รู้ไว้ก่อน 20 สัญญาณแมวป่วย สัญญาณเตือนที่ห้ามมองข้าม

สัญญาณแมวป่วย
สัญญาณแมวป่วย

สำหรับคนที่กำลังเลี้ยงแมวกันอยู่ก็คงเข้าใจดีกันดีอยู่แล้วว่าทำไมการดูแลเอาใจใส่ ให้ความรัก ดูแลอาหารการกิน รวมไปถึงการคอยสังเกตสุขภาพน้องแมวด้วยสัญญาณแมวป่วยถึงเป็นสิ่งสำคัญที่ ‘ทาสแมว’ ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากมันจะทำให้ทุกคนสามารถดูแลสุขภาพของน้องแมวได้แล้ว ก็ยังช่วยป้องกันความรุนแรงที่เกิดจากอาการป่วยของแมวได้อย่างทันท่วงที ดังนั้นใครที่กำลังวางแผนจะเลี้ยงน้องแมวจึงไม่ควรพลาดบทความนี้ของเราเลย

เพราะเราได้รวบรวมลักษณะอาการรวมถึงสัญญาณแมวป่วยที่พบได้บ่อยมาแชร์ให้ทุกคน เพื่อที่จะได้เฝ้าระวังและสอดส่อง ให้น้องแมวที่ทุกคนรักมีสุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรง อยู่มอบความสุข ตลอดจนเป็นพลังบวกให้พวกเราไปนานๆ ซึ่งจะมีสัญญาณอะไรบ้างที่บ่งบอกว่าน้องแมวกำลังป่วย ตามมาอ่านกันได้เลย

ความสำคัญของการสังเกตอาการป่วยแมวป่วย

สิ่งมีชีวิตทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ สัตว์ที่อาศัยตามธรรมชาติ หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงที่เรารักและทะนุถนอมมาเป็นอย่างดี ต่างก็สามารถมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นได้ ทั้งการที่น้องแมวเบื่ออาหาร แมวขับถ่ายผิดปกติ แมวกินน้ำเยอะกว่าปกติ หรือการที่แมวน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุและอีกมากมายที่สามารถพบได้

ซึ่งอาการทั้งหมดนี้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นสัญญาณแมวป่วยที่ต้องระวัง และจำเป็นจะต้องหาทางแก้ไขโดยเร็วที่สุดเนื่องจากมันอาจเป็นสัญญาณเตือนของสิ่งที่เลวร้ายกว่านี้ก็เป็นได้ ที่สำคัญน้องแมวก็ไม่สามารถเดินมาบอกเราได้ด้วยตัวเองว่ามันกำลังรู้สึกเจ็บหรือรู้สึกไม่ดี เพราะฉะนั้นเราทุกคนจึงจะต้องคอยสอดส่องพวกมันอยู่เสมอนั่นเอง นอกจากนั้นประโยชน์ของการคอยสังเกตสัญญาณแมวป่วยก็ยังมีข้อดีอีกหลายข้อ เช่น

  • สามารถพาน้องแมวไปเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที
  • เป็นการประเมินอาการป่วยเบื้องต้น ช่วยให้สัตวแพทย์สามารถวินิจฉัยการรักษาได้รวดเร็วและแม่นยำ
  • ป้องกันความรุนแรงจากโรคหรืออาการผิดปกติที่พบ
  • หลีกเลี่ยงอันตรายและความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น

20 สัญญาณแมวป่วยที่เหล่าทาสแมวต้องรู้!

แมวซึม

1. แมวซึม

มาเริ่มกันที่สัญญาณแมวป่วยในข้อแรก ซึ่งเป็นอาการที่ทำให้หลายคนสับสนและมักจะมองไม่ออกถ้าไม่สังเกตให้ดี เนื่องจากนิสัยของแมวส่วนใหญ่ก็มักจะหมดไปกับการนอน ดังนั้นจึงยากที่จะตัดสินได้ว่าแมวของเราป่วยหรือไม่ โดยอาการที่แมวเซื่องซึมนั้นเป็นสัญญาณเตือนของโรคอันตรายหลากหลายดังนั้นต้องห้ามละเลยโดยเด็ดขาด

สำหรับหลักการสังเกตว่าแมวซึมหรือแค่ชอบนอนเป็นปกติ ให้สังเกตจากพฤติกรรมก่อนว่ามันมีอาการต่างจากที่เป็นในทุกวันไหม ได้เดินออกไปเที่ยวเล่นที่ไหนหรือเปล่า ยังเล่นของเล่นชิ้นโปรดอยู่ไหม รวมถึงสังเกตว่าน้องแมวมักจะไปหลบซ่อนตัวอยู่ตามมุมหรือซอกหลืบต่างจากปกติด้วยหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่มั่นใจหรือยังไม่หายสงสัยว่าน้องแมวซึมจากสาเหตุอะไร ก็ให้ลองปรึกษากับสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบอาการและจะได้หาทางรับมือได้อย่างทันท่วงที

แมวเบื่ออาหาร

2. แมวเบื่ออาหาร

สัญญาณแมวป่วยที่มักจะพบได้บ่อย ทั้งยังสามารถเกิดร่วมกับอาการแมวซึมอยู่เสมอก็คืออาการแมวเบื่ออาหาร โดยให้เริ่มจากการสังเกตง่ายๆ ว่าน้องกินอาหารเป็นปกติหรือไม่ หากเริ่มไม่สนใจอาหาร บวกกับเมื่อลองให้ขนมหรือสิ่งที่ชอบไปเท่าไหร่ดูเหมือนว่าน้องแมวก็จะไม่ยอมกินเลย ก็อาจบ่งบอกได้ว่าน้องแมวอาจเริ่มมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นแล้ว

ซึ่งสาเหตุของการที่แมวเบื่ออาหารก็เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย นอกเหนือจากการที่น้องแมวอาจรู้สึกอิ่มเกินไป ก็ยังเกิดจากปริมาณอาหารที่ให้ ชนิดของอาหาร ความสะอาด หรือเกิดจากความผิดปกติบริเวณทางเดินอาหารหรือระบบขับถ่าย ตลอดจนสุขภาพช่องปากของน้องแมวที่ทำให้พวกมันรู้สึกเจ็บและไม่อยากอาหารก็ได้ เป็นต้น

แมวอาเจียน

3. แมวอาเจียน

นอกจากการที่แมวอาเจียนจะเป็นสัญญาณแมวป่วยที่ต้องระวังแล้ว มันก็ยังเป็นสัญญาณอันตรายซึ่งกำลังบอกว่าน้องแมวสุดที่รักของเราอาจกำลังเสี่ยงต่อการเสียชีวิต เนื่องจากสาเหตุของลักษณะความผิดปกติดังกล่าว นอกจากจะเกิดจากปัญหาอย่างการที่อาหารติดคอ อาหารไม่ย่อย หรือการเผลอไปกินสิ่งแปลกปลอมเข้าไป มันก็ยังเกิดจากผลข้างเคียงของความผิดปกติรุนแรงภายในร่างกายได้ด้วย

โดยสาเหตุของแมวอาเจียนที่เรียกได้ว่าอันตรายก็มีอยู่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการโดนสารพิษหรือสารเคมี มีก้อนขนอุดตัน เป็นโรคลำไส้อักเสบ ตับอ่อนอักเสบ เกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป เป็นโรคไต รวมถึงความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหารซึ่งพบได้บ่อย สร้างความเจ็บปวดทรมาน และความสูญเสียให้กับน้องแมวกับเหล่าทาสแมวได้มากอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

แมวท้องเสีย

4. แมวท้องเสีย

อีกหนึ่งสัญญาณแมวป่วยที่พบได้บ่อยและทำให้เจ้าของรู้สึกไม่สบายใจมากที่สุดก็คือการที่น้องแมวท้องเสีย ถ่ายเหลว เนื่องจากสาเหตุของอาการดังกล่าวมันเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งยังสามารถส่งผลร้ายต่อสุขภาพและร่างกายของน้องแมวได้เป็นอย่างมาก เช่น ทำให้น้องแมวเข้าสู่ภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง ร่างกายอ่อนแอ รวมถึงน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว

ซึ่งถ้าใครสังเกตสัญญาณแมวป่วยและเห็นความผิดปกติว่าน้องแมวเริ่มถ่ายเหลว ก็ให้คาดเดาเอาไว้ก่อนเลยว่าอาจจะมีพยาธิและโพรโตซัวอยู่ภายในร่างกายของน้องแมว รวมทั้งอาจเริ่มมีสัญญาณเตือนของโรคร้ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคหัดแมว โรคภูมิแพ้ โรคไฮเปอร์ไทรอยด์ หรืออาจจะเป็นอาการของโรคร้ายสุดอันตรายอย่างโรคมะเร็งก็ได้ ดังนั้นจะต้องรีบหาทางรักษาและพาน้องๆ ไปพบสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุด

