แมวปากเหม็น ปัญหาที่อาจจะไม่ได้มาจากความสะอาดเพียงแค่อย่างเดียว

แมวปากเหม็น

หากคุณเป็นคนที่เคยเลี้ยงแมวมาก่อนเชื่อว่าคุณน่าจะทราบดีว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างมีกลิ่นปากหรือ แมวปากเหม็น ไม่น้อยเลยทีเดียว ต่อให้เราจะดูแลพวกเขาอย่างไรก็ตามพวกเขาก็มักจะมีกลิ่นปากอยู่เสมอไม่มากก็น้อย แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่เรื่องปกติแต่อย่างใด

แมวปากเหม็น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากแมวปากเหม็น จนทำให้คุณแทบทนไม่ไหว มันอาจจะเกิดจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นการดูแลหรือแม้แต่อาการเจ็บป่วยก็ตาม เราจึงจะพาทุกคนมาเจาะลึกถึงสาเหตุที่ทำให้พวกเขามีกลิ่นปากกัน 

เปิดสาเหตุที่ทำให้ แมวปากเหม็น

แมวปากเหม็น
  • อาหาร อาหารที่เราให้แมวรับประทานเข้าไปนั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้แมว ปากเหม็น ยิ่งหากแมวของคนกินอาหารเปียกด้วยแล้วมันอาจจะเข้าไปติดอยู่ตามซอกฟันของพวกเขาก็ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราจึงอาจจะต้องตรวจสอบให้ดีหากพบว่าแมวมีกลิ่นปากว่าเรานั้นมีการเปลี่ยนอาหารพวกเขาหรือไม่ หากพบว่าเมื่อเปลี่ยนอาหารแล้วพวกเขามีกลิ่นปากก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ยังไม่ค่อยน่ากังวลสักเท่าไหร่ เพียงแต่เราอาจจะต้องดูแลความสะอาดในช่องปากพวกเขาให้ดีขึ้น 
  • ลูกแมวฟันหลุด ปัญหาสุขภาพแมวที่ทาสต้องใส่ใจก็คือเรื่องฟันของพวกเขานั่นเอง มันจะมีอยู่ช่วงเวลาหนึ่งที่ลูกแมวจะมีกลิ่นปากเป็นพิเศษนั่นก็คืออายุประมาณ 4 เดือนขึ้นไปเพราะฟันน้ำนมของพวกเขากำลังร่วงและฟันแท้กำลังจะขึ้น เป็นเรื่องปกติที่ไม่มีอะไรน่ากังวล
แมวปากเหม็น
  • มีปัญหาในช่องปาก การที่แมวของเรามีกลิ่นปากผิดปกติอาจจะหมายความว่าพวกเขามีปัญหาในช่องปากก็เป็นได้ ให้เราสังเกตดูว่าพวกเขามีกลิ่นปากแรงผิดปกติหรือไม่ มีเหงือกบวมแดงผิดปกติ เบื่ออาหาร ไม่ร่าเริงสดใส พบว่ามีเลือดออกตามฟันและเหงือก หากพบสิ่งเหล่านี้ให้พาพวกเขาไปรับการรักษาจากสัตวแพทย์ก็จะช่วยลดปัญหากลิ่นปากได้
  • อาการป่วย อาการป่วยที่ทำให้พวกเขามีกลิ่นปากนั้นจะประกอบไปด้วยโรคไตที่มีสารแอมโมเนียและยูเรียผสมอยู่ในเลือด โรคตับที่ทำให้กลิ่นปากของพวกเขาเหมือนกลิ่นอาเจียน โรคเบาหวานที่พวกเขาจะมีกลิ่นปากเหมือนกับผลไม้ หรือโรคอื่นๆ อย่างเช่นมะเร็งหรือการติดเชื้อ 

ดูแลอย่างไรให้แมวมีช่องปากที่สุขภาพดี 

แมวปากเหม็น

ปัญหาแมวปากเหม็นนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยรวมไปถึงสุขภาพแมวเองก็ตาม หน้าที่ของเราก็คือคอยดูแลเรื่องปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้พวกเขามีกลิ่นปาก ทำความสะอาดช่องปากของพวกเขาอยู่เสมอด้วยการใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันสำหรับแมว หรือหากแมวตัวไหนดื้อไม่ค่อยยอมให้แปรงฟันจะลองใช้ขนมขัดฟันก็สามารถช่วยได้เป็นอย่างดี หากพบว่าพวกเขามีอาการเซื่องซึมจะลองพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคก็ได้เช่นเดียวกัน 

อ่านบทความอื่นๆ: