทำให้แมวหนุ่มข้างบ้านหันมาให้ความสนใจและมาที่บ้านเราไม่หยุดหย่อน

ทำ หมันแมว

ในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะไม่ได้ทรมานอะไรสำหรับแมว แต่สำหรับคนเลี้ยงแล้วเราก็อดเป็นห่วงไม่ได้แถมยังส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้านอีกด้วย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วแมวตัวเมียก็สามารถทำหมันได้เช่นเดียวกัน และเราจะพาทุกคนไปดูกันว่าการทำหมันให้กับแมวตัวเมียนั้นเป็นอย่างไรและทำไมเราจึงควรทำ

การ ทำ หมันแมว ตัวเมียคืออะไรและสาเหตุที่เราควรพาแมวตัวเมียไปทำหมัน 

ทำ หมันแมว

การทำหมันแมวตัวเมียนั้นนับเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพแมวตัวเมียโดยเฉพาะ เป็นการคุมกำเนิดที่ยอดเยี่ยมหากคุณต้องการจะเลี้ยงแมวแค่ตัวเดียวหรือ 2 ตัว โดยเป็นแมวต่างเพศกัน คุณจะได้สามารถเลี้ยงแมวได้อย่างสบายใจว่าพวกเขาจะไม่ผสมพันธุ์จนมีลูกแมวออกมาเป็นจำนวนมากในภายหลัง

ทำ หมันแมว

โดยสัตวแพทย์นั้นจะทำการพิจารณาในการตัดรังไข่ออกไป วิธีการทำหมันนั้นมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดช่องท้องซึ่งเป็นวิธีที่นิยมและเป็นแบบดั้งเดิม สัตวแพทย์จะวางยาสลบแมวแล้วเปิดแผลบริเวณหน้าท้องเพื่อตัดรังไข่และมดลูกออกมาจากนั้นก็ทำการปิดแผล ค่าใช้จ่ายไม่แพงจนเกินไปแต่ข้อเสียก็คือแผลจะมีขนาดใหญ่

ทำ หมันแมว

อีกรูปแบบเป็นการผ่าตัดแบบส่องกล้องเพื่อให้มีแผลผ่าตัดขนาดเล็กลง สัตวแพทย์จะทำการเจาะช่องท้องเป็นรูขนาดเล็กจำนวน 2 รู จากนั้นทำการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปเพื่อให้มองเห็นอวัยวะภายใน นำเอาเครื่องมือไปตัดมดลูกและรังไข่ จากนั้นเย็บปิดแผล ข้อดีคือแผนเล็กและสามารถดูแลได้ง่าย เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นกว่าเดิมแล้วแต่มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง

ทำ หมันแมว

ส่วนสาเหตุที่เราควรทำหมันให้กับแมวตัวเมียนั้นมีมากมายหลายประการไม่ว่าจะเป็นรกอาจการเกิดโลกในอนาคตไม่ว่าจะเป็นเนื้องอก มดลูกอักเสบ มะเร็งเต้านม คลอดยาก ช่วยปรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอย่างเช่นการก้าวร้าว ร้องเสียงดัง แถมยังช่วยลดการหนีออกจากบ้านได้อีกด้วย 

เตรียมตัวอย่างไรก่อนทำหมันให้แมวตัวเมียให้พร้อมเข้ารับการผ่าตัด 

ทำ หมันแมว

ก่อนพาแมวตัวเมียไปทำหมันแมวเพื่อดูแลสุขภาพแมวในระยะยาว คนเลี้ยงต้องเตรียมตัวให้ดีไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายและความเสี่ยงในการผ่าตัดได้ ขั้นตอนแรกคือเราจะต้องพาแมวไปตรวจสุขภาพและเจาะเลือดเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงพร้อมรับการผ่าตัด

ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 8 ชั่วโมงให้ทำการรดน้ำและงดอาหารโดยเด็ดขาดไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงในการสำลักระหว่างวางยาสลบได้ จัดเตรียมพื้นที่สำหรับพักฟื้นที่มีความสะอาดและอุปกรณ์ป้องกันไม่ให้แมวสามารถสัมผัสแผลของตนเองได้ เพียงเท่านี้แมวของเราก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรงปลอดภัยทั้งก่อนและหลังได้รับการผ่าตัด 

อ่านบทความอื่นๆ: