แมวศุภลักษณ์ แมวโบราณที่อยู่กับประเทศไทยมาแต่ดั้งเดิม

แมวศุภลักษณ์

ในประเทศไทยนั้นมีแมวประจำถิ่นเป็นจำนวนมาก แต่ทราบหรือไม่ว่าความจริงแล้วแมวที่เป็นสายพันธุ์ประจำถิ่นของเราจริงๆ มีเพียงแค่ไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้น และหนึ่งในนั้นก็คือแมวที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้อย่างแมวศุภลักษณ์นั่นเอง พวกเขามีอีกชื่อหนึ่งว่าแมวทองแดง ด้วยลักษณะขนที่มีสีสันพิเศษคล้ายกับทองแดง เป็นแมวมงคลที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับพวกเขาให้มากขึ้นกัน 

ทำความรู้จักกับแมวทองแดง แมวพื้นถิ่นดั้งเดิมของประเทศไทย 

แมวศุภลักษณ์หรือแมวทองแดงนั้นเป็นแมวไทยโบราณที่อยู่ในประเทศไทยมาแต่ดั้งเดิมแล้ว จะบอกว่าพวกเขาเป็นสายพันธุ์ไทยแท้ก็ว่าได้ แต่ที่น่าเสียดายก็คือในปัจจุบันเราเริ่มหาพวกเขายากขึ้นทุกที ลักษณะพิเศษของพวกเขาก็คือขนที่มีสีทองแดงจนถึงสีน้ำตาลแดงเข้มตลอดทั้งตัว พวกเขาเป็นแมวขนาดกลางที่เต็มไปด้วยความกระตือรือร้น เรายังไม่สามารถหาที่มาที่ไปของพวกเขาได้อย่างชัดเจน แต่เชื่อว่าเป็นแมวที่คนชนชั้นสูงมักนิยมเลี้ยงเนื่องจากเป็นแมวมงคลที่เชื่อกันว่าใครครอบครองก็จะเต็มไปด้วยความสุขและความร่ำรวย

เจริญในหน้าที่การงาน มีสุขภาพที่ดี ในปี 2473 มีชาวต่างชาติพบเห็นแมวสายพันธุ์ดังกล่าวในประเทศเมียนมาร์และพบว่ามีความสวยงามเป็นอย่างมาก จึงตัดสินใจนำพวกเขากลับไปยังซานฟรานซิสโกและทำการจดทะเบียนในชื่อแมวพม่า พวกเขานั้นมีแข้งขาที่เรียวยาว แต่ฝ่าเท้าอวบอิ่ม ศีรษะกลมโต ดวงตาเป็นสีเหลืองอำพันสดใส หนวดก็มีสีที่คล้ายคลึงกับลวดทองแดงเช่นเดียวกัน แตกต่างจากแมวทั่วไปที่จะมีหนวดสีขาวและสีดำ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นแมวที่มีความสง่างามและยังเป็นมงคลต่อผู้เรียน แต่พวกเขาก็มีข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นคนที่มีความยาวมากจนเกินไป บางตัวก็สีอ่อนเกิน ในขณะที่บางตัวอาจมีแต้มสีขาวปะปนบริเวณส่วนต่างๆ อีกต่างหาก 

อุปนิสัยของแมวทองแดง แมวที่เต็มไปด้วยความกระตือรือร้น 

ไม่แน่ใจว่าเพราะแมวศุภลักษณ์เป็นแมวไทยที่อยู่ในประเทศที่เต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมที่น่าสนใจมากมายแถมยังมีอากาศร้อนหรือไม่ พวกเขาจึงเป็นแมวที่เต็มไปด้วยความกระตือรือร้นอยู่เสมอ พวกเขาชื่นชอบการออกเดินทางผจญภัยและรักอิสระเป็นอย่างมาก เป็นแมวที่อยากรู้อยากเห็นกับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ แต่พวกเขาไม่ใช่แมวที่เชื่องเสียทีเดียว เพราะเมื่อเจอกับคนแปลกหน้าพวกเขาก็ดุขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน ในขณะเดียวกันกับเจ้าของแล้วพวกเขาจะขี้อ้อนเป็นพิเศษ อยากดูข้อมูลสัตว์เลี้ยงน่ารู้ที่ guscats.com