5 พฤติกรรมแปลกๆ ของแมว ที่คุณอาจไม่เคยรู้

พฤติกรรมแปลกๆ ของแมว
พฤติกรรมแปลกๆ ของแมว

สำหรับทาสแมวคนไหนที่เคยเลี้ยงแมวมาก่อน ก็คงจะเข้าใจหัวอกเหล่าทาสแมวด้วยกันดีว่าบางครั้ง พฤติกรรมแปลกๆ ของแมว ก็ทำให้เรารู้สึกไม่เข้าใจและสงสัยเหลือเกินว่าน้องแมวต้องการจะสื่อสารอะไรกับเรา หรือพวกมันต้องการแสดงออกถึงสิ่งที่เป็นสัญชาตญาณแมวอะไรหรือเปล่า แต่ยิ่งคิดกลับยิ่งปวดหัว ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจน้องแมวกันให้มากขึ้นกับ 5 พฤติกรรมสุดแปลกของน้องแมวที่คุณอาจไม่เคยรู้ในบทความนี้กันได้เลย

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของแมวให้มากขึ้น

ถึงแม้ว่าการแสดงออกของน้องแมวรวมถึง พฤติกรรมแปลกๆ ของแมว อาจจะทำให้เรารู้สึกขำ และเอ็นดูไปกับความน่ารักของพวกมัน แต่ในบางครั้งการแสดงพฤติกรรมอะไรออกมา อาจจะซ่อนความหมาย รวมไปถึงความรู้สึกภายในของแมวเอาไว้ก็ได้ เพราะพวกมันไม่สามารถสื่อสารด้วยภาษาที่พวกเราเข้าใจได้ ดังนั้นการทำความเข้าใจน้องแมวผ่านพฤติกรรมแมวจึงมีข้อดีมากกว่าที่หลายคนคิด เช่น

  • สามารถเข้าใจนิสัยแมวและตอบสนองความต้องการของแมวได้ดีมากขึ้น
  • หาทางรับมือกับอาการหรือความผิดปกติที่เกิดกับแมวได้
  • ระมัดระวังการกระทำที่อาจจะส่งผลต่อแมว
  • ดูแลและให้ความใส่ใจกับแมวได้ดีมากยิ่งขึ้น

รวม 5 พฤติกรรมแปลกๆ ของแมวที่ทาสไม่เข้าใจ

แมวเป็นสัตว์ซึ่งมีความเป็นตัวของตัวเองสูง มีนิสัยอยากทำอะไรก็ทำ และที่สำคัญคือมีการตอบสนองต่อสัญชาตญาณแมวที่สูงมากอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นการแสดงออกของแมวผ่านการกระทำซึ่งอาจจะดูเป็นเรื่องที่ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมายนัก ก็อาจเป็นสิ่งที่ทำให้เราเข้าใจและรู้ได้เลยว่าตอนนี้แมวกำลังรู้สึกอย่างไร รวมถึงชอบและไม่ชอบอะไรบ้างจากการสังเกตพฤติกรรมแปลกๆ ของแมวเหล่านี้

แมวไล่ตามแสง

แมวไล่ตามแสง

มาเริ่มกันที่พฤติกรรมแปลกๆ ของแมวในข้อแรกกันเลย ซึ่งพฤติกรรมแมวในข้อนี้หลายคนที่เคยเล่นกับแมวหรือเคยดูคลิปวิดีโอตลกของน้องแมวกันมาก่อน ก็น่าจะเคยเห็นแล้วว่าน้องแมวมักจะชอบวิ่งตามแสง หรือจุดแสงที่เจ้าของชอบนำมาหลอกล่อน้องแมว จนเกิดเป็นท่าทางตลก ๆ จนทำให้อดรู้สึกเอ็นดูไม่ได้

โดยเหตุผลที่ทำให้แมวไล่ตามแสงนั้นเป็นหนึ่งในพฤติกรรมตามสัญชาตญาณ เพราะโดยธรรมชาติแล้วแมวจะสามารถจับสัญญาณหรือการเคลื่อนไหวของสิ่งเล็ก ๆ ซึ่งเคลื่อนที่ด้วยความเร็วได้ดี ดังนั้นเมื่อเรานำแสงไปหลอกล่อแมว จึงทำให้แมวเกิดความสนใจ มีความอยากรู้อยากเห็นและอยากจะเล่นด้วยนั่นเอง

พฤติกรรมแปลกๆ ของแมว แมวนอนในอ่างล้างจาน

แมวนอนในอ่างล้างจาน

พฤติกรรมแปลกๆ ของแมวอย่างการที่แมวกัดขาเจ้าของอาจจะทำให้เหล่าทาสแมวเกิดความไม่สบายใจ และไม่รู้ว่าจะหาคำตอบจากการที่แมวทำท่าแปลกด้วยการลงไปนอนในอ่างล้างจานอยู่เป็นประจำได้อย่างไร จึงเลือกที่จะพาแมวไปนอนที่อื่นและหลีกเลี่ยงไม่ให้แมวเข้าใกล้อ่างล้างจานอีก กลายเป็นว่าเจ้าของก็ไม่สบายใจ น้องแมวก็ไม่มีความสุข

เพราะเหตุผลที่ทำให้แมวนอนในอ่างล้างจานนั้น อาจจะไม่ได้เป็นสิ่งที่เลวร้ายหรือส่งผลเสียต่อน้องแมวอย่างที่หลายคนคิด โดยเราต้องสังเกตก่อนว่าเมื่อน้องแมวไปนอนในบริเวณดังกล่าวมีอาการอะไรร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ามันแค่นอนหลับไปและยังใช้ชีวิตได้ปกติ นั่นแสดงว่ามันอาจจะกำลังต้องการหาที่นอนเย็น ๆ เพื่อดับร้อนก็เท่านั้น

พฤติกรรมแปลกๆ ของแมว แมวนอนม้วนตัวเป็นวงกลม

แมวม้วนตัวเป็นวงกลม

หากน้องแมวที่บ้านมักจะมีพฤติกรรมแปลกๆ ของแมวอย่างการนอนม้วนตัวเป็นวงกลม จนทำให้เราเกิดความสงสัยว่าท่านอนแบบนี้มันสบายจริงหรือไม่ และกังวลว่ามันอาจจะทำให้ส่งผลกระทบกับสุขภาพของน้องแมวหรือเปล่า ซึ่งก็ต้องบอกก่อนว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ที่มีนิสัยชอบนอน ดังนั้นไม่ว่าจะนอนท่าไหนหากทำให้มันรู้สึกสบายตัวได้ มันก็นอนได้ทั้งนั้น

เพราะฉะนั้นการที่แมวม้วนตัวเป็นวงกลมจึงไม่ได้สร้าวอันตรายให้กับแมวแต่อย่างใด ในทางกลับกันลักษณะของพฤติกรรมดังกล่าว นั้นกลับช่วยให้แมวรู้สึกสบายตัวมากขึ้นเพราะกระดูดสันหลังให้ยืดอย่างเต็มที่(เหมือนเวลาที่คนเราบิดขี้เกียจ) ทั้งยังช่วยสร้างความอบอุ่นและทำให้แมวรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นได้ด้วย

แมวจ้องมองไปที่ผนัง

แมวจ้องมองไปที่ผนัง

การที่แมวจ้องมองไปที่ผนังเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมแปลกๆ ของแมวที่อาจจะทำให้ทาสแมวหลายคนรู้สึกขนลุก และจินตนาการไปไกลว่าแมวที่เลี้ยงเอาไว้มีสัมผัสพิเศษที่ทำให้มองเห็นสิ่งลี้ลับได้หรือเปล่า แต่ในความเป็นจริงตามหลักการวิทยาศาสตร์นั้น ได้มีการกล่าวเอาไว้ว่าดวงตาของแมวมีความละเอียดอ่อน ทั้งยังสามารถมองเห็นช่วงแสงที่ละเอียดกว่ามนุษย์ได้หลายเท่า

เนื่องจากเป็นลักษณะทางธรรมชาติและสัญชาตญาณแมวสำหรับการเอาตัวรอด ดังนั้นท่าทางผิดปกติอย่างการที่แมวจ้องมองที่ผนังอยู่อย่างนั้น ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่ได้มีอะไรอยู่ในบริเวณนั้นเลย นั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่าพวกมันมองเห็นแสงอะไรที่ลอดเข้ามา หรือจับความเคลื่อนไหวของช่องแสงที่ละเอียดเกินกว่าสายตาของมนุษย์เรานั่นเอง

แมวกัดขาเจ้าของ

แมวกัดขาเจ้าของ

เชื่อว่าหลายคนที่เป็นทาสแมวคงจะเคยมีประสบการณ์ที่อยู่ดี ๆ แมวก็กัดเข้าที่แขนหรือขาของเราเข้าอย่างจัง จนในบางครั้งก็เกิดอาการตกใจจนไม่ทันได้ระวังตัว และอาจจะพลาดไปทำให้แมวบาดเจ็บเอาได้ ซึ่งพฤติกรรมแปลกๆ ของแมวอย่างการที่แมวกัดขาเจ้าของนั้น ก็เป็นเพียงหนึ่งในพฤติกรรมตามสัญชาตญาณที่ต้องการแสดงความเป็นเจ้าของ รวมถึงต้องการเรียกร้องความสนใจจากเราเท่านั้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องทำการสังเกตกันด้วย ว่าก่อนที่แมวทำท่าแปลกออกมาแบบนั้น เกิดเหตุการณ์อะไรหรือน้องแมวมีอารมณ์อะไรค้างอยู่ก่อนแล้วหรือไม่ เพราะมันอาจจะเกิดได้จากการที่แมวกำลังโมโห รู้สึกไม่ปลอดภัยจนต้องแสดงสัญชาตญาณนักล่า หรือเกิดอาการกลัวอะไรอยู่หรือเปล่าก็ได้ด้วย

สัญชาตญาณแมวที่เตือนว่ากำลังมีอันตราย

นอกเหนือจากพฤติกรรมแปลกๆ ของแมว ไม่ว่าจะเป็นการเรียกร้องความสนใจ การแสดงความเป็นเจ้าของหรือตอบสนองต่อสิ่งเร้าตามสัญชาตญาณ เราก็ยังสามารถทำความเข้าใจและป้องกันอันตรายที่อาจจะกำลังเกิดขึ้นจากการสังเกตท่าทางของแมวได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการที่หางของแมวชี้ฟู หรือการที่แมวก้มตัวลงต่ำและโก่งหลังขึ้นในขณะที่ดวงตาจดจ้องไปที่ด้านหน้า อาจแสดงได้ว่ากำลังเจอกับคนแปลกหน้าหรือสัตว์ตัวอื่นที่อันตรายนั่นเอง

แมว

บทสรุป

ถึงแม้ว่าแมวจะไม่สามารถสื่อสารกับพวกเราได้ด้วยภาษาเดียวกัน แต่เราก็ยังสามารถทำความเข้าใจน้องแมวให้มากขึ้นได้ จากการหมั่นสังเกตพฤติกรรมแปลกๆ ของแมวว่ามันกำลังรู้สึกอะไร หรือต้องการแสดงออกตามสัญชาตญาณอย่างไร รวมถึงกำลังจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้นกับแมวของเราหรือเปล่า เพราะในบางครั้งการละเลยการกระทำเล็กน้อยเหล่านั้นก็อาจจะทำให้เราพลาดสิ่งสำคัญที่น้องแมวต้องการจะบอกเราก็ได้

ขอขอบคุณคลิปจาก ECOBOX Channel

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ guscats.com

5 เทคนิค ตัดเล็บแมว อย่างง่ายดาย ไร้กังวล