มือใหม่ห้ามพลาด ก่อนเลี้ยง บริติช ช็อตแฮร์ ควรเตรียมตัวยังไงบ้าง

บริติช ช็อตแฮร์
บริติช ช็อตแฮร์

แมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ ที่คนต้องการจะเลี้ยงนั้นต้องทำความเข้าใจเพื่อการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงที่แสนน่ารักให้ได้ในระยะยาว เนื่องจากการเลี้ยงแมวต้องมีความรับผิดชอบเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในเรื่องของการเลือกอาหารและการนำส่งรักษาสุขภาพในแต่ละเดือนเพื่อสุขภาพที่ดีของแมวนั่นเอง

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงแมวพันธุ์ บริติช ช็อตแฮร์

ความต้องการพื้นฐานของแมวพันธุ์ บริติช ช็อตแฮร์

สิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงแมวพันธุ์ บริติช ช็อตแฮร์ หลักๆ ก็จะเป็นเรื่องของที่อยู่อาศัย อาหารและความเอาใจใส่ของผู้เลี้ยงดู เนื่องจากนิสัยของแมวพันธุ์นี้จะมีความเป็นมิตรเป็นอย่างมากมีนิสัยขี้อ้อนและเข้ากับคนง่าย

สิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับการเลี้ยงแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

สิ่งจำเป็นพื้นฐานของแมวพันธุ์นี้ก็คืออาหารแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ เนื่องจากแมวพันธุ์นี้จะมีลักษณะตัวกลม ขนสั้น อาหารที่จะให้ทานก็ควรที่จะเป็นอาหารที่บำรุงขนและช่วยบำรุงผิวหนังให้เงางาม และที่สำคัญต้องเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพของแมวด้วย

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวพันธุ์ บริติช ช็อตแฮร์

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

พฤติกรรมของแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ จะมีพฤติกรรมที่ เงียบ สุขุม แต่ยังคงมีความเป็นมิตรกับผู้คน หากจะต้องเตรียมของเล่นแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ก่อนที่จะนำแมวพันธุ์นี้มาเลี้ยงนั้นขอแนะนำให้เป็นของเล่นที่มีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ กลิ้งไปมาเพื่อให้แมวได้เขี่ยเล่นนั่นเอง

กรงแมว

กรง

แมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ เป็นแมวที่มีขนาดลำตัวสั้นแต่อ้วนกลมหากจะต้องเตรียมกรงเพื่อให้แมวพันธุ์นี้ได้อยู่นั้นจะต้องเลือกลงสี่เหลี่ยมที่มีพื้นที่โปร่งโล่ง เพื่อให้แมวนั้นได้ หายใจได้สะดวกหรือเป็นกรงที่สามารถห้อยของเล่นแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ ได้ด้วยก็ยิ่งดี

กระบะทรายแมว

อุปกรณ์

สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมให้แมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ที่ต้องเตรียมก่อนนำแมวเข้าก็คือกระบะทรายเพื่อใช้ในการขับถ่าย อย่างไรก็ตามต้องมีวิธีการฝึกวินัยแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ให้สามารถขับถ่ายให้ลงกระบะทรายได้ และเพื่อที่จะไม่ให้เลอะเทอะไปยังที่อื่นๆ อุปกรณ์อีกอย่างที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงก็คือภาชนะสำหรับใส่อาหาร ใส่น้ำให้แมว

ของเล่นแมว

ของเล่น

ของเล่นแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ ให้เตรียมของเล่นที่มีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ หรือจะเป็นตุ๊กตาหนูก็ได้ เปิดของเล่นอะไรก็ได้ที่มีขนาดเล็ก เพราะแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ จะมีพฤติกรรมที่เรียกได้ว่าตีสนิทกับผู้เลี้ยงเพราะหากเขาต้องการที่จะเล่นนั้นจะคาบของเล่นมาชวนให้เล่นด้วย

ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงแมวพันธุ์ บริติช ช็อตแฮร์

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

ก่อนที่จะเลี้ยงแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ จะต้องมีการตัดสินใจอย่างครบถ้วนเสียก่อนเพราะในอนาคตจะต้องมีเรื่องของค่าใช้จ่ายตามมา เนื่องจากการเลี้ยงแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหาร ของใช้และค่ารักษาด้านสุขภาพ

ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

ค่าใช้จ่ายดังที่กล่าวมาก็คือเรื่องของค่าอาหารแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์กินและการรักษา เนื่องจากอัตราค่าบริการของแต่ละสถานบริการรักษาสัตว์เลี้ยงก็ย่อมมีค่าบริการที่ต่างกันไปและที่สำคัญคือต้องเป็นบริการที่ต้องมีคุณภาพอีกด้วย

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงแมวพันธุ์ บริติช ช็อตแฮร์

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

ปัญหาสุขภาพแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ที่พบบ่อยจะเป็นเรื่องของเชื้อราในแมว แต่หากแมวไม่ค่อยมีวินัยในการกินซักเท่าไหร่อาจจะกินอาหารไม่เป็นเวลาจนอาจจะส่งผลต่อปริมาณของน้ำหนักที่มากเกินไปทั้งนี้ก็จะทำให้มีโรคของแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์หรือปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับสุขภาพตามมา เช่น ส่งผลต่อการเดิน การนอน ของแมวนั่นเอง

โรคและปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

ปัญหาสุขภาพแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ ที่ต้องทราบและทำความเข้าใจกับปัญหาด้านสุขภาพของแมวพันธุ์นี้ก่อนนำมาเลี้ยงก็คือปัญหาเกี่ยวกับโรคทางผิวหนัง เช่น เชื้อรา หรือ ปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ โรคเหงือกอักเสบ เป็นต้น

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงแมวพันธุ์ บริติช ช็อตแฮร์

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

แมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์เป็นแมวพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยง แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่จะเลี้ยงต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบในการเลี้ยงแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ เนื่องจากจะต้องมีความรับผิดชอบในระยะยาวทั้งเรื่องการเลี้ยงดูและค่าใช้จ่าย

ความรับผิดชอบระยะยาวในการเลี้ยงแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

นอกจากค่าใช้จ่ายระยะยาวที่จะต้องใช้จ่ายในเรื่องของค่าอาหารแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์และค่ารักษาสุขภาพของแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์แล้วนั้นยังต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบในเรื่องของการอาบน้ำตัดขนอีกด้วย

อายุขัยของแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

อายุขัยของแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์โดยเฉลี่ยแมวมีอายุขัยอยู่ที่ 15-20 ปี

อาหารของแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

อาหารแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ควรเลือกให้เหมาะกับพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของแมวด้วย นอกจากนี้ต้องเลือกอาหารที่มีช่วยเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ

โรคและปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

บทส่งท้าย

แมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์แมวน่าเลี้ยง หากใครที่กำลังมองหาแมวมาเลี้ยงอยู่นั้นขอแนะนำแมวพันธุ์นี้น่ารักมาก พฤติกรรมของแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ก็ไม่ได้มีนิสัยที่ซุกซนจนเกินไปลองเลี้ยงแล้วจะรักแมวพันธุ์นี้มากๆ

ขอขอบคุณคลิปจาก Saranair Channel

อ่านบทความเพิ่มได้ที่ guscats.com

7 พันธุ์แมว น่าเลี้ยง ใครที่กำลังสนใจอยากเลี้ยงแมว ห้ามพลาด