แมวขับถ่ายผิดปกติ

5. แมวขับถ่ายผิดปกติ

ถึงแม้ว่าน้องแมวจะไม่สามารถสื่อสารหรือเดินมาบอกเราได้ว่ากำลังรู้สึกไม่สบาย แต่เราทุกคนก็สามารถสังเกตสัญญาณแมวป่วยได้ง่ายๆ ด้วยการพิจารณาจากการขับถ่ายของแมว ซึ่งโดยปกติแล้วน้องแมวจะต้องมีการขับถ่ายอย่างน้อย 1 ครั้ง ซึ่งก็อาจจะมีการเว้นช่วงไปได้บ้างแต่ก็จะไม่กินเวลานานมากนัก เพราะฉะนั้นเจ้าของจำเป็นจะต้องคอยสังเกตสัญญาณแมวป่วยรวมถึงอาการอื่นๆ ร่วมกันด้วย ในขณะที่อาการของแมวขับถ่ายผิดปกติส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 3 กรณี ดังนี้

  • ขับถ่ายน้อยเกินไป (ท้องผูก) : การที่น้องแมวขับถ่ายน้อยเกินไป ขับถ่ายลำบาก หรือเกิดอาการที่เรียกว่า ‘ท้องผูก’ ถือว่าเป็นสิ่งที่อันตรายต่อน้องๆ มาก เนื่องจากมันจะทำให้แมวปวดท้อง ไม่อยากอาการ เซื่องซึม และอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว
  • ขับถ่ายมากเกินไป (ท้องเสีย) : ลักษณะความผิดปกติในกรณีที่น้องแมวขับถ่ายมากเกินไป เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าอาการ ‘ท้องเสีย’ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีความเหลว ไม่เป็นก้อน นอกจากนั้นก็มักจะมีรอยเปื้อนติดบริเวณก้นหรือขนในส่วนต่างๆ ของร่างกาย
  • สีของอุจจาระผิดปกติ : การสังเกตสีของอุจจาระช่วยให้เจ้าของสามารถประเมินความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคของแมวได้ด้วย เช่น สีดำบ่งบอกว่ามีความผิดปกติบริเวณระบบทางเดินทางอาหาร, สีขาวหรือสีเทาบ่งบอกได้ถึงความผิดปกติบริเวณตับอ่อน, สีน้ำตาลและมีจุดขาวบ่งบอกว่าอาจมีพยาธิในร่างกาย เป็นต้น
แมวจาม

6. แมวไอ จาม น้ำมูกไหล

เมื่อสังเกตสัญญาณแมวป่วยดูแล้วพบว่าน้องแมวไอ จาม น้ำมูกไหล ให้ทำการประเมินเบื้องต้นไปก่อนเลยว่าน้องแมวอาจจะกำลังป่วยเป็นไข้หวัดแมว อาจจะเพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ความชื้น หรือการติดเชื้อไวรัสบางชนิดที่ทำให้ภายในร่างกายเกิดความผิดปกติ เช่น เชื้อไวรัส Feline Herpesvirus (FHV) หรือเชื้อไวรัส Feline Calici Virus (FCV) เป็นต้น

โดยอาการทั่วไปก็จะเริ่มตั้งแต่การเบื่ออาหาร เริ่มเซื่องซึมไม่สดใส มีน้ำมูกใสหรือข้นเขียว มักจะมีอาการไอซึ่งก็จะแบ่งออกเป็นการไอแบบมีเสมหะและไม่มีเสมหะ ขึ้นอยู่กับสาเหตุหรือโรคของน้องแมวในขณะนั้น ซึ่งหากปล่อยให้อาการหนักขึ้นโดยไม่เข้ารับการรักษาก็จะเริ่มทวีความรุนแรงและมีน้ำตาไหลร่วมด้วยได้

แมวตาอักเสบ

7. แมวตาอักเสบ

คงจะสร้างความเจ็บปวดให้กับน้องแมวและเหล่าทาสแมวไม่น้อย ที่ดวงตากลมใสซึ่งแสนน่ารักน่าเอ็นดูของสัตว์เลี้ยงของเราเกิดการติดเชื้อ มีอาการอักเสบ แดง บวม และมักจะมีน้ำตาไหลอย่างผิดปกติด้วยอาการแมวตาอักเสบ เพราะฉะนั้นเพื่อที่จะได้บรรเทาความรุนแรงรวมถึงจะได้รับพาน้องแมวไปรักษาได้อย่างถูกวิธี ทุกคนจึงควรสังเกตสัญญาณแมวป่วยดังกล่าว ซึ่งสาเหตุของอาการแมวตาอักเสบก็เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น

เกิดภาวะกระจกตาอักเสบ : สิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่จะมีกระจกตาคอยห่อหุ้มและป้องกันดวงตา และด้วยความที่มันเป็นองค์ประกอบที่อยู่นอกสุดเพราะฉะนั้นจึงสามารถได้รับผลกระทบ บาดเจ็บ และเสี่ยงต่อการอักเสบได้ง่าย โดยอาการเริ่มต้นก็จะเริ่มมีรอยสีขาวๆ หรือสีเทาปรากฏอยู่บริเวณดวงตา ซึ่งถ้าปล่อยเอาไว้ไม่พาน้องแมวไปรักษาก็อาจจะมีอาการรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้เลย

โรคตาแดง : โรคตาแดงในแมวเกิดจากการติดเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย เช่น ไวรัสเฮอปีส์ ไวรัสแคลลิซิ รวมถึงเชื้อแบคทีเรียอย่างไมโคพลาสมาด้วย แต่ความน่ากลัวก็ยังไม่ได้หมดเพียงเท่านั้นเพราะปัจจัยที่ทำให้น้องแมวป่วยด้วยโรคนี้ก็ยังมีอีกหลากหลาย ทั้งอาการของเยื่อบุช่องท้องอักเสบ เอดส์แมว ตลอดจนการอักเสบจากภาวะเนื้องอกในดวงตาด้วยนั่นเอง

แมวขนร่วง

8. แมวขนร่วง

หากทุกคนสังเกตสัญญาณแมวป่วยแล้วเห็นว่าแมวขนร่วง ก่อนอื่นให้ตั้งสติและพยายามสังเกตความรุนแรงก่อน เนื่องจากโดยปกติแล้วแมวจะมีการผลัดขนประมาณ 1-2 ครั้งต่อปี แต่ถ้าเริ่มมากกว่านั้นหรือขนร่วงเยอะผิดปกติก็อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การป่วยเป็นโรคผิวหนัง ผลข้างเคียงจากการมีไรหรือหมัดตามตัว ภาวะความเครียด ขาดสารอาหาร ฮอร์โมนผิดปกติ รวมถึงอาการขนร่วงจากการแพ้ผลิตภัณฑ์ได้ด้วย

ซึ่งวิธีแก้ปัญหาในเบื้องต้นก็อาจจะเริ่มจากการสังเกตสัญญาณแมวป่วยก่อนว่าสิ่งผิดปกติแบบไหนที่ทำให้น้องแมวเกิดอาการดังกล่าว เช่น ถ้าเกิดอาการหลังจากเปลี่ยนอาหารยี่ห้อใหม่ ก็ให้ค่อยๆ ปรับอาหาร ทำความสะอาดน้องแมวอยู่เป็นประจำ คอยจดและประเมินความรุนแรงของอาการ ซึ่งถ้ายังไม่ดีขึ้นก็ให้รีบพาน้องๆ ไปพบสัตวแพทย์ได้เลย

แมวซ่อนตัว

9. แมวซ่อนตัว ไม่สุงสิง

การที่แมวซ่อนตัว ไม่สุงสิง อาจจะเป็นอาการที่พบได้ปกติในน้องแมวใหม่ที่เพิ่งรับมาเลี้ยง รวมถึงในช่วงที่เราเปลี่ยนที่อยู่ซึ่งน้องๆ อาจจะยังไม่คุ้นชิน แต่กับน้องแมวที่เคยร่าเริงสดใส วิ่งเล่นได้อย่างมีความสุขกลับมีนิสัยเปลี่ยนไปอย่างฉับพลัน เริ่มซ่อนตัว ไม่ร่าเริง ไม่เล่นกับเราเหมือนอย่างที่เคยเป็น ก็อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณแมวป่วยที่มองข้ามไปไม่ได้จริงๆ ซึ่งสาเหตุของอาการดังกล่าวก็อาจจะแบ่งได้เป็นสามระดับ

ได้แก่ระดับที่ไม่ได้รุนแรงอะไรมาก เนื่องจากอาจเกิดจากความไม่คุ้นชินกับสถานที่ หรือความหวาดกลัวบางอย่างบริเวณรอบด้าน หรือระดับที่เริ่มมีความรุนแรงและส่งผลเสียต่อสุขภาพของน้องแมว จากโรคบางชนิดซึ่งจะมีอาการเซื่องซึมร่วมด้วย ทำให้น้องๆ ไม่สดใสและชอบเก็บตัว ตลอดจนระดับที่อันตรายมากที่สุด เนื่องจากอาการนี้มักจะพบเห็นได้บ่อยเมื่อน้องแมวกำลังเข้าสู่ช่วงระยะสุดท้ายของชีวิตนั่นเอง

แมวร้องไม่หยุด

10. แมวร้องเสียงผิดปกติ

แม้ว่าน้องแมวจะไม่สามารถพูดภาษามนุษย์ได้ แต่เราทุกคนก็สามารถทำความเข้าใจ รวมถึงสังเกตสัญญาณแมวป่วยเบื้องต้นได้ด้วยการวิเคราะห์เสียงร้องของน้องแมว ซึ่งถ้าน้องแมวเริ่มส่งเสียงร้องแปลกๆ อย่างการร้องโหยหวน การคำราม หรือการส่งเสียงร้องต่อเนื่องไม่หยุด นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนแล้วว่าน้องแมวกำลังเจ็บปวดทรมานหรือกำลังป่วยเป็นโรคอะไรบางอย่างแล้วนั่นเอง

และนอกจากแมวร้องเสียงผิดปกติที่สังเกตได้ชัดๆ แล้ว เสียงเพอร์ (Purr) หรือเสียงครางคล้ายคลึงกับเสียงกรนเบาๆ ก็อาจจะไม่ได้แสดงถึงความเพลิดเพลินหรือความพึงพอใจผ่อนคลายของแมวเท่านั้น เพราะมันยังถูกใช้เพื่อปลอบประโลมตัวเองในกรณีที่น้องแมวรู้สึกเจ็บป่วยได้ด้วย

แมวนอนมาก

11. แมวนอนมากผิดปกติ

หากมองเพียงผิวเผินการที่แมวนอนมากกว่าปกติ อาจไม่ได้ดูอันตรายอะไรมากไปกว่าการที่มันจะทำให้น้องแมวของเรากลายเป็น แมวอ้วนแสนขี้เกียจ ซึ่งหลายคนเองก็ชอบที่น้องแมวนอนหลับตลอดทั้งวัน เพราะนอกจากมันดูน่ารักและน่าทะนุถนอม ก็ยังลดความวุ่นวายจากแมวซนๆ ได้ด้วย แต่ในความเป็นจริงผลข้างเคียงจากการที่นอนของแมว กับสัญญาณแมวป่วยอย่างการที่แมวนอนมากผิดปกตินั้นค่อนข้างต่างกันอยู่พอสมควร

เนื่องจากปกติแล้วถึงน้องแมวจะมีนิสัยชอบนอน แต่ก็จะมีระยะเวลาเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 1215 ชั่วโมงต่อวัน หลังจากนั้นก็จะตื่นออกไปวิ่งเล่น กินอาหาร อ้อนเจ้าของ หรือสำรวจสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ แต่ถ้าระยะเวลานอนมากกว่านั้น รวมทั้งมักจะนอนทั้งวันโดยไม่ออกไปวิ่งเล่นหรือใช้เวลาร่วมกันกับเราผู้เป็นเจ้าของเลย ก็อาจประเมินสัญญาณแมวป่วยในเบื้องต้นได้ว่าแมวอาจกำลังป่วยหรือเข้าสู่ภาวะ โรคซึมเศร้า ได้แล้วนั่นเอง

แมวหายใจลำบาก

12. แมวหายใจลำบาก

สำหรับอาการแมวหายใจลำบาก หายใจติดขัด หายใจแรง หายใจไม่สม่ำเสมอและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบหายใจ ถือได้ว่าเป็นสัญญาณแมวป่วยที่อันตรายต่อชีวิตมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากมันจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคอันตรายอย่างโรคภูมิแพ้ในแมว โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ภาวะติดเชื้อ มันก็ยังเสี่ยงทำให้น้องแมวขาดอากาศ หมดสติ หรือเสียชีวิตได้

โดยสาเหตุของอาการผิดปกติดังกล่าวก็เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย นอกจากเหนือสัญญาณของโรคที่ได้กล่าวไปแล้ว ก็ยังเริ่มตั้งแต่สาเหตุที่ไม่ได้รุนแรงมากนักอย่างการมีอะไรไปติดหรือขัดขวางการหายใจ จนถึงระดับร้ายแรงอย่างการที่น้องแมวมีปัญหาเนื้องอก มีน้ำในช่องอก เกิดภาวะติดเชื้อรา หรือมีลักษณะของก้อนเนื้อในโพรงจมูก มีปัญหาหลอดลมตีบ เกิดภาวะหัวใจวาย ปอดอักเสบ หรือมีอาการถุงลมแตก เป็นต้น

แมวกินน้ำบ่อย

13. แมวกินน้ำเยอะกว่าปกติ

การที่น้องแมวกินน้ำเยอะกว่าปกติอาจไม่ได้เกิดจากความรู้สึกกระหายน้ำจากอากาศที่ร้อนจนเกินไปเท่านั้น เพราะมันยังเป็นสัญญาณแมวป่วยที่บ่งบอกว่าแมวอาจจะกำลังเผชิญกับโรคร้ายหลากหลายชนิด และจำเป็นจะต้องเข้ารับการรักษาให้รวดเร็ว ก่อนที่อาการจะหนักขึ้นจนไม่อาจรักษาได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นโรคตับ โรคไต โรคเบาหวาน หรือภาวะฮอร์โมนไทรอยด์สูงขึ้น โดยสาเหตุของโรคดังกล่าวก็จะมีรายละเอียดดังนี้

โรคตับ : เกิดจากการที่น้องแมวมีอายุเพิ่มมากขึ้น หรือการที่น้องแมวมีน้ำหนักมากเกินมาตรฐาน รวมถึงการใช้ยาในกลุ่ม Acetaminophen ซึ่งมีผลข้างเคียงต่อตับของแมวได้ด้วย

โรคไต : เกิดได้จากการอุดตันบริเวณระบบทางเดินปัสสาวะหรือการเป็นนิ่วในไต รวมถึงการทำงานที่ผิดปกติของระบบไหลเวียนเลือดหรือการขับถ่ายปัสสาวะ นอกจากนั้นก็ยังมีสาเหตุของสัญญาณแมวป่วยมาจากการมีความดันเลือดสูง มีอายุเยอะมากขึ้น รวมถึงพบได้ในแมวที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งด้วย

โรคเบาหวาน : แมวที่มีอายุเพิ่มมากขึ้นรวมถึงแมวที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าปกติหรือก็คือ ‘แมวอ้วน’ จะต้องมีการสังเกตสัญญาณแมวป่วยให้มากกว่าแมวทั่วไป เนื่องจากพวกมันเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แมวจะป่วยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือ Type II Diabetes จากความผิดปกติที่ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้

แมวขนหยาบ

14. แมวขนหยาบ

หากน้องแมวของทุกคนมีลักษณะขนที่หยาบผิดปกติ นั่นอาจจะเป็นหนึ่งในสัญญาณแมวป่วยที่บ่งบอกว่าน้องแมวกำลังตกอยู่ในภาวะขาดน้ำหรือขาดสารอาหาร โดยส่วนใหญ่แมวที่เริ่มมีอาการดังกล่าวจะเริ่มกระด้าง แห้ง ฟู ไม่เงางาม รวมถึงอาการที่เหล่าทาสแมวผู้มีประสบการณ์จะเรียกกันจนติดปากว่า ‘ขนหยาบหนังตั้ง’

ซึ่งวิธีแก้ปัญหาแมวขนหยาบเพื่อให้น้องๆ กลับมามีความสุขและขนสวยเงางามเหมือนเดิม ก็คือการทำความสะอาดภาชนะที่ใส่น้ำและอาหารให้สะอาด ใส่น้ำให้น้องแมวสามารถจิบได้บ่อยๆ รวมถึงเลือกอาหารที่มีสารในการบำรุงขนและสุขภาพของน้องแมวให้เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย โดยเน้นไปที่อาหารซึ่งประกอบไปด้วยโอเมก้า 3, โอเมก้า 6, วิตามินอี และวิตามินเอ เป็นต้น

แมวสีเหงือกไม่เหมือนเดิม

15. แมวสีเหงือกไม่เหมือนเดิม

ตามธรรมชาติแล้วสีเหงือกของน้องแมวจะต้องมีชมพู และเมื่อออกแรงกดลงไปเบาๆ มันจะต้องกลับมาเป็นปกติในเวลาไม่กี่วินาที เพราะฉะนั้นถ้าน้องแมวสีเหงือกไม่เหมือนเดิม นั่นก็จะช่วยให้เราทุกคนมั่นใจได้ในระดับหนึ่งแล้ว ว่ามันอาจจะเป็นสัญญาณแมวป่วยและต้องรีบพาแมวไปรักษา โดยสีของเหงือกที่ผิดปกติก็พบได้ตั้งแต่สีขาวซีด สีแดงสด สีเขียวคล้ำ สีอมเหลือง สีม่วง โดยเหงือกแต่ละสีก็เกิดมาจากต้นเหตุที่ต่างกัน ดังนี้

สีขาวซีด : เกิดจากภาวะเลือดจาง ตกอยู่ในภาวะช็อก หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนของเลือด

สีอมเหลือง : เกิดจากภาวะเม็ดเลือดแดงแตก โรคตับ ความผิดปกติบริเวณท่อน้ำดี รวมถึงการป่วยเป็นโรคดีซ่านด้วย

สีแดงสดหรือสีม่วง : เกิดจากความผิดปกติของการแลกเปลี่ยนออกซิเจนภายในร่างกาย รวมถึงการมีสารพิษภายในร่างกาย รวมถึงการมีเลือดออกบริเวณช่องปากได้

แมวมีกลิ่นปาก

16. แมวมีกลิ่นปาก

สาเหตุสัญญาณแมวป่วยอย่างการที่น้องแมวมีกลิ่นปากนั้นจะแบ่งออกเป็นสองกรณี คือการที่น้องแมวมีปัญหาเกี่ยวกับช่องปากซึ่งสามารถพบได้เป็นปกติ เพราะมีคนหลายกลุ่มซึ่งไม่ได้ทำการแปรงฟันให้น้องแมว ทั้งยังไม่มีการใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อทำความสะอาดช่องปากของน้องแมวกันสักเท่าไหร่ ทำให้เกิดเป็นปัญหาแบคทีเรียสะสม มีหินปูน เหงือกอักเสบ จนมีกลิ่นปาก

ในขณะที่อีกสาเหตุหนึ่งก็คือผลข้างเคียงจากโรคที่น้องแมวกำลังประสบอยู่ ไม่ว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคตับ โรคไต หรือแม้แต่โรคเบาหวาน เพราะฉะนั้นกลิ่นปากของแมวจึงเป็นอีกหนึ่งสัญญาณแมวป่วย ที่เราทุกคนสามารถใช้ในการประเมินอาการก่อนนำน้องแมวไปพบสัตวแพทย์ได้

แมวหายใจผิดปกติ

17. แมวหายใจผิดปกติ

นอกเหนือจากอาการแมวหายใจลำบากซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ของโรคต่างๆ ได้มากมายแล้ว การลงลึกกันไปมากขึ้นเกี่ยวกับอาการแมวหายใจผิดปกติก็ยังทำให้เราทุกคนสามารถเห็นสัญญาณอันตรายของโรคต่างๆ ได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะความผิดปกติในข้อนี้จะรวมทั้งอาการหายใจช้า หายใจไม่ออก หายใจเร็ว (กว่า 50 ครั้งต่อนาที) รวมถึงการหายใจถี่และแรงกว่าปกติ

ซึ่งอาการทั้งหลายเหล่านี้ต่างก็สามารถบอกได้ในเบื้องต้น ว่าน้องแมวกำลังรู้สึกไม่สบายหรือป่วยเป็นโรคอะไรอยู่หรือไม่ โดยโรคที่พบได้ในแมวซึ่งมักจะมีอาการดังกล่าวก็ได้แก่น้องแมวที่ป่วยเป็นโรคหอบหืด เป็นโรคลมร้อนหรือฮีทสโตรกจากอากาศที่ร้อนจนเกินไป โรคพยาธิหนอนหัวใจ รวมถึงการมีสัญญาณแมวป่วยอย่างภาวะโลหิตจาง ซึ่งทำให้การส่งออกซิเจนเพื่อไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพด้วยนั่นเอง

แมวตัวร้อน

18. แมวตัวร้อน

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้กันมาก่อน ว่าน้องแมวแสนน่ารักที่เราเลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อนแก้เหงานั้นสามารถตัวร้อนและป่วยเป็นไข้ได้ไม่ต่างจากมนุษย์เราเลย โดยเมื่อน้องแมวตัวร้อนก็มักจะมาพร้อมกับสัญญาณแมวป่วยอย่างการเซื่องซึม ไม่อยากอาหาร ตัวสั่น รวมถึงอาเจียนหรือท้องเสียร่วมด้วยได้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการรวมถึงระดับความรุนแรงในขณะนั้นนั่นเอง

ซึ่งสาเหตุของการที่แมวตัวร้อนหรือป่วยเป็นไข้ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ การตกอยู่ในภาวะตื่นเต้นตกใจผิดปกติจนร่างกายทำการหลั่งสารที่เรียกว่าไพโรเจนออกมา หรือเป็นโรคลมร้อน (ฮีทสโตรก) รวมถึงการป่วยด้วยโรคหัดแมวซึ่งเป็นหนึ่งในโรคที่คร่าชีวิตน้องแมวไปแล้วนับไม่ถ้วนอีกด้วย

แมวอึไม่ออก

19. แมวอึไม่ออก

สำหรับสัญญาณแมวป่วยอย่างการที่น้องแมวอึไม่ออกหรือ ‘แมวท้องผูก’ คือการที่น้องแมวมักจะมีปัญหาในการขับถ่าย กระวนกระวาย เดินเข้าออกกระบะทราย (สำหรับขับถ่าย) แต่กลับไม่ยอมอึออกมาเสียที และถึงแม้จะมีการขับถ่ายออกมาได้บ้าง แต่อุจจาระก็มักจะมีลักษณะเป็นก้อนแข็งผิดปกติ ซึ่งสัญญาณเหล่านี้ก็บ่งบอกได้เลยว่าสุขภาพของน้องแมวมีบางอย่างกำลังเปลี่ยนไปในทิศทางที่อันตราย

ในระยะเริ่มต้นเราทุกคนอาจจะสังเกตสัญญาณแมวป่วยได้ยาก แต่เมื่อผ่านไปสักระยะด้วยความที่ไม่ได้ขับถ่ายเป็นเวลานาน น้องแมวจะเริ่มมีอาการปวดท้อง ร้องคราง หงุดหงิด ไม่ร่าเริง และจะเริ่มเซื่องซึมหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที โดยสาเหตุก็สามารถเกิดจากความเครียด การเปลี่ยนอาหารอย่างฉับพลัน ลำไส้อุดตัน เนื้องอก เกิดภาวะขาดน้ำ ทั้งยังเกิดจากการที่น้องแมวกลืนก้อนขนลงไปสะสมจนขัดขวางการขับถ่ายได้ด้วย

แมวน้ำหนักลด

20. แมวน้ำหนักลด

แน่นอนว่าสัญญาณแมวป่วยอย่างการที่แมวน้ำหนักลดนั้น หากปล่อยไว้ไม่ทำการรักษาหรือหาสาเหตุที่ถูกต้องอย่างแท้จริงก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายของน้องแมวได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาวะขาดสารอาหาร เริ่มมีอาการอ่อนเพลีย ระดับฮอร์โมนไม่สมดุล ทั้งยังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้อีกด้วย ซึ่งมันก็เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น การป่วยเป็นโรคไต มีพยาธิในลำไส้ ป่วยด้วยโรคภาวะไฮเปอร์ไทรอยด์ โรคเบาหวาน ตลอดจนซึมเศร้าหรือมีความเครียด เป็นต้น

นอกจากการสังเกตสัญญาณแมวป่วยด้วยตาเปล่าแล้ว ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่ใช้ในการประเมินว่าน้องแมวตกอยู่ในภาวะน้ำหนักลดผิดปกติหรือไม่ โดยใช้การคำนวณคะแนน BCS หรือ Body Condition Score หรือนำน้ำหนักจากข้อมูลก่อนหน้าที่มาเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นภาพความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าใครเริ่มมีความสงสัยและพบสัญญารความผิดปกติก็อย่าลังเลที่จะพาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์ก่อนที่น้องๆ จะป่วยด้วยโรคที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น

การจะรู้ว่าแมวป่วยหรือไม่ตรวจสอบได้อย่างไร

สัญญาณแมวป่วยที่เรานำมาแชร์ให้ทุกคนนำไปสังเกตอาการของน้องแมว เป็นเพียงหนึ่งในวิธีการตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น ว่าน้องแมวกำลังไม่สบายหรือเกิดอาการผิดปกติอะไรอยู่หรือเปล่า เพราะฉะนั้นการจะรู้ว่าแมวป่วยหรือไม่ก็จำเป็นจะต้องอาศัยการวินิจฉัยจาก ‘สัตวแพทย์’ ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากใครที่พบความผิดปกติหรือสงสัยว่าน้องแมวอาจจะกำลังป่วยก็ให้รีบนำน้องๆ ไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน ไม่ควรปล่อยเวลาให้ล่วงเลย ทั้งยังไม่ควรเสี่ยงซื้อยามาให้น้องๆ กินเองด้วย

บทสรุป

ความรับผิดชอบในฐานะของคนเลี้ยงแมว ไม่ได้จบอยู่แค่การหาอาหารหรือให้ที่อยู่อาศัยกับพวกมันเท่านั้น เนื่องจากน้องแมวเองก็มีความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคต่างๆ อยู่มากมาย ยิ่งไปกว่านั้นพวกมันยังไม่สามารถสื่อสารกับมนุษย์เราได้ว่าพวกมันกำลังป่วยด้วยอาการแบบไหน เพราะฉะนั้นหน้าที่ในการสังเกตสัญญาณแมวป่วยจึงเป็นสิ่งที่เราทุกคนไม่ควรมองข้ามโดยเด็ด เพื่อที่จะได้หาวิธีการรักษา ป้องกัน และบรรเทาความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นนั่นเอง

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ guscats.com

7 อาหารแมว คุณภาพดี อุดมไปด้วยสารอาหาร ช่วยให้น้องแมวสุขภาพดี