แมวท้อง อีเวนท์ใหญ่ในชีวิตแมวที่ทาสต้องเตรียมตัวรับมือ 

แมวท้อง

เชื่อว่าคนเลี้ยงแมวหลายคนเวลามีแมวอยู่แล้ว 1 ตัวก็ย่อมรู้สึกว่ากลัวแมวจะเหงาเวลาพาเราไปทำงานเพราะพวกเขาต้องอยู่ตามลำพังตัวเดียว ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงซื้อแมวมาเพิ่ม แต่ปัญหาก็คือหากแมวของคุณไม่ได้ทำหมันและซื้อแมวใหม่ที่เป็นเพศตรงข้ามกันมา มีโอกาสสูงเป็นอย่างมากที่แมวตัวเมียจะท้อง กลายเป็นงานใหญ่สำหรับคนเลี้ยงแมวในทันที เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เป็นสัญญาณเตือนหรือว่า แมวท้อง ให้คุณได้เตรียมตัวรับมือเป็นตายายที่ดีต่อไปในอนาคตกัน 

รวมสัญญาณเตือนที่กำลังจะบอกคุณว่าแมวท้อง 

แมวท้อง
  • หลังโค้ง เมื่อแมวท้องพวกเขาจะรู้สึกหนักท้องและทำให้ตอนที่เดินอยู่นั้นมีหลังที่โก้งโค้งเป็นพิเศษ ยิ่งหากท้องของพวกเขาใหญ่และกลมโตมากขึ้นนั่นเป็นสัญญาณที่บอกได้เป็นอย่างดีว่าแมวของคุณกำลังตั้งท้องอย่างแน่นอน
  • หัวนมขยาย หลังจากที่แมวผสมพันธุ์เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วผ่านไปไม่เกิน 18 วันหากพบว่าแมวตัวเมียหัวนมมีการขยายใหญ่ขึ้นและสีเปลี่ยนไปเป็นสีแดงหรือสีชมพู มีของเหลวที่มีลักษณะคล้ายกับน้ำนมไหลออกมา เป็นสัญญาณที่ค่อนข้างชัดเจนว่าพวกเขากำลังตั้งท้องหรือกำลังจะเข้าสู่ภาวะซีดสัตว์
แมวท้อง
  • กินเก่งและนอนเยอะ เวลาพวกแมวตั้งท้องสุขภาพแมวของพวกเขานั้นไม่แตกต่างอะไรจากคน พวกเขาจะนอนหลับพักผ่อนมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ค่อยออกไปวิ่งสักเท่าไหร่ ไม่เพียงเท่านั้นพฤติกรรมการกินยังเปลี่ยนแปลงไปอีกด้วย พวกเขาจะกินเร็วกินเยอะมากขึ้นกว่าเดิม เจ้าของต้องระวังให้ดีเพราะหากให้แมวกินอาหารมากเกินไปจะทำให้คลอดลำบากและเป็นอันตรายต่อแม่แมว
  • ทำรัง เมื่อแมวตั้งท้องใกล้จะคลอดลูกเต็มทน พวกเขาจะมีพฤติกรรมแปลกประหลาดนั่นก็คือการสร้างรังนั่นเอง พวกเขาจะเตรียมพร้อมในการคลอดลูกโดยหาบริเวณที่เงียบสงบปราศจากผู้คนอย่างเช่นในตู้เสื้อผ้าหรือซอกตู้เป็นต้น ให้เราหาผ้านุ่มๆอย่างเช่นผ้าห่มหรือผ้าเช็ดตัวมาทำเป็นที่รองให้กับพวกเขา เพื่อที่แมวจะได้สบายใจและคลอดลูกออกมาได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง 
แมวท้อง
  • หวงตัว แมวบางตัวเมื่อตั้งท้องแล้วพวกเขาจะไม่ให้คนอื่นจับตัวไม่ว่าจะแมวด้วยกันเองหรือแม้แต่มนุษย์ที่เลี้ยงพวกเขามาตั้งแต่เด็กก็ตาม เกิดจากสัญชาตญาณการปกป้องลูก 

เตรียมตัวอย่างไรหากพบว่า แมวท้อง 

แมวท้อง

หากคุณพบว่าแมวท้องสิ่งที่ต้องเตรียมตัวเลยก็คือการพาแมวไปหาหมอตรวจเช็คสุขภาพแมวอยู่เป็นประจำ ในช่วงนี้ต้องดูแลทั้งเรื่องอาหารการกินและสุขลักษณะให้ดีเพื่อที่แมวจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง พยายามอย่าทำให้แมวเครียด และที่สำคัญอย่าลืมอัลตร้าซาวด์เพื่อดูว่ามีลูกแมวกี่ตัว เมื่อพวกเขาคลอดเราจะได้รู้ว่ามีลูกแล้วตกค้างอยู่ในท้องที่คลอดไม่ออกแล้วต้องพาไปหาหมอหรือไม่ 

อ่านบทความอื่นๆ: