ปีเตอร์บัลด์ แมวสุดน่ารักที่เหมาะสำหรับคนเป็นโรคภูมิแพ้ 

ปีเตอร์บัลด์

วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับแมว ปีเตอร์บัลด์ ก่อนอื่นเลยมีคนจำนวนมากที่ชื่นชอบแมวไม่ว่าจะเป็นนิสัยหรือพฤติกรรมของมันก็ตาม แต่น่าเสียดายที่มีคนเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกันที่ไม่สามารถเลี้ยงแมวได้จากการเป็นโรคภูมิแพ้ บางคนแพ้หนักถึงขั้นที่เอาเข้าโรงพยาบาลเลยก็มีหากสัมผัสกับขนสัตว์

ปีเตอร์บัลด์

แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะไร้ความหวังในการเลี้ยงแมวเสียทีเดียว เพราะแมวที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้อย่างปีเตอร์บัลด์ เป็นแมวที่ไม่มีขนแต่อย่างใด ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ก็สามารถเลี้ยงได้เช่นเดียวกัน 

ทำความรู้จักกับแมวสายพันธุ์ ปีเตอร์บัลด์ PETERBALD

ปีเตอร์บัลด์

ปีเตอร์บัลด์เป็นแมวไร้ขนที่มีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดปานกลางโดยมีความสูงไม่เกิน 30 เซนติเมตรหากวัดจากบริเวณหัวไหล่ น้ำหนักสูงสุดนั้นไม่ควรเกิน 6 กิโลกรัม อายุไขโดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 15 ปีหรืออาจอายุยืนกว่านั้นได้หากเราสามารถดูแลพวกเขาได้อย่างถูกต้องเหมาะสม พวกเขามีทั้งแบบไม่มีขนเลยและแบบขนสั้น

ปีเตอร์บัลด์

ดังนั้นหากเราต้องการเลี้ยงพวกเขาแล้วเป็นโรคภูมิแพ้จึงควรเลือกแบบที่ไม่มีขนไปเลยก็จะช่วยป้องกันการเกิดอาการภูมิแพ้ได้มากที่สุด พวกเขาเป็นแมวที่มีความฉลาดในระดับปานกลางทำให้เราสามารถฝึกฝนพวกเขาได้ในระดับหนึ่ง ลักษณะที่โดดเด่นมากที่สุดสำหรับพวกเขาก็คือการที่พวกเขาไม่ได้มีขนตามตัวแต่มีสีสันมากมายไม่ว่าจะเป็นสีดำ สีขาว สีเทา สีลาเวนเดอร์ สีส้ม

ปีเตอร์บัลด์

ทั้งแบบไม่มีลาย มีแบบลาย 2 สี ลายแต้มสี และลายแท็บบี้ ดวงตาของพวกเขามีตั้งแต่สีเหลือง สีฟ้า ไปจนถึงสีเขียว ลักษณะภายนอกนั้นจะใกล้เคียงกับแมวสายพันธุ์สฟิงซ์ แต่พวกเขาจะมีใบหูขนาดใหญ่และกว้าง หัวเป็นทรงสามเหลี่ยม ดวงตารูปทรงเมล็ดอัลมอน หางเล็กและเรียวยาว ผิวหนังตามตัวจะย่นบริเวณเฉพาะจุดอย่างเช่นกลางหลังหรือหน้าท้อง

ปีเตอร์บัลด์

เป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ที่มีต้นกำเนิดมาจากในเมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์กของประเทศรัสเซียในช่วงปี 1994 ที่ผ่านมา เป็นการพัฒนาแนวสายพันธุ์ใหม่และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคนั้น ปัจจุบันได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการทั้งจาก TICA และ AMERICAN CAT FINANCER ASSOCIATION เป็นที่เรียบร้อย 

นิสัยและวิธีการดูแลแมวสายพันธุ์ PETERBALD

ปีเตอร์บัลด์

ปีเตอร์บัลด์เป็นแมวไร้ขนก็จริงแต่พวกเขาก็ต้องการการดูแลในระดับปานกลางเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นการดูแลความสะอาดด้วยการนำเอาผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดตามตัวพวกเขาอยู่เสมอ หรือจะจับพวกเขาอาบน้ำก็ได้เช่นเดียวกัน พวกเขาต้องการการออกกำลังกายวันละ 30 นาทีเพื่อให้ได้ใช้พลังงานและคลายกล้ามเนื้อ เป็นการลดความเครียดได้อย่างยอดเยี่ยม

ปีเตอร์บัลด์

พวกเขานั้นมีโอกาสเป็นลมแดดค่อนข้างน้อยแต่เพราะประเทศไทยร้อนเป็นอย่างมากจึงยังคงมีโอกาสที่จะเป็น เราจึงควรเตรียมน้ำให้พวกเขาอย่างเพียงพอและเลี้ยงพวกเขาในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเท ต้องคอยควบคุมให้พวกเขามีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเพื่อลดโอกาสในการเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพตามมา พวกเขาเป็นแมวที่เหมาะสำหรับเลี้ยงแก้เหงาเป็นอย่างดีเนื่องจากรักเจ้าของและคนในครอบครัวเป็นอย่างมาก มักจะเดินตามติดเจ้าของไปไหนมาไหนอยู่เสมอ เป็นแมวที่อ่อนโยนและเป็นกันเอง เป็นมิตรกับสัตว์และคนแปลกหน้า ทั้งขี้เล่นและมีชีวิตชีวาอีกด้วย แต่พวกเขาไม่ชอบการอยู่คนเดียวนานๆ แต่อย่างใด 

อ่านบทความอื่นๆ: