พฤติกรรมน้องแมว อาการแบบนี้บ่งบอกอะไร ไปดูกันเลย

How to พฤติกรรมน้องแมว
How to พฤติกรรมน้องแมว

วันนี้เราจะมารวมความรู้เคล็ดลับ การเข้าใจ พฤติกรรมน้องแมว มาฝาก ใครที่เป็นทาสแมวอยู่แล้วรับรองได้เลยว่าจะเข้าใจเขาได้มากขึ้นกว่าเดิม โดยแต่ละสายพันธุ์มีนิสัยและลักษณะที่แตกต่างกัน รับรองได้เลยว่าใครที่กำลังมองหาน้องแมวมาเลี้ยง ในบทความนี้จะบอกนิสัย และความเลี้ยงง่าย เพื่อที่จะได้เลือกน้องแมวที่ถูกใจ พร้อมอธิบายการดูแล การเล่นกับน้องแมวให้ถูกต้อง ตามไปดูกันได้เลย

คอนโดแมวแบบไหนดีที่สุด

วิธีเล่นกับแมวยังไง ไม่ให้แมวกัด

วิธีเล่นกับแมวยังช่วยพัฒนาการให้แมวมีความฉลาด และสุขภาพดี แถมยังทำให้แมวไม่รู้สึกเหงา และโดดเดี่ยวเกินไป ยังทำให้ฝึกการรับรู้ประสาทสัมผัสอีกด้วย สามารถเล่นกับของเล่นแมว หรือประดิษฐ์เองก็ได้ เพื่อปฏิสัมพันธ์ที่ดีมากขึ้นของคุณกับน้องแมว ไม่ควรเล่นแรงหรือเล่นหาง อาจจะโดนกัดได้ ไม่ควรเล่นกับแมวที่ไม่สนิท เพราะเราอาจจะไม่รู้นิสัยและความพอใจของเขา 

เปรียบเทียบอายุแมวกับคนจากอะไร

เปรียบเทียบอายุแมวกับคนจากอะไร มีคำตอบ 

แมวเป็นสัตว์ที่มีพัฒนาการรวดเร็วมาก เฉพาะสองปีแรกก็ถือว่าโตเต็มวัยได้แล้ว โดยการวัดอายุก็คือในช่วงปีแรก 1 ขวบ เท่ากับ 15 ปีของมนุษย์ และปีต่อไปก็ลดลง หนึ่งปีของมนุษย์ เท่ากับ 4 ปีของอายุแมว อายุไขของแมวอยู่ที่ 10-15 ปี ถ้าอยากให้น้องแมวอยู่ยาวๆ ควรที่จะดูแลอย่างดี และฉีดวัคซีนให้ครบตามที่กำหนด 

ไขข้อสงสัย พฤติกรรมน้องแมว ภาษากายที่มนุษย์ก็เข้าใจได้ 

หลายคนเลี้ยงน้องแมวเป็นลูกรัก เหมือนคนในครอบครัว มีอะไรให้ได้หมด เรียกได้ว่าเป็นทาสแมวเลยทีเดียว หลายพฤติกรรมน้องแมวที่จะแสดงถึงความรู้สึก และแสดงถึงความต้องการในช่วงเวลานั้น 

พฤติกรรมนี้เรียกร้องความสนใจ

พฤติกรรมนี้เรียกร้องความสนใจ

พฤติกรรมที่น้องแมวอยากจะให้คุณสนใจ น้องแมวร้องเรียก ด้วยเสียงโทนต่ำ และเรียกซ้ำ เดินเข้าใกล้คุณ นอนแผ่ หงายพุง เข้ามานัวเนียพันแข้งพันขา หากเจ้าเหมียวพยายามเลียตัวให้คุณ พฤติกรรมของน้องแมวนี้ เกิดจากความรัก ความต้องการที่จะดูแลคุณเท่านั้นและบ่งบอกว่ากำลังเรียกร้องความสนใจคนอยู่ หรือกำลังขอให้คุณเติมอาหารให้นั่นเอง

ภาษากายของแมวที่มีท่าทีโกรธ

ภาษากายของแมวที่มีท่าทีโกรธ 

ภาษากายของแมวที่ดูง่ายมาก แมวมีสัญญาณที่โกรธ จะมีลำตัวที่แข็งนิ่ง หางชี้ตรง หรืออาจจะมีอาการขู่ แม้แต่การพองตัวให้ดู หูแนบไปด้านหลัง แสดงถึงความโกรธให้ได้รับรู้อย่างเห็นได้ชัด ตาของแมวจะดูแข็ง จ้องไม่กระพริบ ม่านตาบางตัวอาจทำตาโตขึ้น พร้อมกับจ้องมองไม่กระพริบตา ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปจองหน้า หรือการตะโกนใส่ เพราะอาจทำให้แมวโต้ตอบอย่างรุนแรงได้

พฤติกรรมน้องแมว พฤติกรรมแมวที่มีท่าทีผ่อนคลายมีความสุข

พฤติกรรมแมวที่มีท่าทีผ่อนคลายมีความสุข 

พฤติกรรมน้องแมวที่รู้สึกผ่อนคลาย จะเห็นได้ชัดส่วนของตา หู ลำตัว ดูผ่อนคลาย บางตัวอาจจะทำตาปรือ และเลียขนร่างกายทุกส่วน กรณีที่แมวนั่ง หรือนั่งตัวตรง มีใบหูตั้งขึ้น และชี้มาด้านหน้าในลักษณะไม่เกร็ง ขยับใบหูไปมาช้าๆ อยู่ในช่วงที่เขามีความสุข ดูผ่อนคลายเหยียดตัว สัญชาตญาณที่น้องแมวที่รู้สึกดี ไม่มีความโกรธ จะมีพฤติกรรมเช่นนี้ ที่สามารถเข้าไปใกล้ได้ เข้าไปเล่น ไปหยอกได้ แบบไม่ต้องเกรงกลัว 

พฤติกรรมน้องแมว พฤติกรรมแมวมีปัญหาสุขภาพ

พฤติกรรมแมวมีปัญหาสุขภาพ

แมวที่ป่วย จะมีลักษณะซึม ไม่ร่าเริง ไม่เล่น ขับถ่ายไม่เป็นที่ และบางตัวอาจจะออกไปจากบ้าน เพื่อที่จะหาหญ้ามาเคี้ยว เพราะสัญชาตญาณแมว หญ้ามีไฟเบอร์เป็นยาระบายได้ดี แต่ปัจจุบันไม่นิยมให้แมวกินหญ้าเรื่อยเปื่อย เพราะอาจจะทำให้เกิดโรค หรือมีเชื้อโรคแทรกเข้ามาในลำไส้ได้ อาจจะมีโอกาสย่าตำคอ หรือทิ่มตาได้  

พฤติกรรมน้องแมว พฤติกรรมแมวที่วิตกกังวล

พฤติกรรมแมวที่วิตกกังวล 

พฤติกรรมน้องแมวที่มีความวิตกกังวล มีหลายระดับ ดวงตาของแมวเบิกกว้าง ม่านตาขยาย หูจะเปลี่ยนไปชิดด้านหน้า เพื่อสแกนหาข้อมูลในความกังวลของน้องแมว หัวกดต่ำลงนิดนึงเมื่อเขากังวล จะเริ่มย่อตัวลงอยู่ในท่าหมอบ เพื่อที่จะเตรียมตัววิ่ง ถ้าเห็นแล้วมีพฤติกรรมแบบนี้ สามารถเข้าไปปลอบได้ เพื่อคลายกังวล หรือเข้าไปป้อนขนม เพื่อทำให้น้องรู้สึกมีความสุขขึ้น

พฤติกรรมแมวที่มีอาการกลัว

พฤติกรรมแมวที่มีอาการกลัว 

แมวกำลังกลัว จะกลับมาเป็นปกติได้ก็ต่อเมื่อเขารู้สึกปลอดภัยเท่านั้น ไม่ควรรีบปลอบเร็วเกินไป เขาอาจมองคุณเป็นภัย ขู่ฟ่อ ไปจนถึงขู่คำราม ตบด้วยอุ้งเท้าที่กางเล็บออกได้ควรปล่อยให้น้องแมวสงบสติอารมณ์ลงเอง พฤติกรรมน้องแมวอาจวิ่งหนี หาที่ซ่อน ชอบไปอยู่ที่แคบๆ ถ้าเขาวิ่งหนีไม่ได้ ก็อาจยืน หรือหมอบลงอยู่นิ่งๆ เพราะอาจรู้สึกหลบซ่อนได้ปลอดภัยกว่า 

บทส่งท้าย

พฤติกรรมที่แสดงของน้องแมว ทำให้เราดูแลเขาได้อย่างถูกต้องในสถานการณ์นั้น ถ้าใครไม่เคยเลี้ยงแมวมาก่อน ก็สามารถอ่านบทความของทางเราได้ เพื่อไขรหัสพฤติกรรมของน้องแมวแต่ละตัว อาจจะทำอะไรแปลกๆ แสดงความเป็นเจ้าของ ด้วยการเอากลิ่นตัวไปติดที่มนุษย์ แต่มีความหมายแน่นอน แมวเป็นสัตว์ที่รู้สึกไว แถมยังมีสัญชาตญาณที่เป็นนักล่า แต่ก็มีความอ่อนโยน เลี้ยงง่าย แถมยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฮีลใจได้ดี

ขอขอบคุณคลิปจาก ECOBOX Channel

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ guscats.com

5 พฤติกรรมแปลกๆ ของแมว ที่คุณอาจไม่เคยรู้