อ็อกซี่แคท แมวที่มาพร้อมกับความสง่างามแต่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแมวไทย

อ็อกซี่แคท

นิสัยที่แปลกประหลาดสำหรับทาสแมวชาวไทยก็คือเวลาที่เราเห็นแมวที่มีขนสั้นเป็นพิเศษ ลักษณะรูปร่างดูปราดเปรียว เรามักจะเหมาว่าพวกเขาเป็นแมวไทยกันอยู่เสมอ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วมันอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไปแต่อย่างใด อย่างเช่นที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้อย่างแมวสายพันธุ์ อ็อกซี่แคท ด้วยความที่พวกเขามีขนสั้นแถมยังมีลวดลายคล้ายกับแมวไทยอีกต่างหาก หลายคนจึงมักเข้าใจผิดอยู่เสมอทั้งที่ความเป็นจริงแล้วพวกเขานั้นไม่ใช่แมวไทยเสียทีเดียว เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับพวกเขาให้มากขึ้นกัน

ทำความรู้จักกับ OCICAT แมวที่มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแมวไทย

Thai cat

อ็อกซี่แคท เป็นแมวขนสั้นที่มักจะถูกเข้าใจผิดอยู่เสมอว่าเป็นแมวไทยเนื่องจากลักษณะภายนอกของพวกเขานั้นแทบจะไม่แตกต่างอะไรจากแมวไทยเลยแม้แต่น้อย แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เป็นแบบนั้นเสียทีเดียวแต่อย่างใด แมวสายพันธุ์นี้จะมีขนาดตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่เลยทีเดียว พวกเขามีลวดลายเฉพาะตัวของสายพันธุ์เป็นลายจุดตลอดทั้งตัว ขายกับแมวลายสลิดในประเทศไทยไม่น้อยเลยทีเดียว เพียงแต่สีขนของพวกเขานั้นจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนอมทองและมีลวดลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม หน้าอกยุบลงไปข้างในแต่มีความกว้าง มีขาที่เรียวและแข็งแรง มีกล้ามเนื้อที่ชัดเจนเป็นทรงทำให้พวกเขาดูสง่างามเป็นอย่างมาก หัวเป็นทรงสามเหลี่ยมใดมีขากรรไกรเหลี่ยม ใบหูค่อนข้างใหญ่ มีกระจุกขนที่เห็นได้อย่างชัดเจน ลักษณะภายนอกทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าพวกเขาดุร้ายแต่ไม่ใช่แบบนั้นเลยแม้แต่น้อย ขนของพวกเขานั้นมีความนุ่มละเอียดคล้ายกับผ้าซาติน ลักษณะนิสัยของพวกเขานั้นเป็นแมวที่อยากรู้อยากเห็นและกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา เหมาะสำหรับการเลี้ยงนอกบ้านแต่เราแนะนำให้ทุกคนเลี้ยงพวกเขาไว้ในบ้านดีกว่าเพื่อความปลอดภัย จำเป็นที่จะต้องดูแลรักษาความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เป็นแมวที่ชื่นชอบการสื่อสารเป็นอย่างมากพวกเขาจึงร้องพูดคุยกับมนุษย์อยู่เสมอ สามารถเข้ากับคนได้ง่ายและต้องการเวลาจากคนเลี้ยง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่พบเจอกับคนแปลกหน้าต้องให้เวลาพวกเขาทำความคุ้นเคยสักเล็กน้อย พวกเขามีความเฉลียวฉลาดจึงสามารถฝึกได้ หากสนิทกับใครแล้วจะเป็นแมวที่ขี้อ้อนขึ้นมาในทันที หากไม่ค่อยมีเวลาขอแนะนำให้เลี้ยงพวกเขาเป็นคู่จะได้ไม่เหงา 

Thai cat1

ประวัติความเป็นมาของ OCICAT ที่มีเชื้อสายแมวไทย

อ็อกซี่แคทเป็นแมวขนสั้นที่หลายคนมักเข้าใจว่าเป็นแมวไทยส่วนหนึ่งก็เกิดจากการที่พวกเขานั้นเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการทดลองในยุค 60 ที่ผ่านมานี้เองในอเมริกา เกิดจากการผสมกันระหว่างแมวอบิสซีเนียและแมววิเชียรมาศซึ่งเป็นแมวไทยเข้าด้วยกัน จนได้ออกมาเป็นลูกแมวที่มีขนสีทองและลายแถบสีน้ำตาลเข้ม ลักษณะภายนอกคล้ายคลึงกับแมวป่าโอซีล็อต ต่อมามีการนำเอามาผสมเข้ากับแมวสายพันธุ์อเมริกันช็อตแฮร์ ทำให้มีขนที่สวยงามและโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรง guscats.com

Thai cat2

 

อ่านบทความเพิ่มเติม