โภชนาการอย่างไรให้ อาหารแมว เหมาะสมกับแมวของคุณ 

อาหารแมว

เมื่อเลี้ยงสัตว์สิ่งสำคัญที่เราต้องให้ความสำคัญและใส่ใจมากที่สุดอีกหนึ่งสิ่งก็คือเรื่องเกี่ยวกับ อาหารแมว อาหารเป็นตัวชี้วัดว่าสัตว์เลี้ยงของเราจะมีสุขภาพดีมากน้อยแค่ไหน หากพวกมันได้รับอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการพวกมันก็จะมีร่างกายแข็งแรงและอยู่กับเราไปอย่างยาวนาน

อาหารแมว

แต่หากสัตว์เลี้ยงของเราได้รับอาหารอย่างไม่ถูกต้องก็จะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพตามมา นอกจากจะทำให้สัตว์เลี้ยงอายุสั้นแล้วยังทำให้คุณต้องเผชิญกับปัญหาการรักษาซึ่งการเข้าโรงพยาบาลมีค่าใช้จ่ายไม่น้อยเลยทีเดียว ศึกษาเกี่ยวกับโภชนาการอาหารของสัตว์เลี้ยงจึงเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับใครที่กำลังเลี้ยงแมววันนี้เราจะพาไปดูกันว่าเลือกโภชนาการอย่างไรให้อาหารแมวที่เราเลือกนั้นเหมาะสมกับแมวของเรามากที่สุดกัน

วิธีการเลือกโภชนาการ อาหารแมว ให้เหมาะกับแมวของเรา 

อาหารแมว

หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ชัดแมวก็เป็นสัตว์เลี้ยงลูกเหมือนกับมนุษย์ดังนั้นพวกมันจึงต้องการอาหารแมวที่มีโภชนาการเหมาะสำหรับแมวโดยเฉพาะ เพื่อให้มีร่างกายแข็งแรง รูปร่างดี ขนสวยอย่างที่ควรจะเป็น สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงแมววันนี้เราก็มีเทคนิคการเลือกโภชนาการอาหารที่เหมาะสมกับแมวของเรามาแนะนำกัน โดยธรรมชาติแล้วแมวเป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารหลักของแมวจึงต้องเน้นเนื้อสัตว์เป็นหลัก สิ่งสำคัญก็คือโปรตีน รองลงมาคือบรรดาคาร์โบไฮเดรต ไขมัน แร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็น 

อาหารแมว
  1. ลูกแมว ควรเลือกอาหารที่มีความสะอาด มีคุณภาพ สารอาหารครบถ้วนถูกต้องตามโภชนาการเพราะมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรงตามวัย ช่วยพัฒนาภูมิคุ้มกันและสมองรวมไปถึงการมองเห็นอีกด้วย แมวที่มีอายุ 3 สัปดาห์ถึง 1 ปีจึงต้องการอาหารที่มีโปรตีนสูงเป็นพิเศษ ควรเน้นแคลเซียมและฟอสฟอรัสสำหรับการพัฒนากระดูกและข้อต่อโดยเฉพาะในช่วง 4 เดือนแรก และที่ขาดไม่ได้ก็คือกรด DHA ที่ช่วยเสริมสร้างสมองและการมองเห็น 
  2. แมวโตเต็มวัย หนังอย่านมและกินอาหารเม็ดได้แล้ว แมวมักจะชอบอาหารที่มีรสชาติเข้มข้นเนื่องจากอาหารลูกแมวที่มีโปรตีนสูงจะมีรสชาติที่เข้มข้นจนทำให้แมวชิน แต่อย่างไรก็ตามเราจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนอาหารโดยเน้นให้มีใยอาหารสูง ปริมาณแคลอรี่ต่ำ เพื่อลดการเกิดก้อนขน ช่วยให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้ดี ทำให้แมวที่อยู่แต่ในบ้านไม่มีน้ำหนักเกิน เน้นแคลเซียมและฟอสฟอรัสเพื่อเสริมสร้างกระดูกและข้อต่อให้มีความแข็งแรงมากขึ้น โอเมก้า 3 และ 6 จะช่วยบำรุงขนและผิวหนังให้สุขภาพดี และสารต้านอนุมูลอิสระทั้งซีลีเนียมและวิตามินเอ วิตามินอี จะช่วยเสริมภูมิต้านทานได้มากยิ่งขึ้น 

เลือกอาหารให้แมว ขั้นตอนที่ต้องพิถีพิถันเพื่อสุขภาพที่ดี 

อาหารแมว

อาหารแมวเป็นสิ่งที่คนเลี้ยงแมวต้องพิถีพิถันเป็นอย่างมากเพื่อให้แมวของเรานั้นมีสุขภาพที่ดี โดยเราจะต้องเลือกอาหารให้ถูกต้องตามแต่ละช่วงวัย มีคุณค่าทางโภชนาการที่สมดุลตามความต้องการของแมวในแต่ละวัย สำหรับใครที่ไม่มีเวลาเราขอแนะนำให้เลือกเป็นอาหารเม็ดที่มีการคำนวณโภชนาการและความเหมาะสมของแมวมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการดูแลเกี่ยวกับอาหารของแมวมากยิ่งขึ้น 

อ่านบทความอื่นๆ: