5 เทคนิค ตัดเล็บแมว อย่างง่ายดาย ไร้กังวล

เทคนิคตัดเล็บแมว
เทคนิค ตัดเล็บแมว

ตัดเล็บแมว ถือเป็นปัญหากวนใจและสร้างรอยแผลให้กับหลายคนไม่น้อย เนื่องจากทาสแมวส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้วิธีตัดเล็บแมวที่ถูกต้อง รวมถึงไม่รู้วิธีการซึ่งจะช่วยให้ปลอดภัยทั้งกับตัวคนตัดเองหรือกับน้องแมวก็ตาม เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับสำหรับ การตัดเล็บแมว ง่ายๆ เราจึงมีเทคนิคการตัดเล็บ พร้อมแนะนำอุปกรณ์ตัดเล็บแมวที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถดูแลเล็บของน้องแมวได้ แบบไม่ต้องกลัวโดนข่วนหรือโดนกัดมาแชร์ให้ลองไปทำตามกันดูได้

วิธี ตัดเล็บแมว

ทำไมต้องตัดเล็บแมวอยู่เสมอ

ก่อนที่เราจะไปศึกษาเทคนิคตัดเล็บแมวง่ายๆ ซึ่งทำเองได้ที่บ้านแบบไม่ต้องกลัวเจ็บตัวกันนั้น เราจะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยกันก่อนว่าทำไมการตัดเล็บให้น้องแมวจึงมีความสำคัญ และทำไมเหล่าทาสแมวที่ใส่ใจดูแลน้องเหมียวกันเป็นพิเศษ จึงมักจะให้ความสำคัญกับการตัดเล็บรวมถึงการทำความสะอาดเล็บแมวกันเป็นอย่างดี

ซึ่งเหตุผลที่ควรตัดเล็บแมวอยู่เสมอ ก็เป็นสาเหตุด้านสุขภาพและความปลอดภัยของตัวน้องแมวเอง เพราะหากปล่อยให้เล็บของแมวยาวเกินไป ก็จะมีความเสี่ยงทำเกิดการบาดเจ็บได้ง่าย เช่นกรณีที่แมวปีนป่ายหรือกระโดดขึ้นที่สูง จึงมีการรับน้ำหนักที่บริเวณอุ้งเท้ามากกว่าปกติ จนทำให้เล็บที่ยาวนั้นหัก ฉีก หรือแทงเข้าไปในเนื้อของน้องเหมียวได้ หากมีการติดเชื้อร่วมด้วยก็จะเป็นอันตรายไม่น้อยเลยทีเดียว

ทำไมต้อง ตัดเล็บแมว

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหากไม่ตัดเล็บแมว

การละเลยที่จะตัดเล็บแมวไม่ให้ยาวจนเกินไปนั้น อาจจะดูเป็นสิ่งที่ไม่ได้มีความสำคัญอะไรมากมาย แต่ในความเป็นจริงนอกจากมันจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ รวมถึงเป็นต้นเหตุสำคัญของอาการบาดเจ็บในแมวได้แล้ว การที่แมวของเรามีลักษณะเล็บที่ยาว คม แหลม และขาดการดูแลเล็บแมวอยู่เป็นประจำ ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาในด้านอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น

 • เสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการโดนแมวข่วน
 • อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็ก
 • เชื้อโรคอาจจะเข้าไปสะสมอยู่บริเวณซอกเล็บได้ง่าย
 • เมื่อแมวไปข่วนเฟอร์นิเจอร์ก็อาจจะเกิดความเสียหายได้มากกว่าปกติ
 • ส่งผลกระทบต่อการเดินที่ผิดปกติ อาจทำให้ป่วยเป็นโรคไขข้อหรือกระดูก
 • เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคเล็บแมวหรือโรคแมวข่วน (เชื้อแบคทีเรียบริเวณเล็บแมว)
ตัดเล็บแมวไมให้โดนเนื้อเยื่อ

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการตัดเล็บแมว

ปัจจุบันทาสแมวส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงแมวกันทั้งแบบจำกัดพื้นที่ และปล่อยให้น้องแมวเดินออกไปใช้ชีวิตภายนอกกันได้อย่างอิสระ ซึ่งไม่ว่าจะเลี้ยงด้วยวิธีไหนการตัดเล็บแมวก็ยังมีความสำคัญ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะติดมากับเล็บรวมถึงลดความเสี่ยงของอันตรายที่จะเกิดกับแมวได้ แต่หลายคนก็อาจจะไม่สะดวกพาแมวไปที่ร้าน เพราะฉะนั้นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับใครที่อยากจะตัดเล็บให้แมวด้วยตัวเองก็มีดังนี้

 • ผ้าสำหรับใช้ห่อตัวน้องแมวหรือคลุมแขนไม่ให้โดนข่วน
 • น้ำสะอาดเพื่อเช็ดทำความสะอาดเล็บแมว
 • กรรไกรตัดเล็บแมวซึ่งมีให้เลือกหลายแบบ เช่น กรรไกรตัดเล็บทั่วไป กรรไกรพร้อมตะไบเล็บแมว กรรไกรตัดเล็บไฟฟ้า เป็นต้น
 • ขนมแมวเลียหรืออาหารที่น้องแมวชอบเพื่อสร้างความผ่อนคลาย
ตัดเล็บแมว

5 เทคนิคตัดเล็บแมวอย่างไรให้ถูกต้องปลอดภัย

เพราะว่าการตัดเล็บแมวมีความสำคัญ และเป็นวิธีการดูแลความสะอาดรวมถึงป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับน้องแมวรวมถึงตัวของผู้เลี้ยงได้ง่ายมากที่สุด ถึงแม้ว่าในบางครั้งมันอาจจะทำให้เหล่าทาสต้องเสียน้ำตาและมีรอยแผลกันไปเป็นแถวก็ตาม ซึ่งหากใครได้ลองนำเอา 5 เทคนิคตัดเล็บแมวให้ปลอดภัยเหล่านี้ไปปรับใช้ ก็จะช่วยให้การตัดเล็บง่ายและปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น ดังนี้

 • เลือกพื้นที่ในการตัดเล็บแมวที่เหมาะสม ไม่วุ่นวาย

เทคนิคแรกสำหรับการตัดเล็บแมวอย่างไรให้ปลอดภัย ก็คือจะต้องเลือกสถานที่ในการตัดเล็บที่ไม่วุ่นวาย ไม่มีเสียงรบกวน รวมถึงไม่ควรตัดเล็บแมวในขณะที่มีแมวหรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นอยู่ข้างๆ เพราะจะทำให้น้องแมวเกิดความกระวนกระวาย ไม่ปลอดภัย และดิ้นไปมาจนเกิดอันตรายกับตัวเราและน้องแมวได้

 • สร้างความคุ้นชินให้กับแมว

หากเราไม่มีประสบการณ์ในการตัดเล็บแมวมาก่อนที่ ไม่ควรที่จะออกแรงบังคับหรือตัดเล็บในตอนที่น้องแมวเผลอ เพราะมันจะทำให้แมวเกิดอาการสะดุ้งตกใจ รวมถึงออกแรงขัดขืนที่มากขึ้น จนทำให้ความคมของกรรไกรพลาดไปโดนเนื้อบริเวณอุ้งเท้าได้ ควรค่อยๆ สร้างความคุ้มชินและทำให้แมวรู้สึกผ่อนคลายให้ได้มากที่สุดก่อน

 • จับอุ้งเท้าแมวอย่างปลอดภัยและมั่นคง

อีกหนึ่งวิธีตัดเล็บแมวตามแบบฉบับมืออาชีพ ที่จะช่วยให้การตัดเล็บง่ายและปลอดภัยมากที่สุดก็คือการจับอุ้งเท้าให้มั่นคง พร้อมทั้งบีบนวดบริเวณอุ้งเท้าให้น้องแมวรู้สึกผ่อนคลายและทำการกางเล็บออกมาเพื่อจะได้ง่ายต่อการตัดเล็บ และในขณะที่ตัดเล็บไปหากน้องแมวเกิดอาการเกร็ง ขืนตัว ก็ให้ทำการนวดเบาๆ ซ้ำไปมาเพื่อให้น้องแมวเพลินและกลับมาผ่อนคลาย

 • ตัดเล็บแมว โดยระวังไม่ให้โดนเนื้อเยื่อ

เทคนิคการตัดเล็บให้กับน้องแมวที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้มาก่อน ก็คือการตัดโดยเลือกตัดแค่ส่วนของเล็บที่มีความยาวและมีปลายแหลมคมเท่านั้น ซึ่งจะต้องใช้กรรไกรตัดเล็บแมวเล็มไปตามแนวของเล็บ ไม่ต้องตัดให้สั้นกุดเพราะอาจพลาดไปโดนส่วนของเนื้อด้านข้าง ซึ่งจะทำให้เกิดแผลหรือสร้างความเจ็บปวดให้กับน้องแมวจนเป็นการยากที่จะตัดเล็บแมวในครั้งต่อไป

 • ให้รางวัลน้องแมวทุกครั้งหลังตัดเล็บเสร็จ

หากใครที่คิดว่าขั้นตอนการตัดเล็บแมวเสร็จสิ้นแล้วก็ต้องบอกว่ามันไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะวิธีซึ่งจะทำให้น้องแมวมีความสุข ทั้งยังจดจำได้ว่าการตัดเล็บนั้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัวสำหรับน้องแมว ก็คือการที่เรามอบของรางวัลให้กับน้องนั่นเอง ซึ่งทุกคนก็สามารถเลือกขนมหรืออาหารที่น้องชอบได้เลย เช่น ขนมแมวเลีย กุ้งต้ม ปลาทู หรืออื่นๆ พร้อมกับลูบหัวและเกาคางให้น้องแมวของเรามีความสุขมากขึ้นได้ด้วย

เทคนิคตัดเล็บแมว

บทสรุป

การตัดเล็บแมวมีความสำคัญต่อสุขภาพ รวมถึงความปลอดภัยของน้องแมวและเจ้าของเป็นอย่างมาก เพราะมันอาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เป็นต้นเหตุของอาการบาดเจ็บ รวมถึงสร้างความเสียหายให้กับสิ่งของในบ้านได้ ซึ่งสำหรับมือใหม่การตัดเล็บน้องแมวด้วยตัวเองอาจจะเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงไม่ควรเร่งรีบบังคับน้องแมว แต่ควรสร้างความผ่อนคลายพร้อมกับให้รางวัลน้องแมวหลังจากตัดเล็บเสร็จสิ้นในทุกครั้งด้วยนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก Saranair Channel

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ guscats.com

เหมียวเบื่ออาหาร! 5 สาเหตุที่ แมวไม่กินอาหารเม็ด