โรคผิวหนังแมว ปัญหากวนใจของคนเลี้ยงลูกแมวที่อาจติดสู่มนุษย์ได้

โรคผิวหนังแมว
sick cat

ปัญหาเรื่องโรคผิวหนังแมวนั้นเป็นปัญหาเรื้อรังและกวนใจของคนเลี้ยงลูกแมวไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากโรคดังกล่าวทางโลกนั้นสามารถติดสู่มนุษย์ได้เช่นเดียวกัน แถมโรคที่เกิดขึ้นบนผิวหนังยังเป็นโรคที่ต้องรักษากันอย่างยาวนานกว่าที่พวกมันจะกลับมาหายดีดังเดิม โดยเฉพาะในลูกแมวที่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบหรือภูมิคุ้มกันยังไม่ดีพอ เราต้องดูแลอย่างหนักและใกล้ชิดมากกว่าแมวโตเพื่อให้พวกเขาหายเร็วๆ และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอื่นตามมา วันนี้เราจึงจะพามาดูกันว่ามีโรคบนผิวหนังแมวอะไรที่เกิดบ่อยกับลูกแมวให้ทุกคนได้ระมัดระวังกัน ดูแลลูกแมว อย่างไรให้ห่างไกลจากโรคผิวหนัง

รวมโรคผิวหนังที่มักเกิดขึ้นกับลูกแมว 

  1. เชื้อรา เป็นโรคผิวหนังแมวยอดฮิตประจำตัวแมวไม่ว่าจะเป็นลูกแมวหรือแมวโตก็ตาม เป็นปัญหาสุขภาพแมวที่เรื้อรังและต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานับเดือนเลยทีเดียว ที่สำคัญไปมากกว่านั้นก็คือมันสามารถติดต่อสู่มนุษย์ได้ อาการที่เกิดขึ้นคือจะมีขนร่วงเป็นวงหรือหลุดออกมา ผิวแดงอักเสบและมีการตกสะเก็ดทำให้แมวรู้สึกคัน สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุอีกด้วย 
  2. เห็บหมัด เป็นปรสิตขนาดเล็กที่ส่งผลอันตรายต่อแมว โดยเฉพาะแมวที่แพ้น้ำลายปรสิตเหล่านี้จะก่อให้เกิดอาการคัน แดง ขนร่วง บางตัวอาจอักเสบและติดเชื้อได้ ดังนั้นเราจึงควรใส่ใจเรื่องการกำจัดปรสิตเหล่านี้ให้หมดไปจากบ้าน 
  3. ไรขี้เรื้อนและไรในหู เป็นปรสิตอีก 1 สายพันธุ์ที่ส่งผลอันตรายและก่อให้เกิดเป็นโรคบนผิวหนังตามมา มีขนาดเล็กจนต้องตรวจด้วยการขูดผิวหนังไปส่องกล้อง ก่อให้เกิดอาการขนร่วง มีตุ่มอักเสบ บางตัวมีอาการคันอย่างรุนแรง ส่วนใหญ่มักพบบริเวณใบหู ข้อศอก ข้อเท้า และใต้ท้อง 
  4. เชื้อแบคทีเรีย เป็นอีกหนึ่งรอบที่พบได้บ่อยในลูกแมว สังเกตเห็นได้ว่าจะมีอาการคัน แดง บางตัวอาจมีตุ่มหนอง เกิดจากการที่ผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรียและอาจติดเชื้ออื่นแทรกซ้อนตามมาจากแผลสด ทำให้ใช้เวลาในการรักษาที่ยาวขึ้นกว่าเดิม นักเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง หรือแมวไปอยู่ในที่เปียกชื้นก่อให้เกิดการระคายเคือง
cat health

ดูแลอย่างไรให้ลูกแมวลดความเสี่ยงในการเป็นโรคผิวหนัง

โรคผิวหนังแมวสาเหตุใหญ่เกิดมาจากปรสิต เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นเราจึงควรดูแลไม่ให้ภายในบ้านของเรามีปรสิตอย่างเห็บหมัด พาลูกแมวของเราไปตรวจสุขภาพอยู่เสมอเพื่อตรวจสอบว่าสุขภาพแมวดีหรือไม่ มีปรสิตขนาดเล็กที่เรามองไม่เห็นอาศัยอยู่หรือเปล่า คอยดูแลความสะอาดแมวอยู่เสมอ ไม่ตัดขนสั้นจนเกินไป หลีกเลี่ยงการให้แมวไปอยู่ในสถานที่อับชื้น หลังอาบน้ำแล้วควรเป่าขนให้แห้งไม่ควรทิ้งให้แมวเปียกเป็นเวลานาน อ่านบทความเพิ่มเติม guscats.com

cat

 

8 อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี 2566 น้องเหมียวปลื้ม บำรุงขนสวย น่าฟัด