หูพับ กลมโต ละมุนใจ สก็อตติชโฟลด์ แมวเหมียวขี้อ้อน ผู้พิชิตใจทาส

สก๊อตติชโฟลด์
สก๊อตติชโฟลด์

แมวพันธุ์ สก็อตติชโฟลด์ เป็นสายพันธุ์แมวที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงดูเป็นอย่างมาก ลักษณะของสก็อตติช จะมีรูปร่างกะทัดรัด ใบหน้ากลม ตากลมโต จมูกสั้น คอสั้น ลักษณะนิสัยแมวสก็อตติชก็คือเป็นแมวที่ขี้เล่นแต่จะไม่ซนจนเกินไปด้วยความน่ารักของของสก็อตติชจึงไม่แปลกใจที่ผู้คนจะให้ความสนใจในการซื้อมาเลี้ยงดู ก่อนจะเลี้ยงนั้นควรทำความรู้ความเข้าใจด้วยการหาคู่มือการเลี้ยงแมวสก็อตติช

ความต้องการพื้นฐานของแมวสก็อตติชโฟลด์

ความต้องการพื้นฐานของแมวสก็อตติชโฟลด์

ความต้องการพื้นฐานของแมวพันธุ์ สก็อตติชโฟลด์ ก็ย่อมต้องการสิ่งของต่างๆ เช่นเดียวกันกับแมวพันธุ์อื่นๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นอาหารแมว ขนมแมวเลีย ภาชนะสำหรับใส่อาหาร หรือแม้กระทั่งของเล่นแมว คอนโดแมวนั่นเอง อย่างไรก็ตามด้วยนิสัยแมวพันธุ์สก็อตติชเป็นแมวที่มีนิสัยขี้อ้อน นิสัยขี้เล่น การมีเวลาว่างที่จะมาเล่นกับแมวจึงควรเป็นสิ่งสำคัญในอันดับเบื้องต้นนั่นเอง

สิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับการเลี้ยงแมวพันธุ์ สก็อตติชโฟลด์

สิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับการเลี้ยงแมวพันธุ์สก็อตติชโฟลด์

สิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับการเลี้ยงแมวพันธุ์สก็อตติชเบื้องต้นนั้นก็คือเรื่องของสถานที่อยู่อาศัยที่จะให้แมวอาศัยอยู่ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมกรง หรือ คอนโดแมวสำหรับที่นอนแมว อาหารแมวสก็อตติช ต้องเป็นอาหารที่ช่วยเรื่องการดูแลสุขภาพของแมวพันธุ์นี้โดยเฉพาะ เพราะเป็นแมวที่มีขนสั้นแต่หากเลือกอาหารที่ไม่เหมาะกับแมวนั้นอาจทำให้ขนร่วงและท้องเสียได้

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงแมว สก็อตติชโฟลด์

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงแมวสก็อตติชโฟลด์

จากที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานที่ควรเตรียมก่อนการเลี้ยงแมวสก็อตติช แต่อย่างไรก็ตามจะต้องทำความเข้าใจถึงพฤติกรรมของแมวพันธุ์นี้ก่อนเพื่อที่จะสามารถเลี้ยงดูได้อย่างไม่มีปัญหา หรือการศึกษาโรคของแมวสก็อตติชต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับแมวเพื่อที่จะเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการนำส่งให้สัตวแพทย์รักษาต่อไป

กรงแมว

กรง

การเตรียมกรงสำหรับให้แมวสก็อตติช ต้องเลือกกรงที่มีพื้นที่สำหรับการเดินและต้องมีช่องระบายอากาศให้แมวพันธ์นี้เพราะด้วยลักษณะแมวสก็อตติชเป็นแมวลำตัวกลมสั้น จึงจะมีความขี้ร้อนและต้องเป็นกรงที่มีความสูงพอประมาณ

กระบะทรายแมว

อุปกรณ์

สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมให้แมวสก็อตติชอุปกรณ์อื่นๆ ก็คือกระบะทรายเพื่อใช้ในการขับถ่ายหรือที่ลับเล็บแมวเพื่อให้แมวได้ลับเล็บด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ตามต้องมีวิธีการฝึกวินัยแมวสก็อตติชไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขับถ่ายให้ลงกระบะหรือการฝึกให้รู้จักเวลากินอาหาร เนื่องจากแมวบางตัวอาจจะชินกับการกินไม่เป็นเวลาแล้วทำให้เกิดภาวะน้ำหนักเกินซึ่งส่งผลต่อปัญหาทางสุขภาพเป็นอย่างมาก

ของเล่นแมว

ของเล่น

ของเล่นแมวสก็อตติช ต้องเลือกของเล่นที่มีความเคลื่อนมากพอสมควรเพราะแมวพันธุ์นี้มีพฤติกรรมที่ขี้เล่นเรียกได้ว่าชอบวิ่งไล่จับก็ว่าได้ ถ้าซื้อของเล่นที่มีความเคลื่อนไหวหน่อยต้องถูกแกถูกใจแมวสก็อตติชแน่นอน

ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงแมว สก็อตติชโฟลด์

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงแมวสก็อตติชโฟลด์

สำหรับค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการเลี้ยงแมวสก็อตติช ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหาร ของใช้และค่ารักษาด้านสุขภาพ เนื่องจากแมวจะต้องไปทำการรับยาหยดหลังเพื่อป้องกันเห็บหมัดและไรหู หรือ รักษาด้านสุขภาพอื่นๆ นั่นเอง

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงแมวสก็อตติชโฟลด์

ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงแมวสก็อตติชโฟลด์

ค่าใช้จ่ายดังที่กล่าวมาก็คือเรื่องของค่าอาหารแมวสก็อตติชกินและการรักษา เนื่องจากอัตราค่าบริการของแต่ละสถานบริการรักษาสัตว์เลี้ยงก็ย่อมมีค่าบริการที่ต่างกันไปและที่สำคัญคือต้องเป็นบริการที่ต้องมีคุณภาพ

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมว สก็อตติชโฟลด์

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวสก็อตติชโฟลด์

ปัญหาสุขภาพแมวสก็อตติชที่พบบ่อยจะเป็นเรื่องของเชื้อราในแมวและปัญหาเกี่ยวกับกระดูกข้อต่อแมวเพราะแมวสก็อตติชจะมีกระดูกที่เปราะบางมากนั่นเอง อย่างไรก็ตามต้องดูแลใส่ใจในการเลี้ยงดูนั่นเอง

อธิบายถึงโรคและปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวสก็อตติชโฟลด์

ปัญหาสุขภาพแมวสก็อตติชที่พบบ่อยก็คือการที่แมวจะเป็นแมวที่มีสุขภาพป่วยเรื่องกระดูกหรือเรื่องเชื้อราและไรในหู เนื่องจากใบหูของแมวพันธุ์สก็อตติชมีขนาดเล็กและบางตัวก็หูพับด้วยจึงอาจจะเกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียด้วยนั่นเองผู้รับเลียงจะต้องดูแล ขยันเช็ดหูให้แมว

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงแมว สก็อตติชโฟลด์

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงแมวสก็อตติชโฟลด์

แมวสก็อตติชเป็นแมวพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงโดยความรับผิดชอบในการเลี้ยงแมวสก็อตติชจะต้องมีความรับผิดชอบในระยะยาว เนื่องจากอายุขัยของแมวชนิดนี้มีระยะเวลาที่นานนั่นเอง

  • ความรับผิดชอบระยะยาวในการเลี้ยงแมวสก็อตติชโฟลด์

นอกจากค่าใช้จ่ายระยะยาวที่จะต้องใช้จ่ายในเรื่องของค่าอาหารแมวสก็อตติชและค่ารักษาสุขภาพของแมวสก็อตติชแล้วนั้นยังต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบในเรื่องของการอาบน้ำตัดขนอีกด้วย

  • อายุขัยของแมวสก็อตติชโฟลด์

อายุขัยของแมวสก็อตติช โดยเฉลี่ยแมวพันธุ์สก็อตติชนี้จะมีอายุอยู่ประมาณ 10 – 12 ปี แมวเด็กจะมีนิสัยซุกซน ขี้เล่น เมื่อโตมาจะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอาจจะนอนนิ่งๆ เฉยๆ

  • อาหารของแมวสก็อตติชโฟลด์

อาหารแมวสก็อตติชควรเลือกให้เหมาะกับพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของแมวด้วย ทั้งนี้เรื่องของช่วงอายุของแมวนั้นก็มีผลต่อการเลือกอาหารให้แมวเพราะหากเป็นแมวเด็กมากอายุไม่ถึง 4 เดือน ต้องเลือกเป็นอาหารเปียกหรืออาหารเม็ดสำหรับแมวเด็กนั่นเอง

ความรับผิดชอบระยะยาวในการเลี้ยงแมว สก็อตติชโฟลด์

บทส่งท้าย

แมวสก็อตติชเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากที่จะนำมาเลี้ยง ซึ่งทาสแมวทั้งหลายต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของแมวสก็อตติชด้วย เพราะแมวแต่ละสายพันธุ์จะมีลักษณะรูปร่าง หน้าตาและลักษณะนิสัยที่ต่างกันนั่นเอง รวมถึงก่อนที่จะรับแมวมาเลี้ยงนั้นต้องทำการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลี้ยงแมวเพื่อที่จะไม่เกิดปัญหาในอนาคต

ขอขอบคุณคลิปจาก Cat Indy

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ guscats.com

7 พันธุ์แมว น่าเลี้ยง ใครที่กำลังสนใจอยากเลี้ยงแมว ห้ามพลาด

รู้ไว้ก่อนเลี้ยง เมนคูน น้องแมวสุดน่ารักมีนิสัยยังไงบ้าง ไปดูกันเลย