จากลูกแมวสู่แมวโต ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของสัตว์เลี้ยงเรา

ลูกแมว

นึกถึงเราตอนสมัยที่ยังเป็นเด็กกับตอนที่โตแล้วความต้องการในแต่ละช่วงวัยก็แตกต่างกันออกไป สัตว์เลี้ยงของเราก็เช่นกันโดยเฉพาะแมวที่เมื่อยังเป็นเด็กก็มีความต้องการที่แตกต่างจากตอนที่พวกเขาโตเต็มวัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากคุณเลี้ยงแมวตั้งแต่สมัยที่พวกมันยังเป็นเด็กจนมีอายุครบ 1 ปี คุณอาจพบว่ามันยังคงทำตัวเหมือนกับลูกแมวที่เล่นสนุกและซุกซนไปวันๆ แต่ในความเป็นจริงความต้องการของพวกมันได้เปลี่ยนแปลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าเมื่อแมวโตขึ้นเราต้องปรับพฤติกรรมและการดูแลให้เข้ากับแมวในช่วงวัยนั้นอย่างไรบ้าง 

adult cat

รวมความต้องการของแมวที่เปลี่ยนแปลงไปเมื่อเติบโตจากแมวเด็กเป็นแมวโต

  1. อาหาร แมวเด็กเป็นแมวที่มีพลังงานสูงและสนุกสนานกับการเล่นตลอดทั้งวัน แต่เมื่อโตขึ้นแมวของเราก็จะมีความสุขขุมมากขึ้นไปด้วย ยิ่งเรานำเอาพวกมันไปทำหมันพวกมันจะยิ่งมากกว่าเดิมจนเรียกได้ว่าแทบไม่ขยับตัวก็ว่าได้ ดังนั้นพลังงานที่ใช้ในสมัยที่ยังเป็นลูกแมวและตอนที่เป็นแมวโตเต็มวัยจึงไม่เท่ากัน เราจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนอาหารจากสูตรแมวเด็กให้กลายเป็นสูตรของแมวโตที่ไม่เน้นโปรตีนเหมือนเดิม แต่จะเน้นใยอาหารเพื่อให้สามารถขับก้อนขนได้ดีและช่วยดูแลเกี่ยวกับระบบขับถ่าย เพิ่มสารอาหารสำหรับการดูแลขนและผิวหนัง วิตามินและแร่ธาตุที่จะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้คุณไม่ต้องเผชิญกับปัญหาแมวน้ำหนักเกิน 
  2. การฉีดวัคซีน อายุ 14 เดือนสัตวแพทย์จะแนะนำให้ผู้เลี้ยงฉีดวัคซีนให้แมวเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มความมั่นใจว่าแมวของเรานั้นจะปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมไปถึงบรรดาพยาธิและปรสิต ดังนั้นเมื่อมีอายุครบ14 เดือนเราจึงควรพาแมวของเราไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและฉีดวัคซีนให้เรียบร้อย 
  3. การออกกำลังกาย อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่าเมื่อแมวโตขึ้นพวกมันก็จะใช้พลังงานน้อยลงและไม่ขี้เล่นเหมือนเดิมอีกต่อไป แต่ถ้าหากพวกมันชื่นชอบการกินเป็นอย่างมากก็อาจจะทำให้มีปัญหาน้ำหนักเกินได้ สิ่งสำคัญคือเราจำเป็นจะต้องช่วยให้พวกเขาได้ออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นการเล่นไม้ตกแมวกับพวกเขา การซื้อลู่วิ่งแมวให้ หรือแม้แต่การพาออกไปเดินในสวนหน้าบ้านก็ช่วยให้พวกเขาได้ออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายเส้นเดียวกัน 
adult cat1

เปลี่ยนวิธีการดูแลแมวเด็กเป็นดูแลแมวโตทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด

หลายคนรู้สึกกังวลไม่น้อยที่ลูกแมวที่เคยดูแลมาแต่อ้อนแต่ออกกลายเป็นแมวโตเต็มวัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วการดูแลแมวโตที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไปถือว่าสามารถทำได้ง่ายกว่าการดูแลแมวเด็กเป็นอย่างมาก ขอเพียงแค่คุณเลือกอาหารได้อย่างถูกต้อง พาไปตรวจร่างกายเป็นประจำ ให้เขาได้ออกกำลังกายตามเหมาะสม เพียงเท่านี้แมวของเราก็จะมีสุขภาพแข็งแรงและอยู่กับเราไปอีกนานๆ โดยที่ไม่ต้องทำอะไรมากมายเลยแม้แต่น้อย guscats.com

 

บทความเพิ่มเติม