ดูแลลูกแมว อย่างไรให้ห่างไกลจากโรคผิวหนัง 

ดูแลลูกแมว

ลูกแมวนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ารักน่าทะนุถนอมเป็นอย่างมาก หากใครมีโอกาสที่ได้เลี้ยงดูพวกเขาก็คงจะตกหลุมรักได้ไม่ยากเย็น สิ่งที่คนเลี้ยงแมวอย่างพวกเราต้องการมากที่สุดไม่มีอะไรไปมากกว่าการ ดูแลลูกแมว ให้พวกเขานั้นจะมีสุขภาพร่างกายที่ดี มีความร่าเริงแจ่มใสตามฉบับแมวทั่วไป

ดูแลลูกแมว

แต่อย่างไรก็ตามการดูแลลูกแมวนั้นจำเป็นที่จะต้องใส่ใจอย่างพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพราะพวกเขาเพิ่งลืมตามาดูโลกได้ไม่นานทำให้ยังมีร่างกายที่อ่อนแอและเสี่ยงต่อการเป็นโรคมากมายโดยเฉพาะโรคผิวหนัง เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีโรคผิวหนังอะไรบ้างที่สามารถเกิดขึ้นได้กับพวกเขาและเราจะมีวิธีการดูแลพวกเขาอย่างไร 

ดูแลลูกแมว รวมโรคผิวหนังที่ลูกแมวมีโอกาสเสี่ยงสูง 

ดูแลลูกแมว
  • โรคเชื้อรา หากคุณดูแลลูกแมวไม่ดีพอสิ่งที่จะตามมาเป็นอันดับแรกเลยก็คือเชื้อรานั่นเอง มันเป็นโรคที่อันตรายแถมยังรักษาให้หายยากเย็นอีกต่างหาก สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับลูกแมวของคุณก็คือผลจะร่วงออกมาเป็นวง มีอาการผิวหนังแดงอักเสบและตกสะเก็ด หากผิวหนังถูกทำลายไปมากก็อาจจะเกิดอาการติดเชื้อแทรกซ้อนตามมา การดูแลนอกจากจะต้องทายาหรือกินยาตามที่หมอสั่งแล้วเรายังต้องดูแลความสะอาดให้ดีอีกด้วย เพราะมันเป็นโรคที่สามารถติดมาสู่มนุษย์ได้ 
ดูแลลูกแมว
  • ปรสิตภายนอก สุขภาพแมวจะไม่ดีอย่างแน่นอนหากพวกเขามีปรสิตมาเกาะตามตัว โดยปรสิตภายนอกนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบนั่นก็คือเห็นได้ด้วยตาเปล่าไม่ว่าจะเป็นเห็บหรือหมัด เราต้องกำจัดให้หมด ดูแลความสะอาดพวกเขาให้ดี อาจจะต้องมีการหยอดยาป้องกันเห็บหมัดให้กับพวกเขาอยู่เป็นประจำ และแบบที่ต้องส่องกล้องอย่างเช่นพวกไรขี้เรื้อนหรือไรในหู ปรสิตเหล่านี้เราจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัดเพราะมันอาจจะทำให้พวกเขาถึงขั้นพิการได้เลยทีเดียว
ดูแลลูกแมว
  • ติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อย สังเกตเห็นได้ชัดว่าพวกเขาจะมีอาการคัน บนผิวหนังมีสีแดงและเป็นตุ่มหนอง อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนได้ สาเหตุที่พบบ่อยมักเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันลดลง และมักจะเกิดขึ้นกับแมวที่ชอบอยู่ในบริเวณที่ชื้นหรือเปียก 

เปิดวิธีการสังเกตและดูแลป้องกันโรคผิวหนังให้แมว

ดูแลลูกแมว

เวลาที่เราดูแลลูกแมวเราก็ไม่อยากให้พวกเขาป่วยเป็นอะไรโดยเฉพาะโรคผิวหนัง ดังนั้นเราจึงต้องดูแลและป้องกันการเกิดโรคดังกล่าวให้พวกเขามีสุขภาพแมวที่ดี สิ่งที่เราต้องทำเป็นประจำก็คือตรวจสอบสุขภาพผิวหนังของพวกเขาด้วยตาเปล่าอยู่เสมอ โดยจะต้องดูเส้นขน ผิวหนัง เล็บ และใบหู

เมื่อลูกไปตามลำตัวพวกเขาแล้วขนจะต้องนุ่มไม่ร่วงติดมือออกมา แหวกขนไปถึงผิวหนังจะต้องไม่พบปรสิต ตุ่มแดง สะเก็ดรังแค หรือตุ่มหนอง ดูบริเวณใต้ลำคอ ขาหนีบ รักแร้ว่ามีรอยแดงหรือไม่ เปิดหูพวกเขาทั้งสองข้างดูว่าสะอาดดีหรือไม่หรือมีอะไรเปลี่ยนชื้นอยู่ข้างใน รวมไปถึงอุ้งเท้าที่บริเวณโคนเล็บจะต้องสะอาด หากเราเจอสิ่งผิดปกติก็ต้องรีบพาพวกเขาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน 

อ่านบทความอื่นๆ: